Trung Quốc đang đổ lỗi cho Mỹ vì trường hợp bệnh tả đầu tiên xuất hiện tại thành phố Vũ Hán

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các cơ quan y tế ở siêu đô thị Vũ Hán, miền trung Trung Quốc đã xác nhận một trường hợp mắc bệnh tả hiếm gặp vào ngày thứ Hai (11/07) sau khi một sinh viên đại học bị ốm vì căn bệnh này. Nguyên nhân của căn bệnh này được cho là xuất phát từ nước Mỹ.

Hôm thứ Bảy (09/07), một sinh viên ở ký túc xá của Trường Kỹ thuật thuộc Đại học Vũ Hán được chẩn đoán là mắc bệnh tả. Khuôn viên trường ngay lập tức bị đóng cửa và toàn bộ khu nhà ký túc xá đã được khử trùng. Thử nghiệm ngoáy hậu môn được thực hiện trên tất cả học sinh trong tòa nhà.

Một chủ cửa hàng trong khu ký túc xá của Đại học Vũ Hán nói với The Epoch Times hôm thứ Hai (11/07) rằng trường đã đóng cửa từ một ngày trước đó và không cho phép người ngoài vào.

Một nữ bác sĩ tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Đại học Vũ Hán cho biết cô vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào nhưng nhà trường đã truy tìm địa chỉ liên hệ. Về việc cuộc điều tra và xét nghiệm sẽ kéo dài bao lâu, họ vẫn đang chờ thông báo chính thức từ Ủy ban Y tế Vũ Hán.

Bệnh tả là một bệnh tiêu chảy cấp tính do ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm vi khuẩn Vibrio cholerae.

Đại học Vũ Hán đã đưa ra lời nhắc nhở về việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm đường ruột vào mùa hè trên trang web chính thức của trường vào ngày Chủ nhật (10/07), yêu cầu bất kỳ ai có triệu chứng tiêu chảy và nôn mửa phải báo cáo ngay với phòng khám của trường đại học.

Vụ việc khiến dư luận lo ngại và trở thành tìm kiếm hàng đầu trên mạng xã hội Trung Quốc, trong khi nước này đang bùng phát COVID-19.

Một cư dân mạng đã nói trong một bài đăng, "Tại sao lại tiếp tục là Vũ Hán?"

Một người khác nói: “Cuộc sống vài năm trở lại đây có nhiều sóng gió; Bây giờ lại như thế này, làm sao chúng ta có thể tiếp tục cuộc sống của mình?"

Một bài đăng khác có nội dung: “Tôi rất lo lắng rằng tôi sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính dùng tăm bông trong 48 giờ khi đi siêu thị trong tương lai”. 

Đổ lỗi cho Mỹ

Trong khi đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang cố gắng chuyển trách nhiệm về vụ bệnh Dịch tả cho Hoa Kỳ.

Đoàn Thanh niên của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ đã đăng trên tài khoản Weibo chính thức của mình một báo cáo về một cuộc điều tra được cho là của Nga tuyên bố Hoa Kỳ đang “thực hiện các thí nghiệm trên người trong bệnh viện tâm thần Kharkiv ở Ukraine”. Các tuyên bố cũng cáo buộc Hoa Kỳ "thu thập và phân loại mầm bệnh Dịch tả ở Mariupol", và "phát triển Vũ khí Sinh học trong các phòng thí nghiệm ở Ukraine". 

Không có thông tin cụ thể nào về cuộc điều tra cáo buộc của Nga được đưa ra trong bài đăng.

Khi đưa ra lời cáo buộc của Liên đoàn Thanh niên, các “tiểu phấn hồng” đã đăng về chuyến thăm của đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, ông Robert Nicholas Burns, đến Đại học Vũ Hán vào ngày 13/6, nói rằng các ca bệnh tả xuất hiện ngay sau chuyến thăm của Burns.

Họ tuyên bố trong các bài đăng của mình rằng đại sứ Hoa Kỳ bị nghi ngờ đã "đầu độc" người dân Trung Quốc, và "Hoa Kỳ đã gây ra rất nhiều tổn hại cho con người".

Tuy nhiên, các cư dân mạng Trung Quốc khác đã phản bác lại các tuyên bố, chỉ ra rằng: “Tại sao một đại sứ Hoa Kỳ lại làm điều gì đó như “đầu độc” người dân Trung Quốc? Đừng tưởng tượng những điều như vậy. Sinh viên bị nhiễm bệnh khi ăn uống tại một nhà hàng bên ngoài trường đại học”.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc cũng đã cố gắng chuyển trách nhiệm về nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19 cho các quốc gia khác như Hoa Kỳ, bằng cách tuyên bố rằng virus đến từ các quân nhân Hoa Kỳ tham dự Thế vận hội Quân sự 2019 ở Vũ Hán và từ các gói thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ Châu Âu.

Minh Đăng

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc đang đổ lỗi cho Mỹ vì trường hợp bệnh tả đầu tiên xuất hiện tại thành phố Vũ Hán