CEO Elon Musk được phép thử nghiệm cấy chip Neuralink vào não người

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một công ty khởi nghiệp của CEO Elon Musk đã được FDA cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng, cấy thiết bị Neuralink do công ty nghiên cứu và phát triển vào não người.

Neuralink là một thiết bị được sử dụng để cấy ghép vào não người của tỷ phú Elon Musk, đã sẵn sàng tiến hành các thử nghiệm đầu tiên trên người sau khi được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ở Mỹ chấp nhận.

Điều này đã đánh dấu một bước tiến quan trọng cho Neuralink, bởi công ty đã phải vượt qua rất nhiều rào cản để được FDA cấp phép. Neuralink viết trên Twitter: "Chúng tôi rất vui khi nhận được sự chấp thuận của FDA để bắt đầu nghiên cứu lâm sàng trên người. Đây là bước quan trọng đầu tiên cho phép công nghệ của chúng tôi một ngày nào đó sẽ giúp được nhiều người”.

Mô tả cấy ghép thiết bị Neutralink vào não người.
Mô tả cấy ghép thiết bị Neutralink vào não người. (Ảnh: Commons Wikimedia)

Thiết bị do Neuralink phát triển được cấy vào não người bằng phẫu thuật, có thể giải mã hoạt động của não và liên kết với máy tính. Cho đến nay, Neuralink mới chỉ thử nghiệm thiết bị này trên động vật. Thiết bị có kích thước bằng đồng xu này đã được cấy vào hộp sọ của khỉ và nhiều loài vật khác. Nhiều con khỉ sau khi được cấy ghép như vậy đã có khả năng chơi trò chơi điện tử, hay đánh chữ lên màn hình chỉ bằng cách đưa mắt theo con trỏ máy tính.

Cá nhân ông Musk từng tuyên bố rằng việc cấy ghép thiết bị vào não có thể giúp chữa một loạt bệnh lý, bao gồm béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt, hỗ trợ những người bị bại liệt hoặc mắc các chứng bệnh thần kinh.

Ngoài ra, việc cấy ghép nếu thành công còn cho phép thực hiện các hoạt động như duyệt web bằng ý nghĩ và tương tác mà không cần tiếp xúc. Ông Musk nói rằng ông "rất tin tưởng" vào sự an toàn của các thiết bị cấy ghép não, đến mức ông sẵn sàng cấy chúng cho chính mình.

Đầu năm 2022, Neuralink đã đệ trình hồ sơ xin FDA cấp phép thử nghiệm trên người nhưng đã bị từ chối. FDA đã chỉ ra một số lo ngại cần được giải quyết trước khi cho phép, đó là pin lithium của thiết bị, khả năng hệ thống dây di chuyển trong não khi cấy thiết bị, cũng như việc đưa thiết bị này ra khỏi não an toàn mà không ảnh hưởng đến mô não.

Tổng hợp

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

CEO Elon Musk được phép thử nghiệm cấy chip Neuralink vào não người