ĐCSTQ đang ‘nhồi sọ’ thế giới như thế nào?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong Cách mạng Văn hóa (1966 - 1976) của Trung Quốc có một cuốn sách mang tựa đề “Trích dẫn của Chủ tịch Mao Trạch Đông”, hay còn gọi là  “Cuốn sách nhỏ màu đỏ”, đã được dịch ra hàng chục thứ tiếng và hàng tỷ ấn bản đã được xuất cảng sang các nước khác để tẩy não thế giới. Ngày nay, nửa thế kỷ sau, ĐCSTQ đang tiếp thu truyền thống “đỏ” này và giao cho China Books (Hiệu sách Trung Quốc) của Amazon vai trò chủ chốt giúp tuyên truyền văn hóa Đảng.

Ngày 14/07 vừa qua, bà Mareike Ohlberg, thành viên cấp cao tại Quỹ Marshall của Đức, đã tweet: “Thật tình cờ, tôi tình cờ đến được Amazon China Bookstore. Đó là một dự án hợp tác của Amazon và Tập đoàn Kinh doanh Sách Quốc tế Trung Quốc, một công ty trực thuộc Văn phòng Ngoại ngữ của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ngay lúc này trang web này trông giống như thế này".

đã đăng 3 bức ảnh chụp màn hình từ cửa hàng Sách Trung Quốc của Amazon, trong đó có biểu trưng của lễ kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ và cuốn sách “Sự thống trị của Trung Quốc” của ông Tập Cận Bình bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh.

Trên trang chủ Sách của Trung Quốc, ngoài cuốn sách mới nhất của ông Tập Cận Bình, một phần nổi bật khác là về “Những cuốn sách về cuộc chiến chống lại đại dịch của Trung Quốc” và “Kỷ niệm 100 năm thành lập” của ĐCSTQ nằm ở đầu phần “Sách khác”.

Trong phần “Sách về cuộc chiến chống lại đại dịch của Trung Quốc” là phiên bản tiếng Trung và tiếng Anh của “Câu chuyện về lòng dũng cảm và quyết tâm: Vũ Hán trong vụ phong tỏa vì Coronavirus” và “Năm 2020, Cuộc chiến chống lại Coronavirus: Nhật ký hàng ngày của Trung Quốc”. Cả hai đều nói về cách mà ĐCSTQ và ông Tập Cận Bình đã lãnh đạo người dân Trung Quốc vượt qua “bài kiểm tra khắc nghiệt” trước “sự bùng phát coronavirus”.

Trong một tweet khác, bà Ohlberg cho biết: “Dự án Hiệu sách Trung Quốc của Amazon”' đã được chọn là “dự án xuất cảng văn hóa quốc gia trọng điểm” trong quá khứ. Tôi không thấy tuyên bố từ chối trách nhiệm về quảng cáo, nhưng tôi thực sự muốn biết Amazon nhận được bao nhiêu tiền từ chính phủ Trung Quốc cho việc này”.

Trên trang chủ Sách của Trung Quốc, ngoài cuốn sách mới nhất của ông Tập Cận Bình, một phần nổi bật khác là về “Những cuốn sách về cuộc chiến chống lại đại dịch của Trung Quốc” và “Kỷ niệm 100 năm thành lập” của ĐCSTQ nằm ở đầu phần “Sách khác”. (Ảnh minh họa)
Trên trang chủ Sách của Trung Quốc, ngoài cuốn sách mới nhất của ông Tập Cận Bình, một phần nổi bật khác là về “Những cuốn sách về cuộc chiến chống lại đại dịch của Trung Quốc” và “Kỷ niệm 100 năm thành lập” của ĐCSTQ nằm ở đầu phần “Sách khác”. (Ảnh minh họa)

Tờ Epoch Times đã thực hiện một số cuộc điều tra và tìm thấy những điều sau đây:

China Books của Amazon là một dự án trọng điểm của ĐCSTQ

Ngày 22/8/2017, ông Jia Qiang, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Hợp tác Kinh doanh Sách Quốc tế Trung Quốc (CIBTC) đã viết một bài báo với tựa đề “Sử dụng mô hình kinh tế chia sẻ để thúc đẩy văn hóa Trung Quốc vươn ra toàn cầu”. Bài báo đã phân tích cách tận dụng “mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới” để thúc đẩy tăng trưởng xuất cảng sản phẩm văn hóa.

Theo bài báo, vào tháng 9/2011, CIBTC và Amazon đã khởi động dự án Amazon China Books ở Bắc Kinh, “Sử dụng nền tảng tiếp thị trực tuyến khổng lồ của Amazon, công nghệ tiên tiến và ảnh hưởng toàn cầu của nền tảng này để quảng bá các ấn phẩm của Trung Quốc vào các kênh tiếp thị chính thống quốc tế và hiện thực hóa doanh số bán hàng trực tuyến toàn cầu của Sách Trung Quốc”.

Nói một cách thẳng thắn, chiến lược này sử dụng các nền tảng Internet nước ngoài để giúp ĐCSTQ thực hiện các hoạt động quảng bá tuyên truyền quốc tế lớn ở các nước khác.

Trong năm 2012 và 2015, dự án đã hai lần được 5 bộ của ĐCSTQ công nhận là dự án trọng điểm: Thương mại, Tuyên truyền, Tài chính, Văn hóa và Quản lý Nhà nước về Báo chí, Xuất bản, Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình.

Bài báo nói thêm rằng xung quanh sứ mệnh cốt lõi và tư duy chiến lược của việc đẩy nhanh “văn hóa Trung Quốc ra nước ngoài”, công ty đã nỗ lực chuyển đổi và nâng cấp mô hình kinh doanh và đã xây dựng “nền tảng xuất cảng thương mại điện tử xuyên biên giới cho các sản phẩm văn hóa Trung Quốc ”bằng cách tận dụng tối đa mô hình kinh tế chia sẻ”.

Công ty cũng cho biết những dự án này đã được thử nghiệm thành công ở Madrid và Paris, đồng thời sẽ được xúc tiến và áp dụng cho Vương quốc Anh, Đức, Ba Lan và các quốc gia đã đăng ký “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” (BRI) của ĐCSTQ.

48% trong số 5000 sản phẩm hàng đầu của Amazon đến từ Trung Quốc

Có bao nhiêu người bán hàng Trung Quốc trên Amazon? Theo EcomCrew, một blog tài nguyên trực tuyến dành cho các doanh nhân thương mại điện tử, đã đăng hôm 28/06 rằng: “Việc bán hàng trên Amazon rất phổ biến ở Trung Quốc. Trên thực tế, ước tính có hơn 200,000 doanh nghiệp Trung Quốc hiện đang bán hàng trên Amazon và con số này ​​sẽ chỉ tăng lên”.

Bài báo cho biết lý do có rất nhiều người bán hàng Trung Quốc trên Amazon là vì “mối tình tay ba: Amazon yêu các doanh nhân Trung Quốc, các doanh nhân Trung Quốc yêu Amazon, và chính phủ Trung Quốc cũng yêu Amazon”.

Bài báo cho biết, doanh thu của 2 trang web lớn nhất Trung Quốc là JD.com và Taobao lần lượt là 67 tỷ USD và 40 tỷ USD. Doanh thu tổng hợp của họ cao hơn 40% so với doanh thu của Amazon. Vì vậy, Trung Quốc là một quốc gia “thoải mái với thương mại điện tử” và đó là lý do tại sao giấc mơ “bán hàng trên Amazon” là rất lớn đối với các doanh nhân Trung Quốc.

Tại sao chính phủ ĐCSTQ yêu thích Amazon? Theo bài báo, đó là vì ĐCSTQ khao khát bất kỳ hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới nào, có nghĩa là xuất cảng - "điều mà chính phủ Trung Quốc đang khao khát, đặc biệt là trong cuộc chiến thương mại với Mỹ".

Bài báo cũng đề cập rằng các chính quyền địa phương của Trung Quốc cũng đã tham gia vào “các thử nghiệm thương mại điện tử xuyên biên giới”. Ví dụ, tỉnh Chiết Giang quảng bá thương mại điện tử xuyên biên giới cho các nhà sản xuất và người bán hàng địa phương, đồng thời tuyên bố có hơn 80,000 người bán hàng xuyên biên giới.

Bài báo cho biết, mặc dù Amazon chưa bao giờ công bố có bao nhiêu người bán của mình là người Trung Quốc, nhưng sử dụng một số phương pháp thông thường để ước tính, có thể xác định rằng 48% trong số 5000 sản phẩm hàng đầu của Amazon là từ Trung Quốc, trong khi 44% người bán tin rằng 10% đến 19.99 % đối thủ cạnh tranh của họ là người Trung Quốc.

Vì vậy, nhìn chung, theo bài báo, số lượng người Trung Quốc trên Amazon dao động từ 10% đến 25% tổng số lượng người bán hàng trên nền tảng này.

Thương mại điện tử xuyên biên giới là 'Đường cao tốc văn hóa tiến ra biển' của ĐCSTQ

“Mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới” liên quan trực tiếp đến việc tuyên truyền văn hóa mà ĐCSTQ muốn “nhồi sọ” thế giới. Hôm 26/03 vừa qua, ông Chen Tianwen, Kiến trúc sư trưởng của CIBTC, đã có bài phát biểu tại Lễ hội thương mại điện tử xuyên biên giới Thâm Quyến, so sánh thương mại điện tử xuyên biên giới với “Cao tốc văn hóa tiến ra biển”. Ông nói rằng thương mại điện tử xuyên biên giới có ý nghĩa rất lớn đối với ĐCSTQ trong việc xây dựng hệ thống tuyên truyền và bố cục văn hóa toàn cầu của mình.

Ông Chen cũng cung cấp một số dữ liệu để hỗ trợ các tuyên bố đó:

“Báo cáo tài chính của Amazon cho thấy tổng doanh số bán hàng của họ đạt 475 tỷ USD vào năm 2020 và doanh số bán hàng của bên thứ ba toàn cầu trong ngày Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử đã vượt quá 4.8 tỷ USD. Điều này đã trở thành một động cơ mạnh mẽ để thúc đẩy mức tiêu thụ. Theo các tổ chức tư vấn có thẩm quyền, doanh số thương mại điện tử toàn cầu sẽ đạt 6.5 ngàn tỷ USD vào năm 2023 và thị trường tiêu thụ thương mại điện tử khổng lồ tạo cơ hội tốt nhất cho các thương hiệu văn hóa Trung Quốc vươn ra ngoài và cho các thương hiệu nước ngoài gia nhập”.

Dự án Sách Trung Quốc của Amazon đã bán được bao nhiêu cuốn? Cho đến nay, vẫn chưa có con số chính thức; nhưng theo bài phát biểu của ông Chen, "Nền tảng thương mại điện tử xuất cảng xuyên biên giới cho các sản phẩm văn hóa Trung Quốc do CIBTC ra mắt vào cuối năm 2017 cho đến nay đã tích lũy được 435 triệu USD xuất cảng và hoàn thành việc thực hiện 48 triệu đơn đặt hàng".

Logo Amazon tại khu vực lối vào của trung tâm kho hàng Amazon ở Lauwin-Planque, miền bắc nước Pháp, vào ngày 16/4/2020. (Ảnh của DENIS CHARLET / AFP qua Getty Images)
Logo Amazon tại khu vực lối vào của trung tâm kho hàng Amazon ở Lauwin-Planque, miền bắc nước Pháp, vào ngày 16/4/2020. (Ảnh của DENIS CHARLET / AFP qua Getty Images)

Xuất bản ấn phẩm Trung Quốc tiến ra toàn cầu là một 'Chiến lược Quốc gia'

3 chương trình tuyên truyền quốc tế lớn được biết đến nhiều nhất của ĐCSTQ là: Hệ thống Viện Khổng Tử; hợp tác với các phương tiện truyền thông có ảnh hưởng trên thế giới để mua không gian và sử dụng các phương tiện truyền thông nước ngoài để “kể tốt về Trung Quốc” theo yêu cầu của ông Tập Cận Bình; và tận dụng sức mạnh kinh tế BRI.

Tuy nhiên, kênh sách và ấn phẩm thường bị bỏ qua.

Trên thực tế, ngay từ năm 1952, ĐCSTQ đã thực hiện một cách có ý thức chiến lược bản địa hóa các ấn phẩm nước ngoài lớn của mình trên khắp thế giới.

Theo một bài báo năm 2018 trên trang web chính thức của CIBTC, “40 năm xuất bản Trung Quốc phát triển ra toàn cầu”, công ty bắt đầu tham gia các cuộc triển lãm ở Bulgaria ngay từ năm 1952 và đến năm 1957 đã thiết lập mạng lưới phân phối bên ngoài tại hơn 50 quốc gia.

Tầm quan trọng chiến lược của văn hóa “tiến ra nước ngoài” của ĐCSTQ càng được làm rõ hơn trong bài báo năm 2019 “Hành trình rực rỡ của các ấn phẩm Trung Quốc tiến ra toàn cầu” của ông He Yaomin, thành viên Ban Thường vụ Đảng ủy kiêm Phó Hiệu trưởng Đại học Renmin của Trung Quốc.

Theo ông He Yaomin, từ những năm 1950 đến những năm 1970, nhiệm vụ chính của truyền thông quốc tế về các ấn phẩm của Trung Quốc là “làm cho tiếng nói của Trung Quốc được lắng nghe” và “phản đối phe phương Tây”.

Từ đầu những năm 1960 đến cuối những năm 1970, ĐCSTQ đã phải đối mặt với một cuộc chiến hai mặt trận trong lĩnh vực ý kiến ​​và hệ tư tưởng quốc tế. Sau khi Trung Quốc gia nhập WTO vào cuối năm 2001, “các ấn phẩm của Trung Quốc xuất bản ra toàn cầu đã trở thành một chiến lược quốc gia”, ông nói.

Ông He Yaomin giải thích rằng sau Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của ĐCSTQ, nhiệm vụ chính của các ấn phẩm Trung Quốc là “truyền đạt vị thế của Trung Quốc với thế giới, tham gia tích cực vào quản trị quốc tế và đề xuất các giải pháp của Trung Quốc”, và “thực hiện những bước tiến dài hướng tới trung tâm của sân khấu xuất bản thế giới”.

Hôm 24/5 vừa qua, Hiệp hội hữu nghị với nước ngoài của Nhân dân Trung Quốc (CPAFFC), một tổ chức Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ, đã gửi thư tới CIBTC cảm ơn vì “nhận thức chính trị đúng đắn, đóng góp vào tình hình chung và đóng góp độc đáo cho ngoại giao tổng thể của đất nước” và gọi đó là lực lượng chính trong việc đạt được chiến lược “ra nước ngoài” về văn hóa của ĐCSTQ, và hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác trong việc “cùng nhau kể câu chuyện Trung Quốc” trong tương lai.

Amazon hứa hẹn sẽ làm cho sách Trung Quốc trở nên 'lớn hơn và mạnh hơn'

Theo trang web chính thức của CIBTC, ngày 23/04/2018, ông Zhang Fuhai, Giám đốc Cục Xuất bản Ngoại ngữ Trung Quốc, đã gặp ông Jay Carney, phó chủ tịch cấp cao của Amazon, đi cùng với ông Jia Qiang, bí thư Đảng ủy CIBTC.

Ông Zhang Fuhai đã trình bày chi tiết về BRI của ĐCSTQ cho ông Carney, người bày tỏ sự sẵn lòng “giúp văn hóa Trung Quốc vươn ra toàn cầu”.

Ông Carney nói rằng Amazon rất coi trọng sự hợp tác của dự án “Sách Trung Quốc” và sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy hiệu sách trở nên “lớn hơn và mạnh hơn”.

Theo báo cáo, “hai bên đã đạt được nhất trí về bước tiếp theo là tăng cường quảng bá, mở rộng các sản phẩm văn hóa và sáng tạo, tăng cường hợp tác dữ liệu, và thúc đẩy việc chuyển đổi và nâng cấp dự án”.

Lê Minh

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

ĐCSTQ đang ‘nhồi sọ’ thế giới như thế nào?