Triển vọng kinh tế Trung Quốc quý 3/2020: Rất khó phục hồi

Bình luận Thiện Nhân • 19:03, 29/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sự phục hồi kinh tế quý 2 là giả tạo và rất không đồng đều, dẫn đến kết quả khác nhau giữa các nhóm thu nhập và ngành khác nhau. Tác động của kích thích kinh tế đã gặp nhiều thách thức nội tại, khó tạo ra sự phục hồi lâu dài. Tăng trưởng sẽ nhanh chóng bốc hơi trong quý 3 khi phản ứng của Bắc Kinh chuyển hướng hơn nữa sang các nỗ lực cứu trợ có mục tiêu hơn là kích thích kinh tế.

Trung Quốc chính thức báo cáo tăng trưởng GDP 3,2% trong quý 2, một sự phục hồi ấn tượng từ quý đầu tiên rất khó khăn. Số liệu thống kê này đã bị các nhà phân tích kinh tế phơi bày là không đáng tin cậy, nhiều số liệu vĩ mô không khớp nhau và thậm chí là mâu thuẫn với nhau. Bên cạnh đó, khi kiểm tra kỹ hơn, sự phục hồi là không đồng đều và không bền vững, điều đó có nghĩa là tăng trưởng sẽ có khả năng giảm tốc nhanh chóng trong quý thứ ba.

Sự hồi sinh từ phía cung trong vài tháng qua đã thúc đẩy sự phục hồi chung cho nền kinh tế. Nhưng sức phục hồi thực sự của tổng cung yếu hơn nhiều so với bề nổi. Lý do chủ yếu là trong thực tế gói kích thích kinh tế mới nhất chủ yếu mang lại lợi ích cho các lĩnh vực thâm dụng vốn, với hiệu ứng lan tỏa hạn chế trong nền kinh tế rộng lớn của Trung Quốc. Việc giải phóng nhu cầu bị dồn nén cũng vậy, đã chỉ có tác dụng ngắn hạn và dường như đã tiêu tan.

Sự yếu kém tiếp tục xuất phát từ áp lực tài chính đáng kể đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) và thất nghiệp đi kèm, những thách thức chi tiết trong bài phân tích triển vọng trước đó. 

Trọng tâm của thách thức là tình trạng thiếu thanh khoản trong khu vực kinh tế tư nhân, chiếm hơn một nửa GDP của Trung Quốc. Khi các doanh nghiệp tư nhân tiếp tục phải đối mặt với những hạn chế dòng tiền, họ sẽ buộc phải thu hẹp quy mô đầu tư và tuyển dụng, điều này sẽ làm suy yếu niềm tin của người tiêu dùng và củng cố một chu kỳ giảm phát luẩn quẩn. Bắc Kinh sẽ có thể đối phó với sự sụt giảm xuất khẩu dự kiến ​​với kích thích tài khóa, nhưng sẽ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nhu cầu trong nước vì các phản ứng chính sách của họ sẽ không đủ để giải quyết các vấn đề của khu vực tư nhân.

Vì đợt kích thích kinh tế đã không giải quyết được những thách thức này, Bắc Kinh có thể sẽ chuyển trọng tâm hơn nữa trong quý 3/2020 sang các nỗ lực cứu trợ trực tiếp đến các lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất trong nền kinh tế. Mặc dù điều này sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi lâu dài hơn, nhưng nó sẽ phải trả giá bằng sự tăng trưởng, có khả năng sẽ trở lại hình chữ U.

Trong nghiên cứu này trước tiên phân tích lý do tại sao phục hồi thực tế yếu hơn so với những gì tăng trưởng theo công bố cho thấy. Sau đó, báo cáo sẽ nêu ra những chính sách phản hồi mong đợi từ Bắc Kinh trong tình trạng sự phục hồi vẫn còn khó khăn.

Ảo tưởng về sự phục hồi hình chữ V

Tăng trưởng trong quý trước có thể phần lớn là do việc giải phóng nhu cầu bị dồn nén và kích thích tiền tệ, cả hai đều là tạm thời và hiện đã giảm dần. Không chỉ bị hạn chế trong tác động, những phản ứng này còn dẫn đến sự phục hồi không đồng đều trên toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc. Do đó, những gì có thể được hiểu là sự phục hồi hình chữ V dựa trên các nguyên tắc kinh tế vẫn còn rủi ro cao.

Nhu cầu dồn nén giảm dần

Việc đóng cửa kinh tế vào đầu năm nay đã buộc người tiêu dùng Trung Quốc trì hoãn việc mua hàng hóa lâu bền như ô tô, đây cũng là loại nhu cầu bị dồn nén lớn nhất. Nhưng doanh số bán ô tô hiện đang chững lại và thậm chí đã giảm đi phần nào trong những tuần gần đây (xem Hình 1). Việc thắt chặt tiền tệ gần đây có thể sẽ củng cố xu hướng này trong những tháng tới bởi vì nhu cầu đối với hàng hóa như xe hơi và tài sản rất nhạy cảm với lãi suất và tín dụng.

Hình 1. Bán hàng tự động đã suy yếu (# đơn vị đã bán)

Lưu ý: Đây là trung bình trượt 30 ngày của khối lượng xe bán buôn hàng ngày. (Nguồn: Hiệp hội xe khách Trung Quốc)

Doanh số bán loại hàng hóa lâu bền khác cũng đã bắt đầu giảm sau đợt tăng vọt. Ví dụ, tăng trưởng doanh số bán đồ nội thất trở lại số liệu tiêu cực vào tháng Sáu sau khi mở rộng vào tháng Năm. Rộng hơn, chỉ số giá sản xuất của hàng tiêu dùng vẫn tiếp tục thu hẹp lại, cho thấy nhu cầu yếu.

Phục hồi không đồng đều

Bán hàng tự động cũng nêu bật một tính năng khác của sự phục hồi hiện tại: sự không đồng đều giữa các nhóm thu nhập. Ví dụ, doanh thu xe cỡ nhỏ, có xu hướng là loại rẻ nhất, đã phục hồi ít hơn so với các mẫu đắt tiền hơn (xem Hình 2). Sự khác biệt này có thể là do thực tế là các nhóm thu nhập thấp hơn, những người mua xe cỡ nhỏ, đang phải đối mặt với triển vọng kinh tế tồi tệ hơn và không được hưởng lợi nhiều từ việc kích thích cho đến nay.

Hình 2. Những chiếc xe giá cao có doanh số bán hàng mạnh mẽ hơn

Lưu ý: Giá bán cho tất cả các loại xe đã được chia cho mức bán tương ứng vào tháng 12 năm 2019 của chúng. (Nguồn: Hiệp hội xe khách Trung Quốc)

Thật vậy, nhìn qua các ngành công nghiệp, các lĩnh vực lương cao như công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính và bất động sản đều đã phục hồi hoàn toàn hoặc đang tăng nhanh hơn so với thời kỳ trước đại dịch (xem Hình 3). Trong khi đó, phần lớn các lĩnh vực lương thấp như khách sạn và bán lẻ vẫn đang phải đối mặt với sự thu hẹp. Không chỉ có các lĩnh vực lương cao được hưởng lợi nhiều hơn từ kích thích, đại dịch cũng đã ảnh hưởng không cân xứng đến các lĩnh vực thâm dụng lao động, lương thấp, do đó mở rộng khoảng cách phục hồi.

Hình 3. Các ngành có mức lương cao đã phục hồi nhanh hơn (nhân dân tệ / năm)

Lưu ý: Màu đỏ có nghĩa là khu vực vẫn còn co lại, màu xanh lá cây có nghĩa là phục hồi hoàn toàn. (Nguồn: Wind)

Nhu cầu “hữu cơ” (thực) yếu?

Một sự phục hồi thực sự xoay quanh nhu cầu thực, khác với kiểu “tiêu thụ trả thù” của người dùng đã thúc đẩy doanh số bán hàng tự động. Hàng hóa xa xỉ không bền có thể được sử dụng làm chỉ số cho mức độ phục hồi nhu cầu thực (hàng hóa không bền ít bị ảnh hưởng bởi kích thích hoặc nhu cầu bị dồn nén).

Hình 4. Phục hồi thực sự yếu hơn đáng kể so với tăng trưởng công bố (%)

Lưu ý: Phục hồi thực sự sử dụng tiêu thụ quần áo như một chỉ số. (Nguồn: Wind)

Quần áo là một trong những hàng hóa không bền như vậy có thể minh họa cho sự yếu kém của nhu cầu cơ bản, là kết quả của việc các hộ gia đình không muốn tiếp tục chi tiêu. Ví dụ, tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình được điều chỉnh theo mùa đã tăng sáu điểm phần trăm trong quý đầu tiên, với sự cải thiện không đáng kể trong quý 2 (xem Hình 4 & 5). Mức tiết kiệm phòng ngừa cao đã chặn trên sự phục hồi của phía cầu một cách hiệu quả.

Hình 5. Tiết kiệm phòng ngừa vẫn còn tăng (%)

Lưu ý: Điều này cho thấy sự thay đổi trong tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình hàng quý so với cùng quý năm ngoái. Một số dương cho thấy sự gia tăng tỷ lệ tiết kiệm. (Nguồn: Wind)

Tốc độ phục hồi chậm của phía cầu có liên quan trực tiếp đến khó khăn tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến việc tuyển dụng của họ. Doanh thu trên mỗi nhân viên tại các công ty công nghiệp tư nhân vẫn thấp hơn 10% so với mức của năm ngoái, với rất ít sự cải thiện kể từ tháng Tư. Với những điều kiện này trong khu vực tư nhân, không có gì ngạc nhiên khi Chỉ số quản lý mua hàng vẫn nằm trong tình trạng suy giảm.

Thị trường lao động yếu làm cho sự phục hồi khó duy trì, đặc biệt là trong bối cảnh không hiệu quả của kích thích kinh tế. Trong những tháng tới, tăng trưởng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hỗ trợ chính sách.

Triển vọng chính sách: Nghiêng thêm về phía cứu trợ trực tiếp

Các phản ứng chính sách của Bắc Kinh, được hướng dẫn bởi nguyên tắc “cứu trợ trước, kích thích sau", cho đến nay đã phù hợp với chẩn đoán ở trên. Nó đã chọn tập trung ít hơn vào tăng trưởng GDP và thay vào đó ưu tiên giải quyết vấn đề nghèo đói, thất nghiệp và khó khăn của doanh nghiệp. Mặc dù Bắc Kinh nhận thấy tác động không đồng đều của Covid-19 đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực dịch vụ, nhưng có thể sẽ cần phải tăng gấp đôi về các nỗ lực cứu trợ trực tiếp để tạo ra sự phục hồi lâu bền hơn.

Chuyển đổi bánh răng về chính sách tiền tệ

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã chuyển hướng chính sách tiền tệ theo hướng tập trung hơn vào việc hỗ trợ các lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất. Vào tháng 6, PBOC đã ra mắt các cơ sở mới để khuyến khích cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khi thắt chặt thanh khoản nói chung. Điều này cho thấy việc nới lỏng tiền tệ trên diện rộng kể từ tháng Hai đã được thay thế bằng một cách tiếp cận có mục tiêu hơn.

Điều đáng chú ý là sự thay đổi của ngân hàng trung ương ít liên quan đến những lo ngại về một nền kinh tế quá nóng. Mặc dù giá công nghiệp đã tăng 0,4% trong tháng 6 so với tháng 5, nhưng điều đó có thể là tạm thời. Việc sử dụng công suất công nghiệp vẫn ở mức thấp kỷ lục, với tỷ lệ đầu ra/tài sản thấp hơn 10% so với mức trung bình lịch sử. Điều này cho thấy nguồn cung bị sụt giảm đáng kể, có thể dễ dàng tăng thêm 10% mà không ảnh hưởng đến lạm phát. Hơn nữa, thất nghiệp chính thức cao khoảng 6%, có nghĩa là áp lực tăng trưởng tiền lương là tối thiểu.

Cắt giảm thuế nhiều hơn, đầu tư ít hơn

Năm 2020, Bắc Kinh đã tăng thâm hụt tài khóa trung ương từ năm 2019 thêm 3,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (510 tỷ USD), trong đó chỉ có 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ (200 tỷ USD) đã được sử dụng cho đến tháng 5. Điều này dường như cho thấy rằng kích thích tài khóa sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng GDP báo cáo trong 6 tháng cuối năm. Nhưng trên thực tế, chính sách tài khóa sẽ được sử dụng giống như chính sách tiền tệ: hỗ trợ nhu cầu thay vì theo đuổi tăng trưởng thông qua đầu tư.

Cắt giảm thuế quan trọng hơn và chi tiêu cứu trợ có thể sẽ đến trong quý thứ ba. Tính đến cuối tháng 5, doanh thu thuế Trung ương đã giảm hơn 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (170 tỷ USD), giảm mạnh hơn 900 tỷ nhân dân tệ (130 tỷ USD) mà Bắc Kinh dự kiến. Tuy nhiên, bất chấp sự thiếu hụt doanh thu thuế lớn hơn dự kiến, việc cắt giảm thuế có thể sẽ lớn hơn đáng kể so với những gì Bắc Kinh dự đoán, điều đó có nghĩa là họ sẽ phải vay thêm để tài trợ cho việc cắt giảm thuế. So với đầu tư, cắt giảm thuế thường ít ảnh hưởng đến tăng trưởng vì một phần cắt giảm sẽ được tiết kiệm bởi người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Khi nói đến các biện pháp cứu trợ có mục tiêu, 605 tỷ nhân dân tệ (86 tỷ USD) vay tài chính đã được dành cho các nỗ lực như hỗ trợ thu nhập cho dân số dễ bị tổn thương và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ. Thêm 200 tỷ nhân dân tệ (28 tỷ USD) sẽ được sử dụng để tái cấp vốn cho các ngân hàng địa phương đang gặp khó khăn. Mặc dù đây chắc chắn là một dấu hiệu cho thấy các lỗ hổng trong hệ thống ngân hàng của Trung Quốc, nhưng nó cũng cho thấy Bắc Kinh hiểu được sự đánh đổi giữa sự ổn định tài chính và tăng trưởng trong ngắn hạn.

Cả cắt giảm thuế và tái cấp vốn ngân hàng sẽ ít có tác dụng trong việc thúc đẩy tăng trưởng, ngay cả khi chúng giúp mở đường cho sự phục hồi lâu dài hơn nhưng lâu dài hơn. Trong quý thứ ba, sau đó, có nhiều khả năng tăng trưởng sẽ trở lại hình chữ U.

Phục hồi là đầy khó khăn

Một số người đã mô tả tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế Hoa Kỳ như “đi xuống bằng thang máy và leo lên thì bằng cầu thang bộ”. Khi nói đến Trung Quốc, có vẻ như nền kinh tế của nó đã đi thang máy theo cả hai cách, khi tăng trưởng hàng quý đã quay trở lại từ -6,8% đến 3,2%.

Nhưng thực tế là số liệu không đáng tin cậy và ít triển vọng. Sự phục hồi quý hai nếu có thì chủ yếu ngụ ý rằng các hoạt động kinh tế đã khởi động lại từ gần con số không, vì Trung Quốc đã xoay sở để mở lại nền kinh tế một cách an toàn mà không gặp phải những thách thức lớn.

Tuy nhiên, một sự phục hồi khả dĩ đòi hỏi nhiều hơn là chỉ đơn giản “mở cửa lại” nền kinh tế. Để đảm bảo phục hồi dựa trên nhu cầu thực sẽ yêu cầu giải quyết các vấn đề hóc búa hơn như tiết kiệm phòng ngừa, thất nghiệp cao và thiếu thanh khoản cho các doanh nghiệp nhỏ.

Với sự cải thiện hạn chế trên các mặt trận này sau một vòng kích thích, có vẻ như việc Trung Quốc trở lại phục hồi sẽ rất chậm và thậm chí có thể bị trượt ngược theo thời gian.

Thiện Nhân

Theo macropolo.orgBÀI CHỌN LỌC

Triển vọng kinh tế Trung Quốc quý 3/2020: Rất khó phục hồi