Trung Quốc đe dọa 'quét Lithuania vào bãi rác của lịch sử', Mỹ lên tiếng bênh vực

Bình luận Đông Phương • 17:18, 23/12/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đầu tuần này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại một lần nữa mắng chửi Lithuania (Litva) vì mối quan hệ với Đài Loan. Hôm 21/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói chuyện với Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte, nhắc lại rằng các nước có lý tưởng tương đồng sẽ đoàn kết chống lại các hành động uy hiếp của Bắc Kinh. 

Vào ngày 20/12, ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, một lần nữa thể hiện "phong cách chiến lang” trong một cuộc họp báo. Ông này chỉ trích Lithuania vi phạm các cam kết chính trị của hai bên và tạo ra cái gọi là "một Trung Quốc, một Đài Loan" trên bình diện quốc tế. Ông Triệu cũng xúc phạm Lithuania, nói rằng nước này “thất tín bội nghĩa, đi vào con đường tăm tối, cuối cùng sẽ bị quét vào bãi rác của lịch sử".

Về vấn đề này, Chủ tịch Nhóm Hữu nghị Đài Loan của Quốc hội Lithuania là ông Matas Maldeikis đã phản pháo lại trên Twitter vào ngày 22/12 rằng: “Đảng Cộng sản Trung Quốc đe dọa ‘quét Lithuania vào bãi rác của lịch sử’. Điều này thật mỉa mai, bởi vì chủ nghĩa cộng sản đã đang ở đó rồi”. Tweet này cũng gắn thẻ “Sát cánh cùng Đài Loan”.

Theo Hãng thông tấn Trung ương (CNA), hôm 21/12, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo về cuộc trò chuyện giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte. Ông Blinken bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về hành vi uy hiếp thương mại gần đây của Trung Quốc đối với Lithuania. Ngoại trưởng Mỹ cũng nhắc lại sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Lithuania là vững chắc như sắt (ironclad) và sẽ kết nối các nước có cùng lý tưởng để chống lại hành vi bắt nạt ngoại giao và kinh tế của Trung Quốc.

Đồng thời, Reuters đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao đã thông qua kế hoạch bán tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin cho chính phủ Lithuania. Nếu hoàn tất, thương vụ này sẽ lên tới 125 triệu USD.

Hôm 22/12, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo cho Quốc hội nước này về kế hoạch bán vũ khí cho Lithuania. Kế hoạch bao gồm tổng cộng 341 tên lửa Javelin, 30 thiết bị phóng tên lửa (CLU), phụ kiện và hỗ trợ kỹ thuật.

DSCA tuyên bố rằng, đề xuất bán vũ khí này sẽ giúp Lithuania thiết lập khả năng phòng thủ lâu dài để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nhằm đáp ứng các yêu cầu về quốc phòng và phòng ngự của Lithuania.

DSCA nhấn mạnh rằng, "Hỗ trợ Lithuania phát triển và duy trì khả năng tự vệ lớn mạnh luôn trong trạng thái sẵn sàng, là việc vô cùng quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ".

Đài Loan cũng lên tiếng cảm ơn Hoa Kỳ vì đã thể hiện vai trò lãnh đạo của mình. Vào ngày 22/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Hoa Dân Quốc, bà Âu Giang An (Joanne Ou) ca ngợi các hành động cụ thể, tích cực của Mỹ nhằm giúp đỡ các nước dân chủ chống lại hành vi bắt nạt về chính trị và kinh tế của Trung Quốc.

Đông Phương

Theo Vision Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc đe dọa 'quét Lithuania vào bãi rác của lịch sử', Mỹ lên tiếng bênh vực