Tàu vũ trụ của quân đội Hoa Kỳ hạ cánh ở Florida sau chuyến bay dài kỷ lục

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tàu vũ trụ bí mật X-37B của Lầu Năm Góc đã hạ cánh tại Florida vào Chủ nhật sau chuyến bay lâu kỷ lục trên quỹ đạo kéo dài tới hơn hai năm. Không quân Mỹ cho biết, chuyến bay có nhiệm vụ thực hiện thử nghiệm một loạt các công nghệ quân sự mới nhất của quân đội Mỹ.

X-37B là một tàu không người lái, do Boeing Co. chế tạo, đã hạ cánh tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA lúc 3:51 sáng giờ địa phương. Chiếc tàu này đã trải qua 780 ngày du hành quanh Trái đất trong khuôn khổ nhiệm vụ thứ năm thuộc chương trình Phương tiện thử nghiệm trên quỹ đạo của Không quân Hoa Kỳ.

Con tàu vũ trụ này có kích thước gần bằng một chiếc xe buýt nhỏ và có nhiều tính năng được thiết kế giống với Tàu con thoi của NASA. Con tàu được phóng lên quỹ đạo vào năm 2017 từ tên lửa SpaceX Falcon 9. Nó thuộc quản lý của Văn phòng Khả năng Nhanh (Rapid Capabilities Office) của Không quân Hoa Kỳ có trụ sở tại Washington.

X-37B tiếp tục chứng minh tầm quan trọng của tàu vũ trụ tái sử dụng, mỗi một sứ mệnh thành công sẽ nâng cao năng lực thám hiểm không gian của quốc gia chúng ta”, theo một tuyên bố bà Barbara Barrett, bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ mới được bổ nhiệm.

Nhiệm vụ trước đó của X-37B cũng có thời gian khá dài là 718 ngày và đã hạ cánh tại Trái đất vào năm 2017. Không quân Hoa Kỳ cho biết, tính đến ngày Chủ nhật thì tổng số ngày của toàn bộ chương trình đã là 2.865 ngày.

Lầu Năm Góc ngày càng phụ thuộc vào các công nghệ vũ trụ. Gần đây, họ đã thành lập Bộ chỉ huy Vũ trụ Hoa Kỳ và đang yêu cầu Quốc hội phê duyệt tài trợ cho việc thành lập Lực lượng Vũ trụ. Lực lượng mới sẽ đóng vai trò là một nhánh tác chiến mới trong quân đội của Hoa Kỳ.

Tướng David L. Goldfein, tham mưu trưởng Không quân Hoa Kỳ cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Bầu trời không còn là giới hạn đối với Không quân và nếu Quốc hội phê chuẩn, chúng ta sẽ có Lực lượng vũ trụ Hoa Kỳ”.

Thiện Căn (biên dịch)

Theo Epochtimes



BÀI CHỌN LỌC

Tàu vũ trụ của quân đội Hoa Kỳ hạ cánh ở Florida sau chuyến bay dài kỷ lục