Tổng thống Zelensky thông tin về số lính tình nguyện nước ngoài ở Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Zelensky cho biết khoảng 16.000 quân tình nguyện nước ngoài đang trên đường tới Ukraine để hỗ trợ quân đội nước này chiến đấu với các lực lượng Nga.

“Ukraine tiếp tục nhận được vũ khí từ các đối tác và những người bạn thực sự của chúng tôi, và số lượng vũ khí đang ngày càng lớn mạnh hơn mỗi ngày”, Tổng thống Zelensky tuyên bố trong một phát biểu hôm 2/3.

"Ukraine đang chào đón các tình nguyện viên nước ngoài tới đất nước của chúng tôi. Con số đầu tiên là khoảng 16.000 người. Họ đến để bảo vệ tự do, bảo vệ cuộc sống cho chúng tôi và cho tất cả mọi người. Và điều này sẽ thành công, tôi chắc chắn như vậy", nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định, theo trang Russia Today.

Trước đó, Ukraine đã tuyên bố thành lập Quân đoàn Phòng thủ Lãnh thổ Quốc tế, một đơn vị bán quân sự với thành phần là các binh sĩ tình nguyện từ nước ngoài. Một số quốc gia châu Âu cũng tuyên bố sẽ không ngăn cản công dân của họ đến tham chiến ở Ukraine.

Nga từng cáo buộc Kiev sử dụng các đơn vị lính đánh thuê nước ngoài để tham gia vào các cuộc xung đột với phe ly khai ở miền đông Ukraine. Một tuần trước khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho hay Nga đã nhận thấy sự gia tăng số lượng lính đánh thuê nước ngoài tham gia hỗ trợ quân đội Ukraine tại vùng Donbass và tấn công một số vị trí của Nga.

Tổng thống Ukraine muốn đối thoại trực tiếp với ông Putin

Hôm 3/3, Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi mở cuộc đối thoại trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, và cho rằng đây là cách duy nhất để chấm dứt tình trạng xung đột.

“Chúng tôi không tấn công Nga và chúng tôi cũng không có kế hoạch cho việc này. Ông (Tổng thống Putin) muốn gì từ chúng tôi? Hãy rời khỏi đất nước của chúng tôi", Tổng thống Zelensky tuyên bố trong một cuộc họp báo tối 3/3.

"Hãy ngồi xuống cùng tôi, nhưng đừng ở khoảng cách quá 30 mét như với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron", nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm. "Thế giới cần phải đối thoại với ông Putin, vì không còn cách nào khác để ngăn chặn cuộc chiến này".

Tổng thống Zelensky cũng kêu gọi phương Tây tăng viện trợ quân sự cho Ukraine, đồng thời cảnh báo nếu không làm như vậy, Nga có thể sẽ tiến tới phần còn lại của châu Âu.

Hiện chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang ngày thứ 8. Trước đó cùng ngày, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp, Tổng thống Nga Putin đã tái khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu phi quân sự hóa và trung lập hóa Ukraine.

Trong thông cáo được đưa ra sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin nêu rõ chiến dịch quân sự của Tổng thống Putin đang diễn ra “đúng kế hoạch”, và sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi đạt được mục tiêu “chống lại các phần tử dân tộc chủ nghĩa phạm tội ác chiến tranh” tại Ukraine.

"Mục tiêu của chiến dịch đặc biệt sẽ được hoàn thành, mọi nỗ lực tranh thủ thời gian bằng cách kéo dài đàm phán sẽ chỉ khiến chúng tôi đưa ra thêm điều kiện với Kiev. Tổng thống Putin cũng tỏ ý không đồng tình với nhiều đoạn trong bài phát biểu của người đồng cấp Pháp", thông cáo có đoạn viết.

Hãng tin Reuters cho biết tại cuộc điện đàm trên, Tổng thống Emmanuel Macron đã cảnh báo chiến dịch hiện nay sẽ khiến Nga phải trả giá đắt về lâu dài. Ông Macron cũng kêu gọi người đồng cấp Putin cho phép triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Cũng trong buổi tối ngày 3/3, vòng đàm phán hòa bình thứ hai giữa các phái đoàn từ Ukraine và Nga tại Brest (Belarus) đã kết thúc. Dù các bên chưa thể tiến tới một thỏa thuận đình chiến hoặc chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, song vẫn đạt được tiến triển liên quan tới các vấn đề nhân đạo.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Zelensky thông tin về số lính tình nguyện nước ngoài ở Ukraine