Luật sư nhân quyền Trung Quốc bị tra tấn đến tàn tật, phải dùng tay trái để viết thư

Giúp NTDVN sửa lỗi

Luật sư nhân quyền Trung Quốc Dư Văn Sinh (Yu Wensheng) đã bị kết án 4 năm tù về tội “kích động, xúi dục” khi kêu gọi cải cách nền chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông Dư đã bị giam giữ tại trại giam Từ Châu, thuộc tỉnh Giang Tô trong 3,5 năm, đến nay vẫn không thể thăm gặp trực tiếp. Gần đây, bà Hứa Diễm (Xuyan), vợ Luật sư Dư đã đăng bức thư mà ông gửi về nhà lên Twitter. Bà Hứa tiết lộ rằng, tay phải của ông Dư bị tra tấn đến tàn tật và chỉ có thể viết lá thư này bằng tay trái.

Bà Hứa Diễm viết trên Twitter vào ngày 24/6 rằng, bà đã nhận được một bức thư từ chồng bà là Luật sư Dư Văn Sinh lần đầu tiên sau 3,5 năm. Điều này khiến bà cảm thấy rất vui.

Những tấm ảnh chứa nội dung bức thư được bà Hứa đăng trên Twitter cho thấy, Luật sư Dư ở trong tù rất nhớ vợ và con trai, ông hy vọng gia đình có thể sớm ngày đoàn tụ.

Ông Dư nói, khoảng thời gian ông ở trong tù hơn 3 năm là không thể nói rõ chỉ trong một lời, ông cũng nói rằng tay phải của ông không thể viết chữ, và phải chuyển sang viết bằng tay trái. Ngoài ra, bình thường ông cũng không thể được phát bút để viết thư, nên không thể viết thư trả lời anh trai.

Luật sư Dư Văn Sinh xúc động nói: "Nhân sinh không hoàn hảo, nhưng cuộc sống của chúng ta lại là vĩnh hằng và rực rỡ".

Bà Hứa Diễm viết trên Twitter rằng, sau khi bị bắt, tay phải của ông Dư bị run rẩy, tàn tật và không thể viết được chữ. Trong thời gian bị giam giữ tại trại giam Từ Châu, ông đã tập viết chữ bằng tay trái và bức thư mà bà nhận được hiện nay được ông Dư dùng tay trái để viết.

Cuối thư, Luật sư Dư Văn Sinh nói rằng: "Vợ à, em yên tâm, anh sẽ tự chăm sóc tốt bản thân, chờ ngày ra tù và đoàn tụ. Em cũng cần chăm sóc tốt bản thân và tin rằng chúng ta sẽ có một tương lai tươi sáng vào một ngày không xa”.

Vào ngày 19/1/2018, ngày khai mạc Phiên họp toàn thể lần thứ hai của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc lần thứ 19, Luật sư Dư Văn Sinh đã đưa ra các nội dung kiến nghị cải cách chính trị như xoá bỏ "Lời mở đầu Hiến pháp", v.v. Ngày hôm sau, ông bị ĐCSTQ tạm giữ hình sự vì tình nghi "gây rối trật tự công vụ" và bị giam giữ tại nhà tù Thạch Cảnh Sơn ở Bắc Kinh. Sau đó ông Dư tiếp tục bị cảnh sát quận Đồng Sơn, thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô chỉ định một nơi ở để giám sát vì tình nghi ông "kích động lật đổ chính quyền nhà nước".

Vào ngày 17/6/2020, Luật sư Dư Văn Sinh, người bị giam giữ bất hợp pháp hơn 900 ngày, đã bị chính quyền ĐCSTQ bí mật kết án 4 năm tù vì tội "kích động lật đổ chính quyền nhà nước”, sau đó ông Dư đã nộp đơn kháng cáo. Vào ngày 13/12/2020, đơn kháng cáo của ông bị Tòa án Nhân dân cấp cao tỉnh Giang Tô bác bỏ và giữ nguyên bản án ban đầu.

Trong thời gian bị giam giữ, ông Dư bị tra tấn và cấm người nhà thăm gặp. Vào ngày 14/1/2021, bà Hứa Diễm và vợ của một luật sư khác đã đến trại giam Từ Châu, tỉnh Giang Tô và được gặp ông Dư trong khoảng 25 phút thông qua video. Trong cuộc gặp, bà Diễm tận mắt thấy cánh tay của chồng bà gần như tàn tật, mất chức năng, bị rụng răng, thường xuyên chịu đói, bị phạt ngồi cả ngày, v.v. Ngoài ra, bà cho biết ông Dư còn bị cấm liên lạc, mua đồ và bị hạn chế việc đọc sách.

Trong những năm gần đây, Luật sư Dư Văn Sinh đã đại diện cho nhiều vụ án liên quan đến việc bức hại các học viên Pháp Luân Công, những vụ án mà ĐCSTQ coi là nhạy cảm nhất. Trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times, ông Dư cho biết: "Việc các học viên Pháp Luân Công bị bức hại là vấn đề nhân quyền mà Trung Quốc cần quan tâm nhất lúc này". Ông Dư nói rằng, việc chính quyền (ĐCSTQ) đàn áp các học viên Pháp Luân Công cũng giống như dưới thời Đại Cách mạng Văn hoá (1966-1976). Không có bất kỳ điều luật nào nói rằng Pháp Luân Công là phạm pháp và Pháp Luân Công đã thể hiện ra những đức tính tốt đẹp của văn hoá truyền thống 5.000 năm của Trung Hoa.

Năm 2014, Luật sư Dư đã bị ĐCSTQ giam giữ phi pháp trong 99 ngày và bị tra tấn vì lên tiếng ủng hộ Hong Kong "Chiếm lĩnh Trung Hoàn".

Mai Hạ 

Theo Epoch Times tiếng Trung 

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Luật sư nhân quyền Trung Quốc bị tra tấn đến tàn tật, phải dùng tay trái để viết thư