Trung Quốc tuyên bố ‘nhiều ngày không có ca nhiễm’, nhưng tình hình Bắc Kinh rất căng thẳng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gần đây đã tuyên bố dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán liên tiếp nhiều ngày không có ca nhiễm mới và nước này đã gỡ bỏ phong tỏa, bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn tuyên bố không có bệnh nhân lây nhiễm và đã đóng cửa. Tuy nhiên những gì biểu hiện ra tại Bắc Kinh lại cho thấy tình hình vẫn còn rất căng thẳng.

Hành khách tới Bắc kinh đều phải tiến hành xét nghiệm: 86% người bị cách ly

Ngoài việc cắt giảm một lượng lớn các chuyến bay quốc tế, tất cả các chuyến bay từ nước ngoài có điểm đến là Bắc Kinh đều phải tiến hành xét nghiệm tại 12 thành phố phụ cận, người nào không có triệu chứng bệnh mới được vào Bắc Kinh.

Ngày 15/4, Cục hàng không dân dụng nội địa tổ chức buổi công bố kết quả thống kê từ ngày 23/3-14/4, có 127 chuyến bay tới Bắc Kinh, tổng cộng có 28.697 hành khách được xét nghiệm tại điểm nhập cảnh đầu tiên.

Trong đó, có 24.737 hành khách (chiếm 86,2%) bị chặn lại tại các thành phố phụ cận Bắc Kinh, được đưa tới khu cách ly hoặc bệnh viện điều trị. Chỉ 13,8% người phù hợp tiêu chuẩn nhập cảnh Bắc Kinh. Điều này có nghĩa là có hơn 20.000 ca nghi lây nhiễm, số liệu này không hề xuất hiện trong số liệu công bố chính thức của chính phủ Trung Quốc.

Cục hàng không dân dụng cho biết: Từ ngày 29/3, sau khi hạn chế các chuyến bay quốc tế, trừ ngày đầu tiên có 38 chuyến bay được nhập cảnh, những ngày sau, mỗi ngày không có quá 20 chuyến bay nhập cảnh, số người nhập cảnh luôn duy trì ở mức 2.000-3.000 người mỗi ngày.

Để tránh cho Bắc Kinh bùng phát dịch bệnh, lãnh đạo ĐCSTQ đã yêu cầu mỗi hãng hàng không chỉ được duy trì 01 chuyến bay từ mỗi nước mỗi tuần. Đồng thời, những hành khách bay tới Bắc Kinh đều phải trước tiên quá cảnh tại 12 sân bay phụ cận như Thiên Tân, Thạch Gia Trang, Thái Nguyên, Hohhot, Phổ Đông (Thượng Hải), Tế Nam, Thanh Đảo, Đại Liên, v.v., để tiến hành xét nghiệm, nếu phù hợp quy định thì mới được bay tới Bắc Kinh, còn nếu bị xác nhận nhiễm dịch, hoặc có biểu hiện bệnh, hoặc có tiếp xúc trực tiếp với những người nhiễm bệnh trên cùng chuyến bay, thì sẽ bị cách ly tại tỉnh/thành phố đó.

Các khu dân cư tại Bắc Kinh phong tỏa ở mức cao nhất thông qua “lệnh miệng”

Cách quản lý một số khu dân cư tại Bắc Kinh ngày càng nghiêm khắc hơn, khiến rất nhiều người dân cảm thấy khó lý giải.

Một nhân viên quản lý khu dân cư tại Bắc Kinh tiết lộ: “Lần họp ra thông báo gần nhất của cấp trên cho thấy mức phong tỏa của khu dân cư đã được đưa lên mức cao nhất, tất cả mọi người đều phải có giấy ra vào, được đo thân nhiệt, bị kiểm tra nghiêm ngặt, còn phải kiểm tra cốp xe ô tô có giấu người không. Cấp trên sẽ cử người định kỳ đến kiểm tra. Tuy nhiên những thông báo này không được cho phép soạn thành văn bản, toàn bộ đều được truyền miệng, xem ra hiện tại đã ghê gớm hơn rồi”.

Một nhân viên khác cho biết: “Nghiêm khắc hơn nhiều rồi, khu dân cư chúng tôi có một người Vũ Hán tới, trong phòng được đặt một camera, trước cửa luôn có một bảo vệ trông chừng 24/7, còn có một chuyên viên đến kiểm tra việc này nữa”.

Rất nhiều cổng khu đều không chỉ kiểm tra giấy ra vào hay thân nhiệt, mà còn kiểm tra cốp xe rất cẩn thận.

Trạm nghỉ tìm ra 100 người trốn trong cốp xe để vào bệnh viện

Một trạm nghỉ tại Bắc Kinh đã phát hiện có 100 người trốn trong cốp xe để tới bệnh viện. Vì cha mẹ không được phép rời đi và trẻ em không được vào bệnh viện, nên một số người giấu con trong cốp xe để chúng có thể vào bệnh viện thăm bố mẹ. Một vài người trong số đó là người hải ngoại, bị quân đội cách ly tập trung.

Không chỉ vậy, phần lớn các bệnh viện lớn của quân đội còn được cách ly nghiêm ngặt hơn nhiều các khu dân cư. Còn có một số quân nhân quản lý cách ly tại một số khu cách ly trong viện từ cuối tháng 1 đến nay chưa được về nhà.

Một người thân của một trong những người đó cho biết: “Khoảng thời gian trước nội bộ nói rằng vài ngày có thể trở về nhà, hiện tại rất khó nói, tính ra đã có hơn một nửa là không được về rồi”.

Trạm phía tây Bắc Kinh có mấy chục xe buýt to và nhiều người mặc đồ trắng

Ngày 14/4, trên mạng lan truyền một đoạn video cho thấy có ít nhất hơn 30 chiếc xe buýt to đỗ bên cạnh trạm phía Tây Bắc Kinh. Đồng thời còn có rất nhiều người mặc đồ bảo hộ ở đó.

Cư dân mạng cho biết: “Đây là những nhân viên từ Hồ Bắc tới Bắc Kinh, sau khi tới trạm cuối thì được di chuyển tới các điểm cách ly tập trung được chỉ định tại các quận huyện bằng xe buýt”.

Người Hồ Bắc công tác tại các cơ quan trực thuộc Bắc Kinh có khoảng 200.000 người. Từ khi Hồ Bắc gỡ bỏ phong tỏa, những người này vẫn không thể trở về Bắc Kinh để làm việc, phải tiếp tục ở nhà cách ly theo dõi.

Có cư dân mạng trực tiếp đưa ra nghi vấn: “Không phải nói đã “không còn ca nhiễm mới” rồi hay sao, vậy mà còn cách ly?”. Có người thẳng thắn nói: “ĐCSTQ lừa chúng ta mấy chục năm rồi, chỉ có ngốc mới tin thôi”.

Banon: Trung Quốc thật đáng sợ, người Hồ Bắc không được tới Bắc Kinh nhưng có thể đi khắp thế giới

Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Banon nói trên một chương trình truyền hình gần đây, rằng: “ĐCSTQ đã khai chiến với Mỹ và toàn thế giới, như trong Thế chiến II khiến các nước không phản ứng kịp, giống như trận tập kích Trân Châu Cảng vậy… Họ không cho người Hồ Bắc tới Bắc Kinh, nhưng dân Hồ Bắc lại có thể tới Âu Mỹ, đây chính là nguyên nhân gây bùng phát dịch toàn cầu”.

Hoàng Hoa

Theo Epochtimes

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc tuyên bố ‘nhiều ngày không có ca nhiễm’, nhưng tình hình Bắc Kinh rất căng thẳng