Vụ cựu vô địch quần vợt Trung Quốc tố cáo cựu phó thủ tướng tấn công tình dục: WTA kêu gọi điều tra

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 14/11, Hiệp hội Quần vợt nữ Quốc tế (WTA) đã kêu gọi một cuộc điều tra toàn diện và không bị kiểm duyệt về cáo buộc tấn công tình dục của Bành Soái đối với cựu Phó Thủ tướng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Trương Cao Lệ, đồng thời kêu gọi ĐCSTQ chấm dứt việc kiểm duyệt đối với cô Bành.

Hôm 2/11, Bành Soái đã đăng một bài viết dài hàng nghìn ký tự trên Weibo, tố cáo ông Trương Cao Lệ từng ép cô quan hệ tình dục với ông ta vào 3 năm trước. Cô còn tiết lộ rằng, mặc dù giữa cô và ông Trương có quan hệ bất luân, nhưng cô luôn bị ông ta ruồng bỏ. ĐCSTQ sau đó đã phát động một cuộc “phong sát” toàn diện trên Internet đối với cô Bành.

ĐCSTQ luôn kiểm duyệt nghiêm ngặt Internet của Trung Quốc, và đời tư của các lãnh đạo ĐCSTQ là một chủ đề đặc biệt nhạy cảm. Kể từ khi đăng bài tố cáo, cô Bành vẫn chưa xuất hiện trở lại, do đó, giới quần vợt toàn cầu ngày càng quan tâm đến sự an toàn của cô.

Hôm 14/11, WTA cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ theo đuổi “một cuộc điều tra toàn diện, công bằng và minh bạch về các cáo buộc tấn công tình dục đối với cựu lãnh đạo Trung Quốc (Trương Cao Lệ)”.

Chủ tịch WTA: Lên tiếng đòi công lý

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành WTA Steve Simon cho biết trong một tuyên bố rằng: "Vụ việc gần đây xảy ra ở Trung Quốc liên quan đến vận động viên Bành Soái của WTA là rất đáng lo ngại”.

"[Tiếng nói] của Bành Soái và tất cả phụ nữ đều nên được lắng nghe, chứ không phải là kiểm duyệt. Cáo buộc của cô ấy đối với một cựu lãnh đạo Trung Quốc (ĐCSTQ) về hành vi tấn công tình dục phải được xem xét một cách nghiêm túc nhất”.

“Chúng tôi khen ngợi Bành Soái vì lòng dũng cảm phi thường và sức mạnh để đứng ra”, tuyên bố viết.

Ông Simon viết trong tuyên bố: "Chúng tôi hy vọng rằng vấn đề này sẽ được xử lý thích đáng. Điều này có nghĩa là cáo buộc phải được điều tra một cách toàn diện, công bằng, minh bạch mà không bị kiểm duyệt".

Hàng trăm vận động viên quần vợt đặt câu hỏi “Bành Soái ở đâu?”

Hôm 11/11, Tờ Le Monde của Pháp đăng một bài báo cho biết, sau khi tố cáo ông Trương Cao Lệ tấn công tình dục trên Weibo, cô Bành vẫn hoàn toàn im lặng đến nay. Điều này khiến nhiều người bày tỏ lo lắng rằng liệu cô có gặp phải chuyện xui xẻo gì không.

Hashtag #WhereIsPengShuai đã xuất hiện trên Twitter. Chris Evert, tay vợt nữ nổi tiếng người Mỹ, là tay vợt đã giải nghệ đầu tiên được xếp hạng số 1 ở nội dung đơn WTA, đã viết trên Twitter hôm 14/11 rằng: "Đúng vậy, những cáo buộc này rất đáng lo ngại”.

"Tôi biết Bành từ khi cô ấy 14 tuổi; tất cả chúng ta đều nên lo lắng; Điều này rất nghiêm trọng; Cô ấy ở đâu? Cô ấy có an toàn không? Nếu có bất kỳ thông tin nào, chúng tôi sẽ rất biết ơn", bà Evert viết.

Hôm 13/11, tay vợt người Pháp Alize Cornet cũng sử dụng hashtag #WhereIsPengShuai và nói rằng: "Chúng ta không nên giữ im lặng”.

Tay vợt người Anh Liam Broady viết trên Twitter hôm 14/11 rằng: "Tôi không dám tin điều này sẽ xảy ra trong thế kỷ 21".

Hàng trăm người đã đặt câu hỏi tương tự bằng cách sử dụng thẻ #WhereIsPengShuai.

Ông Trương Cao Lệ, (75 tuổi) là cựu Phó Thủ tướng Quốc vụ viện, thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ khóa 18, đây là cơ quan cầm quyền cao nhất của ĐCSTQ. 

Kể từ khi tiết lộ sự thật, cô Bành bị “phong sát” toàn diện trên Internet, tài khoản Weibo của cô cũng không có nội dung cập nhật. Vào ngày cô tiết lộ thông tin chấn động này, ngay cả từ "quần vợt" cũng bị Weibo chặn, những cuộc thảo luận về các từ khóa bao gồm Bành Soái, phó thủ tướng, Trương Cao Lệ, v.v. cũng đều bị ĐCSTQ chặn.

Mai Hạ 

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Vụ cựu vô địch quần vợt Trung Quốc tố cáo cựu phó thủ tướng tấn công tình dục: WTA kêu gọi điều tra