Đường hầm Trịnh Châu có thể đã chôn vùi ít nhất 4.000 người

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trận mưa lớn vừa qua ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cộng với việc xả lũ từ hồ chứa đã khiến toàn bộ thành phố này trở thành một đại dương mênh mông. Sau khi tàu điện ngầm số 5 xảy ra sự cố khiến nhiều hành khách bị mắc kẹt và thiệt mạng, đường hầm Kinh Quảng ở Trịnh Châu cũng nhanh chóng bị ngập trong thời gian ngắn. Có thể có hàng nghìn người đã chết trong đường hầm này.

Theo tờ báo địa phương “Đại Hà Báo” (Dahe Daily), đường hầm Kinh Quảng - đoạn giao nhau giữa đường Kinh Quảng và đường Lũng Hải ở thành phố Trịnh Châu - là một trong những địa điểm bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Có rất nhiều người bị mắc kẹt và một lượng lớn ô tô bị đẩy vào đường hầm.

Tờ “Nhật báo Hà Nam” cũng đưa tin, vào khoảng 3 giờ chiều ngày 22/7, bên trong đường hầm vẫn còn ứ đọng đầy nước, lực lượng cứu hộ đã bắt đầu bơm nước ra ngoài, và một lượng lớn phương tiện giao thông xếp chồng lên nhau ở cửa hầm. Hiện trường có rất đông cảnh sát phòng cháy chữa cháy và người dân bị cấm đến gần.

Video do người dân đăng tải cũng cho biết, lực lượng chức năng đã bắt đầu căng dây tại hiện trường.

Theo danh sách những người mất tích do The Paper công bố vào ngày 22/7, có hai thiếu niên 14 tuổi đã mất liên lạc sau khi bị mắc kẹt trong đường hầm Kinh Quảng vào ngày 20/7.

Bài báo cho biết, sau khi hai thiếu niên đi xe đạp điện vào đường hầm, một người gọi điện cho bạn cùng lớp lúc 4h42 chiều và nói rằng chiếc xe đạp điện đã bị cuốn vào trong hầm, chưa kịp nói chuyện thì điện thoại đã bị ngắt kết nối và hai em mất liên lạc. Sau đó, hai bạn cùng lớp khác đã đến cửa hầm lúc khoảng 5 giờ chiều, lúc đó nước bên ngoài hầm đã ngập đến đầu gối, dòng nước chảy xiết nên không thể vào hầm để kiểm tra. Hiện vẫn chưa thể xác định được tình trạng sống chết của hai thiếu niên này.

Còn tờ Caixin đưa tin vào lúc 10 giờ tối ngày 22/7 rằng, theo nguồn tin nội bộ chính quyền cho biết vào cùng ngày, có ít nhất hai người đã thiệt mạng trong đường hầm. Những người đã chết được trục vớt trong quá trình bơm nước ra ngoài vào ngày 21/7. Một người phụ nữ được vớt ở đoạn phía bắc của đường hầm.

Theo báo cáo của KankaNews, do lượng mưa lớn, nhiều đoạn đường hầm trên đường Kinh Quang Bắc đầy nước tù đọng, chỗ sâu nhất có thể lên tới 6 mét. Lực lượng cứu hộ cảm thán rằng: "Tôi đã gặp thảm họa lũ lụt ở Sơn Đông và An Huy, nhưng chưa gặp thảm họa nào lớn như Trịnh Châu". Lực lượng cứu hộ ước tính, theo lượng nước tù đọng, có thể phải mất một tuần để rút toàn bộ nước.

Báo cáo chỉ ra rằng, hiện tại không thể xác nhận những người thương vong trong đường hầm Kinh Quảng, và sẽ mất ít nhất 3 ngày để nước rút từ từ, sau đó mới có thể tìm hiểu sự thật. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc đã phong tỏa hiện trường, và sự thật có thể sẽ không được tiết lộ.

Trong video trực tuyến, có thể nghe thấy người quay phim mô tả: "Nhìn này, xem này! Đường hầm Kinh Quảng biến thành cái gì rồi. Bây giờ không thể bơm nước ra, bên trong hầm nhồi nhét đầy xe. Trong xe đều có tài xế, đều có người đó, còn có cả các gia đình. Mọi người nói xem phải làm sao đây".

Một người dân địa phương cũng giải thích trong khi quay phim: "Bây giờ là hơn 8 giờ sáng ngày 22 tháng 7 ở giao lộ phía nam của đường Kinh Quảng và đường Lũng Hải, thành phố Trịnh Châu. Cả 2 hướng đi đều bị gián đoạn. Nhìn trực quan, độ sâu của hầm khoảng hơn 5 mét, lối vào hầm có độ dốc, có một chiếc ô tô bị lật ngửa, thân xe dày khoảng hơn 1 mét”.

Người dân này cũng thở dài cho biết: "Hàng trăm xe ô tô xếp chồng lên nhau. Có rất nhiều người đứng xem. Xe cộ ngổn ngang xếp chồng lên nhau trông thảm quá. Hiện tại cứu hộ cũng muộn rồi. Ở Trịnh Châu đâu đâu cũng thấy cảnh tượng tương tự".

Một cư dân mạng khác nói rằng: "Khả năng là có hàng nghìn người Trung Quốc đã chết ở đây. Tuy nhiên, Trung Quốc không có tự do truyền thông, họ đang điên cuồng che đậy dữ liệu tử vong thực sự".

Cũng có cư dân mạng đăng lại hình ảnh bên trong đường hầm Kinh Quảng trước khi xảy ra thảm họa này.

Theo cư dân mạng, tổng chiều dài của đường hầm là khoảng 4,9 km. Lấy giả thuyết 5 phút nữa nước mới ngập đến đỉnh, những người đang đứng ở chính giữa đường hầm ngay lập tức bỏ xe chạy về phía cửa hầm, dùng tốc độ chạy đường dài như trong kì thi cấp 3, giữa đường thì gặp nước dâng cao làm ảnh hưởng đến tốc độ, vì vậy về mặt lý thuyết thì những người bị mắc kẹt trong hầm không thể chạy thoát ra ngoài. Hơn nữa, khi gặp khó khăn, không có mấy người hành động quyết đoán, từ đó cho thấy số người chết phải cao đến mức đáng báo động.

Một cư dân mạng khác ước tính thận trọng: "Nếu chiều dài ô tô là 5 m, khoảng cách giữa ô tô trước và sau là 3 m, vậy tổng sẽ là 5 + 3 = 8 m. Đường hầm dài khoảng 4.300 mét, vậy sẽ có khoảng 4300 ÷ 8 = 537 xe trên một làn, và khoảng 6 x 530 = 3.180 xe trong sáu làn. Trong mỗi một ô tô có khoảng 1,5 người, vậy trong 3.000 ô tô sẽ có 3000 x 1,5 = 4.500 người".

Theo Vision TimesBÀI CHỌN LỌC

Đường hầm Trịnh Châu có thể đã chôn vùi ít nhất 4.000 người