Tổng thống Biden: Mỹ cam kết bảo vệ Đài Loan nếu bị Trung Quốc tấn công

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Joe Biden cho biết hôm 21/10 rằng Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo tự trị này bị Trung Quốc tấn công. Đây là một sự khác biệt so với quan điểm lâu nay của Hoa Kỳ khi việc bảo vệ Đài Loan được coi là “sự mơ hồ chiến lược”.

"Đúng vậy, chúng tôi có cam kết thực hiện điều đó", ông Biden nói trong một chương trình hỏi đáp của CNN ở Baltimore. Ông bị bị ép hỏi về vấn đề này giữa bối cảnh các hành động khiêu khích quân sự của Trung Quốc leo thang. "Trung Quốc biết Hoa Kỳ có quân đội mạnh nhất trên thế giới", ông nói.

Một khán giả đã đặt câu hỏi với ông về vụ thử tên lửa siêu thanh gần đây của Bắc Kinh và liệu Hoa Kỳ có đứng lên chống lại Trung Quốc hay không.

“Đừng lo lắng về việc liệu họ có trở nên mạnh mẽ hơn hay không. Tôi không muốn chiến tranh lạnh với Trung Quốc, tôi chỉ muốn Trung Quốc hiểu rằng chúng ta sẽ không lùi bước và chúng ta sẽ không thay đổi bất kỳ quan điểm nào," ông nói.

Câu trả lời của ông dường như khác biệt với chính sách “mơ hồ chiến lược” của Hoa Kỳ với Đài Loan liên quan đến vấn đề bảo vệ đảo quốc này trước sự tấn công của Bắc Kinh. Mặc dù Hoa Kỳ không có cam kết bảo vệ Đài Loan theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA), nhưng theo quy định, Washington phải cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ.

Đạo luật Quan hệ Đài Loan ghi rõ rằng Hoa Kỳ “sẽ cung cấp cho Đài Loan các thiết bị quốc phòng và dịch vụ quốc phòng với số lượng có thể cần thiết để cho phép Đài Loan duy trì khả năng tự phòng thủ.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố rằng đảo Đài Loan tự trị là một tỉnh của Trung Quốc. Hòn đảo này được quản lý dân chủ có hiến pháp, quân đội và đảng cầm quyền riêng.

Vào tháng 8, một quan chức chính quyền Biden nhấn mạnh rằng chính sách của họ đối với Đài Loan không thay đổi sau khi ông Biden dường như đề nghị chính quyền của ông sẽ bảo vệ hòn đảo trước một cuộc tấn công quân sự.

Bình luận của ông Biden được đưa ra khi Bắc Kinh trong những tuần gần đây leo thang quấy rối quân sự đối với hòn đảo, bao gồm cả việc phô trương lực lượng từ vùng nhận dạng phòng không của quân đội Trung Quốc.

Đầu tháng này, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp tục kêu gọi rằng Đài Loan sẽ được “thống nhất” với đại lục. Mong muốn của ông Tập là biến chế độ này thành siêu cường duy nhất trên thế giới vào giữa thế kỷ này.

“Chủ nghĩa ly khai độc lập Đài Loan là trở ngại lớn nhất để đạt được sự thống nhất của đất mẹ, và là mối nguy tiềm ẩn nghiêm trọng nhất đối với sự trẻ hóa quốc gia,” ông Tập nói.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố rằng Đài Loan sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để bảo vệ hòn đảo trước sự xâm lược của ĐCSTQ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã chỉ trích các hành động khiêu khích quân sự của Bắc Kinh khi nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng các hành động này “có khả năng gây bất ổn”.

“Điều tôi hy vọng là những hành động này sẽ chấm dứt vì luôn có khả năng tính toán sai, thông tin sai và điều đó rất nguy hiểm,” ông Blinken nói trong cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 6 tháng 10.

Ông nói: “Chúng ta cần thấy Trung Quốc dừng những hành động này lại.

Minh Dũng

Theo The Epoch Times tiếng Anh

 BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Biden: Mỹ cam kết bảo vệ Đài Loan nếu bị Trung Quốc tấn công