Trung Quốc: Số ca nhiễm Covid-19 cao nhất trong 21 tháng qua

Bình luận Thanh Đoàn • 14:48, 26/12/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính sách 'zero Covid' của Bắc Kinh đã không thể thực thi. Dịch bùng phát trở lại ở nhiều địa phương. Trong đó, thành phố 13 triệu dân đã phong toả hoàn toàn. Số liệu nhiễm Covid-19 được công bố chính thức bởi chính quyền đã đạt kỷ lục trong 21 tháng qua.

Theo số liệu thống kê cung cấp bởi chính quyền Bắc Kinh, số ca nhiễm hàng ngày ở đại lục đã tăng cao nhất trong 21 tháng qua; số lượng người nhiễm virus tăng gấp đôi ở thành phố Tây Bắc Tây An, điểm nóng Covid mới nhất của Trung Quốc.

Thành phố 13 triệu dân, bước vào ngày đóng cửa thứ tư, đã phát hiện 155 trường hợp lây truyền trong nước với các triệu chứng được xác nhận vào thứ Bảy, tăng so với 75 trường hợp một ngày trước đó; theo số liệu Bắc Kinh công bố hôm Chủ nhật.

Điều đó đã nâng tổng số ca nhiễm trong ngày lên 158 ca, cao nhất kể từ khi Trung Quốc kiềm chế được đợt bùng phát trên toàn quốc vào đầu năm 2020.

Tây An hiện có 485 trường hợp có triệu chứng tại địa phương được báo cáo trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến 25/12. Thành phố này đã áp dụng các biện pháp mạnh tay để kiềm chế sự bùng phát; một chính sách tương tự như đợt phong thành hồi tháng 3/2020 của Bắc Kinh. Gần như ngay lập tức, người Tây An vội vã vơ vét lương thực tại các cửa hàng.

Cư dân không được rời khỏi địa phương mà không có sự chấp thuận của người sử dụng lao động hoặc chính quyền địa phương. Thành phố thiết lập nhiều vòng kiểm tra để duy trì tình trạng phong thành khắc nghiệt nhất.

Hiện nay, Tây An thông báo không có ca nhiễm trùng nào do biến thể Omicron gây ra. Chính quyền Trung Quốc đã báo cáo một số ít ca nhiễm Omicron ở du khách quốc tế và ở miền nam Trung Quốc.

Bao gồm cả các trường hợp mới nhập cảnh vào Trung Quốc nhiễm virus, Trung Quốc đại lục xác nhận 206 trường hợp mới vào ngày 25/12, tăng so với 140 trường hợp một ngày trước đó.

Không có trường hợp tử vong mới nào được báo cáo, số người tử vong trong hai năm đại dịch theo công bố là 4.636 người. Trung Quốc đại lục có 101.077 trường hợp được xác nhận dương tính với virus Vũ Hán tính đến ngày 25/12.

Thanh Đoàn

(Theo Reuters)

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc: Số ca nhiễm Covid-19 cao nhất trong 21 tháng qua