Cập nhật tình hình Nga-Ukraine ngày 18/5: Canada cấm một nghìn công dân Nga nhập cảnh, gồm cả TT Putin

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ukraine: Một số sĩ quan cấp cao của Nga bị giết bởi lực lượng du kích địa phương

Các chiến binh du kích Ukraine được cho là đã giết một số sĩ quan cấp cao của Nga ở thành phố Melitopol, miền nam nước này, chính quyền khu vực cho biết trên Telegram.

Lực lượng quân sự của Nga đã chiếm đóng thành phố Melitopol kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược mà Nga gọi là 'chiến dịch quân sự đặc biệt' nhắm vào Ukraine.

Theo chính quyền khu vực, những người chiếm đóng đang cố gắng che giấu các tổn thất nhân sự trên thực tế. Tuy nhiên, quân đội Nga đang tích cực kiểm tra các ô tô cá nhân trong thành phố vào hôm thứ Ba (17/5), rất có thể đang tìm kiếm dấu vết quân du kích.

The Epoch Times không thể xác minh về vụ việc ngay lập tức.

Trong suốt cuộc chiến, người Ukraine tuyên bố đã giết nhiều tướng lĩnh Nga và các sĩ quan khác. Một vài trong số đó đã được xác nhận là 'đúng' bởi phía Nga.


Hoa Kỳ khởi động chương trình thu thập, phân tích bằng chứng về tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 17/5 thông báo khởi động một chương trình mới để thu thập và phân tích bằng chứng về tội ác chiến tranh và các hành động tàn sát khác bị cáo buộc là do Nga gây ra ở Ukraine, trong lúc Washington tìm cách đảm bảo Moscow phải chịu trách nhiệm về hành vi của họ.

Bộ Ngoại giao cho hay Đài quan sát Xung đột sẽ cung cấp tài liệu, kiểm chứng và phổ biến bằng chứng nguồn mở về các hành động của Nga ở Ukraine. Các báo cáo và phân tích sẽ được cung cấp thông qua trang mạng của Đài quan sát Xung đột.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích Nga về điều mà ông gọi là "tội ác chiến tranh lớn" đã xảy ra ở Ukraine, và nhấn mạnh quyết tâm quy trách nhiệm cho Moscow vì đã phát động cuộc chiến trên bộ lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến Thứ hai.

Chính phủ Kyiv tố cáo Nga có hành vi tàn sát và tàn bạo đối với thường dân trong cuộc xâm lược và cho biết đã xác định được hơn 10.000 trường hợp có thể là tội ác chiến tranh.

Nga phủ nhận nhắm vào thường dân và nói, nhưng không có bằng chứng, rằng các dấu hiệu của việc tàn sát đã được dàn dựng.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay chương trình mới, đang được thành lập với khoản đầu tư ban đầu 6 triệu đô la, sẽ phân tích và lưu giữ thông tin, bao gồm hình ảnh vệ tinh và thông tin được chia sẻ trên truyền thông xã hội, để có thể được sử dụng trong các cơ chế quy trách nhiệm hiện có và trong tương lai.


TNS McConnell thúc giục chính quyền Biden đảm bảo viện trợ cho Ukraine

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell hôm thứ Ba (17/5) đã thúc giục chính quyền ông Biden đảm bảo tăng cường viện trợ quốc tế rộng rãi, bền vững cho Ukraine. Đồng thời ông cho rằng, Washington nên tiếp tục là nhà cung cấp vũ khí tiên tiến đáng tin cậy cho quốc gia đang bị bao vây.


Canada cấm một nghìn công dân Nga nhập cảnh, bao gồm cả Tổng thống Putin

Canada hôm thứ Ba (17/5) đã đưa ra một dự luật tại Thượng viện, quy định cấm nhập cảnh đối với khoảng một nghìn công dân Nga nằm trong danh sách trừng phạt, trong đó có cả Tổng thống Vladimir Putin để đáp trả các biện pháp trừng phạt sau cuộc xâm lược Ukraine.

"Canada ủng hộ Ukraine đối đầu với hành động tấn công tàn bạo của chính quyền ông Putin và chúng tôi quyết tâm buộc Nga phải chịu trách nhiệm về tội ác của mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi vừa công bố lệnh cấm nhập cảnh đối với khoảng một nghìn người Nga, bao gồm cả ông Putin và các thành viên đoàn tùy tùng của ông ta", Bộ trưởng Mendicino Bộ trưởng Bộ An ninh công cộng Canada thông báo trên Twitter.

Canada đã áp đặt một số lệnh trừng phạt chống lại Nga, cùng với các đồng minh phương Tây khác, kể từ khi Nga bắt đầu cái mà họ gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào hồi tháng 2.

Canada đã trừng phạt khu vực quốc phòng Nga và hàng trăm cá nhân và thực thể đồng thời gửi vũ khí cho Ukraine. Đầu tháng này trong chuyến công du tới Kyiv, Thủ tướng Justin Trudeau đã hứa bổ sung thêm vũ khí và trang bị cho đất nước đang bị bao vây.

Để đáp trả các lệnh trừng phạt, Nga đã cấm ông Trudeau, Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland và gần 600 người Canada khác nhập cảnh vào nước này.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Cập nhật tình hình Nga-Ukraine ngày 18/5: Canada cấm một nghìn công dân Nga nhập cảnh, gồm cả TT Putin