Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang 'theo chân nối gót' ông Fidel Castro?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chỉ trong thời gian ngắn ngủi, chính quyền Thủ tướng Justin Trudeau không khỏi cảm thấy tự mãn với thành quả dập tắt phong trào của những tài xế xe tải ở thành phố Otawa, chỉ vì họ lên tiếng phản đối các chính sách tiêm chủng bắt buộc của quốc gia này. Ông Trudeau đã chọn nhiều cách: điều tra về mặt hình sự, chặn nguồn cung cấp thực phẩm và nhiên liệu... Có một lập luận cho rằng, ông Trudeau không chỉ có vẻ bề ngoài giống Fidel Castro, ông ấy còn đang hành xử giống như Fidel Castro ở một vài phương diện; tất cả chỉ để duy trì sự cai trị lâu dài mà quên mất phải lắng nghe tiếng nói của người dân, những người đã bầu cho ông ấy.

Các chính sách tiêm vaccine ngừa COVID không hiệu quả khiến tình thế ngày một tồi tệ hơn. Theo Reuters:

Thị trưởng Ottawa Jim Watson hôm Chủ nhật (6/2) đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia khi thành phố Otawa bị chiếm đóng 10 ngày liên tiếp - một tình huống chưa từng có tiền lệ - bởi các tài xế xe tải đã tập trung về Otawa và khiến trung tâm thành phố tê liệt.

"(Tình trạng khẩn cấp) phản ánh mối nguy hiểm và đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn, an ninh của người dân do các cuộc biểu tình đang diễn ra, và nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ từ các khu vực và các cấp chính quyền khác", thị trưởng Jim Watson ra tuyên bố ngày 6/2, giờ địa phương.

Ông Watson mô tả tình hình đã "hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát" và số người biểu tình hiện đông hơn lực lượng cảnh sát. Ông gọi những tài xế xe tải là "vô cảm" khi liên tục "bấm còi, bắn pháo hoa và biến biểu tình thành bữa tiệc".

"Đoàn xe Tự do" bắt đầu như một phong trào phản đối chính sách tiêm vaccine của Canada đối với những tài xế xe tải xuyên biên giới, nay đã phát triển thành một phong trào chống lại các biện pháp y tế công cộng và chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau.

Trong bối cảnh người dân giận dữ vì không có phản ứng chính thức nào từ chính quyền, cảnh sát Ottawa đã di dời một số người biểu tình và dựng các hàng rào mới vào Chủ nhật, nói rằng họ đang "thu thập tài chính, kỹ thuật số, đăng ký xe ... và các bằng chứng khác nhằm truy tố hình sự".

Họ cũng tuyên bố sẽ ngăn chặn những người cố gắng tiếp nhiên liệu cho hàng trăm xe tải lớn đang làm tê liệt hầu hết các con đường ở trung tâm thành phố.

Theo một video trên Conservative Treehouse, chính quyền đang thực sự tịch thu nhiên liệu:

Video từ Ottawa cho thấy, lực lượng cảnh sát chiến thuật được trang bị vũ khí tối tân, đang di chuyển để lấy nguồn tiếp nhiên liệu từ Lực lượng Xe tải Canada trong cuộc Biểu tình Tự do của họ.

Tệ hơn nữa là bản thân ông Trudeau vẫn đang nỗ lực khôi phục lại việc kiểm duyệt internet trần trụi, khơi lại một dự luật thất bại tại quốc hội Canada cũng chính vì mục đích đó. Ngay cả tờ Toronto Sun cũng thấy kinh khủng trước hành động này.

Tờ Business Insider đã có một báo cáo khinh miệt về việc 'cố ý định nghĩa' sai cụm từ "phản đối vaccine" khỏi cụm từ nguyên gốc là "phản đối các chính sách tiêm vaccine" trong một bài báo nói về việc Tổng thống Trump ủng hộ những người biểu tình, và không quên bổ sung chi tiết về cuộc đàn áp của Canada:

Chín ngày sau cuộc biểu tình "Đoàn xe Tự do" ở Canada, một nhóm chống các chính sách tiêm vaccine các quy định biên giới mới, cựu tổng thống Donald Trump đã ca ngợi và nói Thủ tướng Canada Justin Trudeau là một "kẻ mất trí cực tả".

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 29/1, dẫn đầu bởi các nhà vận động phản đối quy định bắt buộc những tài xế xe tải qua biên giới Mỹ-Canada phải tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Các cuộc biểu tình, đang bị cảnh sát điều tra về hoạt động tội phạm và đã khiến các khu vực của thủ đô Ottawa rơi vào bế tắc, đã được ông Donald Trump ca ngợi, đồng thời chỉ trích ông Trudeau.

"Phái đoàn Tự do đang phản đối một cách hòa bình các chính sách khắc nghiệt của thủ tướng Justin Trudeau, kẻ mất trí cực tả, người đã phá hủy Canada bằng những chính sách điên rồ của COVID", ông Trump cho biết trong một tuyên bố. Ông không bình luận về danh sách các thành viên của Freedom Convoy bị bắt vì có hành vi trộm cắp tài sản, mang theo vũ khí đến một cuộc họp công cộng và đưa ra những lời đe dọa trên mạng xã hội khi ở Ottawa.

"Mục tiêu của chúng tôi là chấm dứt cuộc biểu tình", Cảnh sát trưởng Ottawa Peter Sloly cho biết sáng thứ Sáu theo Global News Canada, lưu ý rằng các cuộc biểu tình đã dẫn đến "rất nhiều hoạt động không thể chấp nhận được và bất hợp pháp".

Vậy là, họ đang điều tra tất cả các hoạt động tội phạm (bỏ qua những kẻ khiêu khích đã xuất hiện rất nhiều lần ở các cuộc biểu tình hướng tới tự do này), tuyên bố chúng là "không thể chấp nhận được" và "bất hợp pháp" và công khai kế hoạch tổng thể để hạ gục cuộc biểu tình. Biểu tình ôn hòa? Quyền tự do hội họp? Canada hẳn phải có một số phiên bản của những điều này, nhưng không phải với kiểu nói chuyện này.

Quý vị hãy lưu ý rằng, các cuộc đình công tập trung ở Otawa, thủ đô Canada trong khi thủ tướng Canada biến mất cùng gia đình, được cho là sau khi một trong những đứa con của ông có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID vào tuần trước. Tuy nhiên, ông cũng không quên đưa ra những công văn đầy giận dữ, xúc phạm những người biểu tình ôn hòa, cáo buộc các kiến ​​nghị của họ là "cực đoan" và không đại diện cho người dân Canada.

Sự tương đồng kỳ lạ với Fidel Castro?

Nhưng phản ứng gay gắt này có thiên hướng theo kiểu độc tài. Nó gợi cho người ta nhớ đến lãnh đạo một quốc gia nhiệt tình với chủ nghĩa cộng sản từng vang bóng một thời. Dân cư mạng không chỉ cảm thán về vẻ bề ngoài rất giống Fidel Castro của ông Trudeau như những hình ảnh chia sẻ phổ biến trên internet, cũng như Twitter :

Nhưng rõ ràng, không chỉ có vẻ bề ngoài giống Fidel Castro, ông Trudeau đang hành xử giống như Castro ở một vài phương diện.

  1. Giống như Castro, ông ta phớt lờ và bác bỏ các cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc. Bởi ông biết chắc rằng tất cả những gì cần phải làm là chẳng làm gì cả, và chúng sẽ tự biến mất. Đó là bài học mà Castro đã dạy cho một người bảo vệ khác của mình, ông Hugo Chávez, người đã để người dân Venezuela biểu tình với số lượng lớn như "tuyết lở" cho đến khi những con bò về nhà và sau đó bắt từng con một vào thời điểm ông chọn. Ông đã bỏ nó, cũng như Castro, kẻ đầu sỏ vẫn tiếp tục cai trị Cuba hơn 60 năm sau khi ông ta lên nắm quyền và biến Cuba thành một bãi rác.
  2. Giống như Castro, ông ta sẵn sàng leo thang bạo lực để dập tắt những người biểu tình - điều tra họ về mặt hình sự, đàn áp nguồn cung cấp thực phẩm và nhiên liệu của họ, tung tin về việc có sự can thiệp của người Mỹ (trong khi rõ ràng chính các quan chức Canada mới thực sự làm điều đó) và hoàn toàn phớt lờ lời thỉnh cầu của những người lái xe tải, nông dân, chủ trang trại và những người dân Canada nội địa, những người đã phải chịu đựng hàng tháng trời vì các lệnh cấm và phong toả, các chính sách tiêm vaccine vô dụng và đầy nguy hiểm. Đó là cách mà Castro và những người kế nhiệm của ông ấy đã làm.
  3. Giống như Castro, ông ta sử dụng thức ăn và nhiên liệu làm vũ khí.
  4. Trên hết, giống như Castro, ông ta là một người theo chủ nghĩa lạc hậu, đi sau thời đại, bám vào "sự khôn ngoan" cũ ngay cả khi phần còn lại của thế giới đang tiếp tục phát triển. Hết quốc gia này đến quốc gia khác nhận ra rằng, các chính sách tiêm vaccine là tàn nhẫn, không cần thiết và phản tác dụng, cho vậy họ đã tiến hành tẩy chay chúng. Các quốc gia như Anh, Đan Mạch, Thụy Điển, Thụy Sĩ và rất nhiều nơi khác đều có mặt trong giải đấu này. Thế còn Trudeau? Ông ta bám vào đường dây của Fauci-ite, cho rằng các lệnh phong toả và chính sách tiêm vaccine cưỡng bức là cách để chấm dứt đại dịch trong một xã hội tự do. Những ai phản kháng sẽ bị bỏ đói và bị đánh gục.

Tất cả những điều này rõ ràng là dấu hiệu cho thấy Trudeau có khả năng sẽ mất quyền lực, mất đi sự ủng hộ và đang trên đà thoái lui.

Hình ảnh: Ảnh chụp màn hình Meme, Twitter .

Huyền Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang 'theo chân nối gót' ông Fidel Castro?