Lũ lụt Trung Quốc: Dân Trùng Khánh được lệnh sẵn sàng sơ tán

Giúp NTDVN sửa lỗi

Người dân sống ở thành phố Trùng Khánh, thượng nguồn sông Dương Tử, đang trải qua lũ lụt tồi tệ, trong đó một khu dân cư nhận được cảnh báo sẵn sàng sơ tán.

Giới chức thành phố Trùng Khánh thông báo cho khu dân cư Vịnh San Hô, đề nghị "người dân từ tầng 4 trở xuống sẵn sàng ứng phó để sơ tán". Trong khi đó, hôm 2/7, thành phố này phát đi cảnh báo mưa lũ đỏ, mức cao nhất trong 4 thang cảnh báo, theo China Press.

Đây là lần đầu thành phố đưa ra cảnh báo này từ năm 1940. Toàn bộ 28 quận huyện thuộc thành phố đều bị ảnh hưởng, lượng mưa cao nhất lên tới 128 mm. Nước lũ dâng cao ở đoạn sông Trường Giang chảy qua thành phố gây ngập lan can bảo hộ ở bến cảng Hải Đường Khê, tràn lên bãi đỗ xe ở bến cảng.

"Chúng tôi cảnh báo sớm để kêu gọi người dân đóng gói sẵn sàng những đồ đạc quý giá, quan trọng, khi cần có thể sơ tán ngay nếu nước dâng cao", ban quản lý khu dân cư cho biết hôm 2/7.

"Sở thủy lợi thành phố yêu cầu chúng tôi phát cảnh báo vì tình hình mưa lũ năm nay rất nghiêm trọng. Những hộ dân sống ở đường Tân Giang, khu vực giáp sông Kỳ Giang, là nơi trũng nhất trong thành phố, có nguy cơ bị ngập cao nhất", người này nói.

Toàn bộ tầng một của những tòa nhà đường Tân Giang, ven sông Kỳ Giang, Trùng Khánh, ngập trong nước lũ hồi cuối tháng 6. (Ảnh: CNA)
Toàn bộ tầng một của những tòa nhà đường Tân Giang, ven sông Kỳ Giang, Trùng Khánh, ngập trong nước lũ hồi cuối tháng 6. (Ảnh: CNA)

Chính quyền cũng thông báo nước sông Kỳ Giang, đoạn sông Dương Tử chảy qua, đã dâng cao lên mức kỷ lục kể từ năm 1940.

Trong khi đó, mưa lớn ở các nhánh sông thượng nguồn sông Dương Tử khiến nước đổ vào hồ chứa của đập Tam Hiệp tăng mạnh. Chiều ngày 2/7, đơn vị quản lý đập Tam Hiệp đã phải cho xả lũ lần hai.

“Trùng Khánh nằm ở thượng nguồn sông Dương Tử, trước khi nước đổ vào đập Tam Hiệp. Trước đây, mực nước sông luôn ở mức thấp nhưng với tình hình này, mưa lớn liên tục thêm 2-3 ngày nữa sẽ khiến nước dâng cao kỷ lục. Lúc này, đập Tam Hiệp sợ không chịu nổi”, người đàn ông họ Trương, 60 tuổi ở Trùng Khánh, nhận định.

Lũ lụt khiến dòng chảy ở một số con sông ở Trùng Khánh vượt quá mức cảnh báo. (Ảnh: News.cn)
Lũ lụt khiến dòng chảy ở một số con sông ở Trùng Khánh vượt quá mức cảnh báo. (Ảnh: News.cn)

Nhiều tuần mưa lũ liên tiếp đã cuốn trôi nhiều nhà cửa, gây thiệt hại nặng nề ở các khu vực phía nam Trung Quốc, khiến ít nhất 106 người chết hoặc mất tích và 15 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Ở Trung Quốc, “đa số hồ chứa cỡ nhỏ được xây vào những năm 1960 và 1970, không đạt tiêu chuẩn xây dựng ở thời bây giờ”, Brandon Meng, nhà thủy văn học ở thành phố Thâm Quyến, nói. “Một khi thời tiết cực đoan xảy ra, chúng rất dễ gặp nguy hiểm”.

Mưa lũ năm nay đã ảnh hưởng đến 26 tỉnh và hơn 11 triệu người, hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy, thiệt hại hơn 3,6 tỷ USD. Trung tâm Khí tượng Trung Quốc cho hay tháng 7, 8 sẽ là tháng mưa bão cao điểm, cảnh báo đi kèm gió lốc và sạt lở đất.

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Lũ lụt Trung Quốc: Dân Trùng Khánh được lệnh sẵn sàng sơ tán