Twitter tiếp tục kiểm duyệt ngôn luận, khóa tài khoản của nữ minh tinh Trung Quốc vì ủng hộ Tổng thống Trump

Bình luận Đông Phương • 20:05, 22/01/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào thời điểm Tổng thống (TT) Mỹ Trump chuẩn bị rời nhiệm sở, nữ diễn viên Trung Quốc Viên Lập (Yuan Li), người quen thuộc với khán giả Việt Nam qua vai diễn Đỗ Tiểu Nguyệt trong bộ phim “Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam”, đã đăng Twitter để ủng hộ TT Trump, tài khoản của cô ngay lập tức bị khóa.

Theo thông tin tổng hợp từ truyền thông, diễn viên Viên Lập đã tweet một vài ngày trước như sau: "Nếu bạn có con trai, bạn có hy vọng rằng trong tương lai nó sẽ kết hôn với một người phụ nữ như Ivanka Trump không? Nếu bạn có con gái, bạn có hy vọng con bé sẽ kết hôn với một người nghiện ma túy như con trai của Joe Biden không? Xét theo lẽ thường, bầu chọn tổng thống dễ hơn nhiều so với chọn người bạn đời, bởi vì không có cuộc hôn nhân nào bốn năm một lần cả".

Sau khi dòng tweet trên được đăng tải, nó được cho là chứa nội dung ủng hộ TT Trump và tài khoản của nữ diễn viên ngay lập tức bị khóa. (Ảnh trên mạng)
Sau khi dòng tweet trên được đăng tải, nó được cho là chứa nội dung ủng hộ TT Trump và tài khoản của nữ diễn viên ngay lập tức bị khóa. (Ảnh trên mạng)

Sau khi dòng tweet được đăng tải, nó được cho là chứa nội dung ủng hộ TT Trump và tài khoản của nữ diễn viên ngay lập tức bị khóa. Điều này làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng.

Có thông tin cho rằng cả Viên Lập và chồng cô là ông Lương Thái Bình đều công khai ủng hộ TT Trump trong cuộc bầu cử Mỹ.

Vào ngày 6/1, Quốc hội Mỹ đã xảy ra một vụ bạo loạn, sau đó Twitter và Facebook đã chặn hoàn toàn các tài khoản của TT Trump và các nội dung liên quan. Sự việc này đã làm rung chuyển Internet.

Có kênh truyền thông đại lục viết trong một bài xã luận rằng, ông Trump "đã mất quyền phát biểu với tư cách là một công dân Mỹ bình thường" và "tất nhiên điều này vi phạm nguyên tắc tự do ngôn luận mà giới tinh hoa chính trị Mỹ thường ủng hộ".

Hành động khóa tài khoản vĩnh viễn đối với một tổng thống sắp mãn nhiệm của Twitter đã gây ra một sự náo động trên thị trường, và làm dấy lên các cuộc tranh luận sôi nổi về vai trò của các công ty công nghệ trên phương diện quy phạm ngôn luận.

Chế độ kiểm duyệt của các trang mạng xã hội cũng vấp phải những phản ứng dữ dội. Giá cổ phiếu của Twitter giảm mạnh 12% vào ngày 11/1 và giá trị thị trường của nó cũng bốc hơi 5 tỷ USD. Các nhà đầu tư dường như đang bày tỏ sự bất mãn trước quyết định cấm tài khoản của TT Trump của Twitter.

Nữ diễn viên Viên Lập là người luôn dám lên tiếng, cô đã bị ĐCSTQ phong bế sự nghiệp diễn xuất và thường xuyên bị đội quân dư luận viên Internet của ĐCSTQ bôi nhọ vì thường lên tiếng cho các nhóm dễ bị tổn thương và các vấn đề xã hội trên Weibo. Có người nói: "Tấn công Viên Lập đã trở thành công việc của nhiều người".

Vào tháng 3 năm ngoái, nữ diễn viên đã nhiều lần lên tiếng về vấn đề dịch bệnh và Weibo của cô đã chính thức bị khóa. Tài khoản Weibo cá nhân của cô được nhắc nhở: “Tài khoản của bạn sẽ bị cấm vĩnh viễn vì nội dung bạn đăng gần đây vi phạm luật và quy định liên quan”. Hiện tại, nội dung mới nhất trên Weibo của Viên Lập được đăng ngày 5/3/2020.

Đông Phương

Theo Epoch Times tiếng TrungBÀI CHỌN LỌC

Twitter tiếp tục kiểm duyệt ngôn luận, khóa tài khoản của nữ minh tinh Trung Quốc vì ủng hộ Tổng thống Trump