Trump ám chỉ kế hoạch tranh cử năm 2024, bày tỏ thích DeSantis 'rất nhiều'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump một lần nữa ám chỉ về cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 trong “Tour lịch sử” của ông với Bill O’Reilly ở Orlando vào hôm 12/12.

Trước đám đông ở Amway, ông Trump nói với ông O'Reilly rằng: “Chúng tôi đã thắng lần đầu tiên, và lần thứ hai chúng tôi đã thắng nhiều hơn. Và có vẻ như chúng tôi có thể phải suy nghĩ rất kỹ về lần thứ ba”.

Orlando là điểm dừng chân thứ hai trong “Tour Lịch sử” của ông Trump với cựu người dẫn chương trình của đài Fox News. Tổng thống Trump bắt đầu chuyến đi vào ngày 11/12 tại Sunrise, Florida, và sẽ có thêm hai điểm dừng nữa ở Texas — một ở Houston vào ngày 18/12 và một ở Dallas vào ngày 19/12.

Khi được O’Reilly hỏi liệu Thống đốc bang Florida Ron DeSantis có phải là “số 2 khả dĩ” hay không, ông Trump đã không trực tiếp giải đáp câu hỏi. Ông nói: “Trước hết, tôi nghĩ rằng mọi người sẽ rất hạnh phúc với những gì tôi làm”. Khi câu hỏi vẫn tiếp tục được nêu ra, cựu tổng tư lệnh Mỹ trả lời: “Ông ấy chắc chắn là người mà tôi rất thích. Tôi có thể nói với bạn điều đó”.

Thống đốc DeSantis đã trở nên nổi tiếng trong số các cử tri của đảng Cộng hòa vì lập trường kiên quyết của ông chống lại việc chính quyền ông Biden phong tỏa, áp đặt quy định về vaccine COVID-19, chính sách nhập cư và những thứ khác.

Trong chặng dừng chân đầu tiên tại Sunrise, Florida, Tổng thống Trump nói rằng, ông DeSantis "sẽ rất tốt" để trờ thành người bạn đồng hành tiềm năng. Theo Business Insider đưa tin, ông Trump nói: “Tôi nghĩ Mike [Pence] đã rất đau đớn vì những gì diễn ra liên quan đến ngày 6/1. Tôi nghĩ ông ấy đã bị trọng thương, thành thật mà nói”.

Tổng thống Donald Trump giới thiệu Thống đốc Florida Ron DeSantis trong một cuộc biểu tình vận động tranh cử tại Trung tâm BB&T ở Sunrise, Florida, vào ngày 26/11/2019. (Joe Raedle / Getty Images)
Tổng thống Donald Trump giới thiệu Thống đốc Florida Ron DeSantis trong một cuộc biểu tình vận động tranh cử tại Trung tâm BB&T ở Sunrise, Florida, vào ngày 26/11/2019. (Joe Raedle / Getty Images)

Tuy nhiên, theo Điều II của Hiến pháp, nếu các ứng cử viên cho hai chức vụ hàng đầu của chính phủ liên bang Mỹ đến từ cùng một bang, thì các phiếu đại cử tri từ bang đó có thể không được tính. Florida đại diện cho 30 phiếu đại cử tri cho năm 2024 — thêm một phiếu bầu nữa sau cuộc điều tra dân số năm 2020 — không thể bị bỏ qua bởi một tấm vé tiềm năng cho cặp đôi Trump-DeSantis.

Ông Trump chính thức chuyển nơi ở của mình từ New York đến Florida vào năm 2019. Ông có thể cần phải chuyển đến một tiểu bang khác nếu quyết định tranh cử với Thống đốc DeSantis.

Cựu Phó Tổng thống Dick Cheney đã có động thái tương tự vào năm 2000. Ông Cheney đã được ông George W. Bush - bấy giờ còn là thống đốc Texas - chọn làm người đồng hành tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống. Ông Cheney đã lấy được bằng lái xe của tiểu bang Wyoming và rao bán ngôi nhà ở Dallas của mình trước cuộc bầu cử.

Ông Trump đã nhiều lần úp mở về khả năng tranh cử vào năm 2024 trong nhiều tháng qua. Trước đó, Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ tuyên bố nếu có tái tranh cử sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Ông cũng giải thích, lý do ông không thể thông báo kế hoạch tranh cử của mình là vì các quy tắc và quy định tài chính chiến dịch "rất phức tạp".

Trong một tuyên bố hôm 14/12, ông O'Reilly cho biết: “Không nghi ngờ gì về việc Donald Trump đang để mắt đến đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa vào năm 2024. Như bây giờ, ông ấy là người đi trước rất nhiều”. Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy, 67% cử tri đảng Cộng hòa sẽ chọn ông Trump trong cuộc đua tổng thống có thể xảy ra vào năm 2024, RSBN đưa tin.

Trong sự kiện hôm 12/12, ông Trump cũng cho biết sẽ không điều tra Hunter - con trai của Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden nếu được bầu. Ông Trump giải thích: “Tôi không muốn làm tổn thương một gia đình. Tôi sẽ trung thực”.

Sau lời này, ông nhận được những tiếng la ó từ đám đông. Sự không hài lòng từ đám đông khiến cựu tổng thống ngạc nhiên. Ông O’Reilly nói: “Tôi cũng vậy, tôi phải thành thật mà nói, vì [phản ứng] đó rất lớn”.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Trump ám chỉ kế hoạch tranh cử năm 2024, bày tỏ thích DeSantis 'rất nhiều'