Thay vì đợi phân phối khí đốt ấm cho mùa đông, người Đức chủ động mua máy sưởi điện

Giúp NTDVN sửa lỗi

Do lệnh cấm vận của Đức đối với khí đốt tự nhiên của Nga, giá điện nước đã tăng chóng mặt trong những tháng qua và dự kiến ​​sẽ không sớm hạ xuống. Để chuẩn bị cho một mùa đông lạnh, Người Đức đang mua hàng trăm nghìn chiếc máy sưởi điện trong năm nay, nhưng các chuyên gia cảnh báo lưới điện có thể bị sập do nhu cầu quá lớn.

Tất nhiên, công dân Đức, không hài lòng với triển vọng ảm đạm của việc phân bổ khí đốt tự nhiên trong mùa đông sắp tới, đã chuyển sang mua khoảng 600.000 thiết bị sưởi ấm không gian bằng điện, tăng gần 35% so với năm trước, theo dữ liệu được cung cấp từ nhà nghiên cứu thị trường GfK.

Tuy nhiên, việc sử dụng điện tăng mạnh như vậy có thể gây quá tải cho lưới điện của đất nước và dẫn đến việc phân bổ và mất điện, các chuyên gia cảnh báo.

Tháng trước, ông Peter Lautz, giám đốc Stadtwerke Wiesbaden Netz, một công ty tiện ích phục vụ 170.000 hộ gia đình, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng lưới điện của Đức có thể không đáp ứng được nhu cầu năng lượng ngày càng tăng.

“Nếu mọi người bật quạt sưởi ở nhà, điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ phải tăng gần gấp đôi cấu trúc mạng hiện có trên mọi con phố”, ông Lautz nói với hãng truyền thông ZDF của Đức .

Hơn nữa, như ông Lautz đã tính toán, nếu chỉ một nửa trong số 20 triệu hộ gia đình ở Đức sưởi ấm bằng khí đốt bật quạt sưởi điện của họ vào một ngày mùa đông lạnh giá, thì nhu cầu điện sẽ tăng thêm 20 gigawatt, có thể dẫn đến giá cả cao hơn. .

Giá năng lượng đang tăng vọt ở châu Âu và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là ở Đức, nơi phụ thuộc phần lớn vào nhập khẩu từ Nga, một vấn đề lớn hiện nay là người Nga đang đóng cửa đường ống Nord Stream để trả đũa các lệnh trừng phạt do phía tây do Nga xâm lược Ukraine.

Hướng đến sự phá hủy nhu cầu

Trong khi đó, các chuyên gia như ông Charif Souki, Chủ tịch công ty sản xuất khí đốt lỏng Tellurian cảnh báo rằng giá khí đốt tự nhiên có thể ổn định ở mức tương đương 120 - 150 USD / thùng dầu.

Ông Souki nói với Bloomberg TV: “Chúng tôi đang thiếu các nguồn năng lượng nói chung. Ông nói: “Vì vậy, tại một thời điểm nào đó, bạn sẽ thấy rằng dầu, than, khí đốt và năng lượng tái tạo sẽ ổn định ở một mức độ nhất định.

“Sự nghi ngờ của tôi là nó sẽ lên 120 đến 150 USD mỗi thùng tương đương cho tất cả các mặt hàng này.”

Hơn nữa, ông Souki cũng cảnh báo rằng việc giá cả ổn định ở mức cao như vậy trong một thời gian dài có thể dẫn đến nhu cầu giảm mạnh, hoặc "nhu cầu đã bị tiêu hủy", do thực tế là mọi người chỉ đơn giản là không còn đủ khả năng mua khí đốt, có nghĩa là họ sẽ bị đóng băng trong mùa đông sắp tới .

Trong khi đó, ông Martin Kleimaier từ Hiệp hội Kỹ thuật Điện (VDE) cảnh báo rằng việc cắt điện có thể ảnh hưởng không chỉ đến các hộ gia đình tư nhân mà còn ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, hệ thống thanh toán tiền mặt, mạng điện thoại di động và hệ thống chiếu sáng đường phố, Remix đưa tin.

Nhưng thay vì dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga hoặc đầu tư vào các lựa chọn thay thế sẵn có, rẻ và bền vững như hydro hoặc thorium, các nhà chức trách Đức vẫn kiên trì chính sách trừng phạt Nga ngay cả với cái giá của công dân của mình, những người lần lượt phải chịu trách nhiệm về số lượng lớn của họ khí thải carbon.

Lưới điện thông minh

Cuộc khủng hoảng lưới điện sắp xảy ra khiến chính phủ không ngừng thúc đẩy ô tô điện - loại ô tô không có màu xanh hoặc bền vững hơn ô tô chạy bằng động cơ đốt - và cũng khiến lưới điện bị quá tải nghiêm trọng.

Các quan chức đang cố gắng đối phó với tình trạng mất điện có thể xảy ra bằng cách ủng hộ mạng lưới điện kỹ thuật số thông minh, cho phép chia đều gánh nặng điện năng lên tất cả các nút của mạng bằng cách tắt hoặc tắt hoàn toàn một số người dùng nhất định.

Và tất nhiên, các quan chức đã lập luận rằng đồng hồ thông minh có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc "điều tiết" đồng đều mức tiêu thụ điện năng trên mạng, với khả năng tắt tài khoản của những người tiêu dùng quá đam mê năng lượng nếu họ không ở trong hàng.

Tuy nhiên, về mặt tích cực: Khi nói đến việc cắt điện, chính phủ cho đến nay đã tuyên bố rằng nó sẽ dành cho các công ty nhỏ và các doanh nhân, những người sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi hoạt động kinh doanh, trong khi các hộ gia đình tư nhân có thể sẽ tiếp tục chịu sự ràng buộc về khẩu phần năng lượng với điều kiện họ phải là những công dân tốt và không vượt quá giới hạn cạn kiệt carbon của họ.

Minh Đăng

Theo Vision TimesBÀI CHỌN LỌC

Thay vì đợi phân phối khí đốt ấm cho mùa đông, người Đức chủ động mua máy sưởi điện