Bất chấp cơn thịnh nộ của Bắc Kinh, Bộ Tứ Quad dự kiến kết nạp thêm thành viên

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhóm Quad được coi là tổ chức NATO của Châu Á nhằm chống lại tham vọng của ĐCSTQ trong khu vực một cách hiệu quả. Cả Hoa Kỳ và Nhật Bản đều đang có kế hoạch thu hút thêm các quốc gia đối tác cùng tham gia liên minh này.

Với mối đe dọa ngày càng tăng từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, vấn đề Đối thoại An ninh Tứ giác giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc ngày càng trở nên quan trọng. Hợp tác giữa các thành viên đã vượt ra ngoài các lĩnh vực kinh tế, quân sự và chuỗi cung ứng. Và Hoa Kỳ cùng Nhật Bản cũng đang thuyết phục được nhiều quốc gia hơn để gia nhập Bộ tứ hoặc tham gia các cuộc tập trận quân sự chung.

Vào thứ Sáu, ngày 21/5, ông Joe Biden sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng. Đây là hội nghị thượng đỉnh mặt đối mặt thứ 2 của ông Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vào tháng Tư.

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong đợi này báo hiệu tầm quan trọng của Hàn Quốc đối với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của ông Biden. Theo Forbes, chính quyền Seoul có khả năng trở thành một phần bổ sung cho Bộ tứ Mỹ - Nhật - Ấn - Úc.

Ngay sau khi chính quyền ông Biden nhậm chức, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan chỉ ra rằng, chính quyền mới sẽ tiếp tục cơ chế Quad. Điều phối viên các vấn đề Ấn Độ - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell cũng cho biết vào tháng Giêng rằng, Hoa Kỳ nên mở rộng Bộ tứ và tập trung vào khả năng răn đe quân sự đối với chế độ Trung Quốc.

Các lãnh đạo cấp cao của nhóm Quad tham dự hội nghị tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 6 tháng 10 năm 2020 ở Tokyo. (Ảnh của Nicolas Datiche / POOL / AFP qua Getty Images)
Các lãnh đạo cấp cao của nhóm Quad tham dự hội nghị tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 6 tháng 10 năm 2020 ở Tokyo. (Ảnh của Nicolas Datiche / POOL / AFP qua Getty Images)

Sau đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia Quad, theo hãng tin The Telegraph.

Vào ngày 18/2/2021, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tổ chức cuộc họp trực tuyến đầu tiên kể từ cuộc bầu cử tổng thống với những người đồng cấp từ Nhật Bản, Ấn Độ và Úc, trong nỗ lực kiềm chế một chế độ ĐCSTQ ngày càng hung hăng. Vào ngày 12/3, Bộ tứ Quad đã có cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến lần đầu tiên và thành lập các nhóm làm việc về phòng chống dịch bệnh, công nghệ tiên tiến và biến đổi khí hậu.

Vào đầu tháng Tư, các quốc gia Quad đã đặt tiền lệ tham gia một cuộc tập trận quân sự do Pháp dẫn đầu với hy vọng tăng cường quan hệ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, để chống lại chế độ độc tài của Trung Quốc.

Các hoạt động của liên minh đã tạo thành một lực cản đáng kể đối với ĐCSTQ, dẫn đến sự phản đối kịch liệt từ Bắc Kinh.

Vào ngày 18/5, đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản là ông Kong Xuanyou đã cáo buộc Bộ tứ Quad có “tâm lý Chiến tranh Lạnh” và “lỗi thời 100%” trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News có trụ sở tại Tokyo. Ông kêu gọi Nhật Bản “giữ cân bằng tốt” giữa quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Vào ngày 10/5, đại sứ Trung Quốc Li Jiming tại Bangladesh, đã gây áp lực buộc quốc gia Nam Á này không tham gia Bộ tứ vì sợ rằng các mối quan hệ song phương bị “thiệt hại đáng kể”.

Tuy nhiên, ngày hôm sau, người đồng cấp tại Bangladesh của ông Li ông A. K. Abdul Momen đã từ chối.

Ông Momen nói: “Chúng tôi là một quốc gia độc lập và có chủ quyền".

Nhà ngoại giao Bangladesh tuyến bố: “Chúng tôi là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Chúng tôi quyết định chính sách đối ngoại của mình. Nhưng vâng, bất kỳ quốc gia nào cũng có thể giữ vững lập trường của mình. Nhưng chúng tôi sẽ quyết định những gì chúng tôi sẽ làm. Đây là vấn đề được cả đất nước chúng tôi quan tâm”.

Ông còn bổ sung rằng: “Chúng tôi không mong đợi hành vi như vậy từ phía Trung Quốc".

Hoa Kỳ, Nhật Bản đang xem xét thêm các quốc gia để gia nhập Bộ tứ

Trong những năm gần đây, ĐCSTQ đã làm xói mòn chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Hong Kong, và tiến hành các hoạt động quân sự ngày càng thường xuyên xung quanh Biển Đông, eo biển Đài Loan và quần đảo Senkaku, còn được gọi là quần đảo Điếu Ngư ở Trung Quốc.

Tàu ngầm Vạn Lý Trường Thành 236 của PLAN được truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi là loại tàu ngầm thông thường mới, tham gia cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập PLAN của Trung Quốc ở vùng biển gần Đảo Xanh, tỉnh Sơn Đông, thuộc miền Đông Trung Quốc, vào ngày 23/4/2019. (Mark Schiefelbein / AFP qua Getty Images)

Vào tháng Giêng, Trung Quốc đã ban hành Luật Cảnh sát biển, có hiệu lực vào ngày 1/2 và cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ sử dụng lực lượng quân sự nếu cần thiết. Các nước láng giềng Nhật Bản, Việt Nam và Philippines cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng thách thức trật tự quốc tế vốn đã được thiết lập sẵn.

Nhóm Quad được coi là tổ chức NATO của Châu Á nhằm chống lại tham vọng của ĐCSTQ trong khu vực một cách hiệu quả. Cả Hoa Kỳ và Nhật Bản đều đang có kế hoạch thu hút thêm các quốc gia đối tác cùng tham gia liên minh này.

Sau chuyến thăm Mỹ bắt đầu từ ngày 16/4, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự kiến ​​thăm Ấn Độ và Philippines để thúc đẩy quan hệ quân sự chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, kế hoạch của ông đã bị hủy bỏ do sự bùng phát đột ngột của virus Corona Vũ Hán ở Ấn Độ.

Chuyên gia đánh giá về vai trò tích cực của Nhật Bản

Tháng trước, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Epoch Times, Tổng thư ký Wang Zhin-sheng của Hiệp hội Giao lưu Tinh hoa Châu Á - Thái Bình Dương cho biết, Nhật Bản gần đây đã đóng một vai trò tích cực trong việc kết nối với các nước Châu Á - Thái Bình Dương trong Bộ tứ.

Tổng thư ký Wang nói: “Hành động của Nhật Bản là để kiềm chế ĐCSTQ. Động thái này là do Trung Quốc đã thông qua luật bảo vệ bờ biển gây tranh cãi của mình, điều này gây ra mối đe dọa lớn đối với các nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt là Nhật Bản".

Một máy bay chiến đấu F-16V do Hoa Kỳ sản xuất với vũ khí trang bị được trưng bày trong cuộc tập trận tại một căn cứ quân sự ở Gia Nghĩa, miền nam Đài Loan, vào ngày 15/01/2020 (Ảnh của Sam Yeh /AFP qua Getty Images)
Một máy bay chiến đấu F-16V do Hoa Kỳ sản xuất với vũ khí trang bị được trưng bày trong cuộc tập trận tại một căn cứ quân sự ở Gia Nghĩa, miền nam Đài Loan, vào ngày 15/01/2020 (Ảnh của Sam Yeh /AFP qua Getty Images)

Ông Wang cũng dự đoán rằng, việc hợp tác trong khu vực trong tương lai sẽ không còn giới hạn trong các lĩnh vực về chiến lược quân sự và an ninh, mà dự kiến ​​sẽ mở rộng sang kinh tế, công nghệ, sản xuất dược phẩm và các chiến lược khác.

Đối với Hoa Kỳ và Nhật Bản, ông Wang nói thêm, Đài Loan cũng có thể là một phần không thể thiếu trong chiến lược Châu Á - Thái Bình Dương đã được điều chỉnh của 2 quốc gia này; và sự vắng mặt của Đài Loan sẽ dẫn đến một khoảng trống rõ ràng trong Chuỗi đảo thứ nhất.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bất chấp cơn thịnh nộ của Bắc Kinh, Bộ Tứ Quad dự kiến kết nạp thêm thành viên