7 học giả nổi tiếng qua đời chỉ trong một tuần khi Trung Quốc trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào tuần cuối của tháng 8, ít nhất 7 giáo sư cấp cao tại các trường đại học Trung Quốc đã qua đời vì bệnh. Ba người trong số họ dưới 60 tuổi.

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới khi biến thể EG.5 lây lan nhanh chóng. Số người nổi tiếng đã qua đời vì virus corona trong tháng 7 và tháng 8 tại quốc gia này đã vượt qua số người thiệt mạng vài tháng trước, làm chúng ta nhớ đến tình hình hồi tháng 1 năm nay.

Các học giả và nhà nghiên cứu hàng đầu

Ông Hu Ying - Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), viện sĩ tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, đồng thời là giáo sư kỹ thuật hóa học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông - đã qua đời vì bệnh tại Thượng Hải vào ngày 27/8, thọ 89 tuổi.

Bài điếu văn của ông Hu ca ngợi ông là bậc thầy về kỹ thuật hóa học và hóa học vật lý trong thế hệ của ông. Ông từng tham gia nghiên cứu nhiệt động lực học phân tử trong một thời gian dài, và đã đề xuất một phương pháp nghiên cứu nhiệt động lực học phân tử hiện đại kết hợp đạo hàm lý thuyết trong cơ học thống kê, mô phỏng phân tử trên máy tính và nghiên cứu thực nghiệm, dẫn đầu các nghiên cứu của Trung Quốc về nhiệt động lực học phân tử chất lỏng trong hơn 30 năm.

Ông Xu Mengxu - giáo sư tại Trường Điện tử thuộc Đại học Bắc Kinh, chuyên gia về mã hóa hình ảnh - đã qua đời tại Bắc Kinh vào ngày 26/8, thọ 92 tuổi. Ông Xu từng có thời gian dài tham gia các nghiên cứu về xử lý tín hiệu đồ họa và ứng dụng, bao gồm cả việc phát triển HDTV kỹ thuật số.

Guo Ping - giáo sư tại Trường Tài nguyên Nước và Kỹ thuật Xây dựng thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc - từ trần hôm 23/8 tại Trùng Khánh vì bệnh. Bà qua đời chỉ 2 tháng trước sinh nhật lần thứ 60 của mình.

Bà Guo đã nhận bằng Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ từ Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân năm 1982, Đại học Đông Bắc năm 1988 và Đại học Regina năm 2009, đồng thời là giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc kể từ tháng 12/2009.

Bà là chuyên gia về kỹ thuật nước nông nghiệp và đã có thời gian dài tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực thủy văn và tài nguyên nước. Bà chủ trì 2 chương trình nghiên cứu & phát triển trọng điểm cấp quốc gia, 4 dự án của Quỹ khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc, và 8 dự án nghiên cứu khoa học lớn cấp tỉnh và cấp bộ. Bà đã đạt 5 giải thưởng cấp tỉnh và cấp bộ, xuất bản 2 chuyên khảo, và được cấp hơn 10 bằng sở hữu trí tuệ.

Ông Gui Sheng - Đảng viên ĐCSTQ, giáo sư và người hướng dẫn luận án tiến sĩ tại Trường Xã hội học thuộc Đại học Vũ Hán - đã qua đời vì bệnh vào ngày 21/8, thọ 62 tuổi.

Các chức vụ khác của ông Gui trong suốt cuộc đời bao gồm: chuyên gia cốt cán mảng sách giáo khoa tại Các khóa Xây dựng và Nghiên cứu Thuyết Mác-xít của Bộ Giáo dục (một dự án trọng điểm của Bộ); phó chủ tịch Ủy ban Chuyên môn Lịch sử Tư tưởng Xã hội Trung Quốc.

Ông Zhou Zhisheng - Đảng viên ĐCSTQ, nhà sử học dân tộc Trung Quốc, đồng thời là giáo sư tại Đại học Sư phạm Vân Nam - qua đời vì bệnh ở Côn Minh vào ngày 20/8, thọ 50 tuổi.

Ông Zhou là người đứng đầu mảng triết học và khoa học xã hội trong Chương trình Hỗ trợ Đặc biệt Quốc gia dành cho nhân tài cấp cao của ĐCSTQ. Ông còn là chuyên gia trưởng các dự án lớn của Quỹ Khoa học Xã hội Quốc gia và từng đạt giải thưởng “Chuyên gia trẻ và trung niên có đóng góp xuất sắc cho quốc gia”. Ông được hưởng các khoản trợ cấp đặc biệt từ Quốc vụ viện. Bài điếu văn đã ca ngợi ông là “Đảng viên xuất sắc của ĐCSTQ”.

Ông Shuai Jian - Đảng viên ĐCSTQ, giáo sư tại Đại học Dầu khí Trung Quốc - qua đời vì bệnh ở Bắc Kinh vào ngày 20/8, thọ 60 tuổi.

Theo cáo phó, ông Shuai từng tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực an toàn dầu khí trong một thời gian dài, và là một trong những người tiên phong ở Trung Quốc về lý thuyết và công nghệ cơ bản về quản lý tính toàn vẹn của đường ống dẫn dầu khí. Ông đã chủ trì hơn 70 dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp cao của Chương trình Nghiên cứu & Phát triển Trọng điểm Quốc gia, Quỹ Khoa học Tự nhiên Trung Quốc và 3 công ty dầu mỏ lớn của Trung Quốc. Ông đã đạt được một loạt kết quả nghiên cứu mang tính đổi mới và những ứng dụng kỹ thuật nổi bật cả về lý thuyết lẫn thực hành.

Người bạn nước ngoài của Bắc Kinh, Đảng viên ĐCS Anh

Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh (BFSU) thông báo rằng bà Isabel Crook - người được trao Huân chương Hữu nghị của ĐCSTQ và là giáo sư danh dự của BFSU - đã qua đời vào ngày 20/8 tại Bắc Kinh, thọ 108 tuổi.

Bà Crook có quốc tịch Canada, sinh ra ở Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) vào ngày 15/12/1915. Bà gặp người chồng tương lai của mình là ông David Crook, quốc tịch Anh, tại Trùng Khánh (tỉnh Tứ Xuyên). Hai người tới Vương quốc Anh và kết hôn tại đó. Được truyền cảm hứng bởi ông Crook, bà gia nhập ĐCS Anh vào năm 1943.

Vợ chồng bà đã trở lại Trung Quốc với tư cách quan sát viên quốc tế vào năm 1947. Sau đó, vào năm 1948, theo lời mời của ĐCSTQ, bà trở thành giáo viên tại Trường Ngoại giao Trung ương, tiền thân của BFSU.

Sau khi ĐCSTQ lên nắm quyền ở Trung Quốc, bà Crook đã giảng dạy tại BFSU trong hơn 70 năm và tham gia xây dựng các khóa học tiếng Anh bậc đại học đầu tiên của Trung Quốc.

Năm 2007, BFSU trao tặng bà Crook danh hiệu "Giáo sư danh dự trọn đời"; năm 2016 và 2018, ĐCSTQ vinh danh bà là một trong "10 giáo viên nước ngoài có công nhất" và "Chuyên gia nước ngoài có ảnh hưởng nhất trong Lễ kỷ niệm 40 năm Cải cách và Mở cửa Trung Quốc”. Tháng 9/2019, bà Crook được nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trao tặng Huân chương Hữu nghị - huân chương cao nhất về quan hệ đối ngoại quốc gia của ĐCSTQ.

Điều đáng nói là ông Crook đã sống ở Trung Quốc trong 50 năm cho đến khi ông qua đời; ông cũng từng bị cầm tù 5 năm trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa. Tuy vậy, niềm tin chính trị của ông hầu như không thay đổi.

Mục tiêu của đại dịch COVID-19

Trong 2 tháng qua, nhiều hãng tin chính thống ở Trung Quốc đã đưa tin về cái chết của nhiều chuyên gia, quan chức cấp cao trong ĐCSTQ, giám đốc điều hành doanh nghiệp, cũng như cảnh sát trẻ và trung niên; nhiều người trong số họ được ca ngợi là “Đảng viên xuất sắc”. Tuy nhiên, ĐCSTQ vẫn luôn che đậy tình hình thật sự của dịch bệnh và nguyên nhân cái chết của những người kể trên.

Đại sư Lý Hồng Chí - nhà sáng lập Pháp Luân Đại Pháp - mới đây đã một lần nữa chỉ ra rằng đại dịch COVID-19 chủ yếu nhắm vào ĐCSTQ và những người mù quáng đi theo Đảng, bảo vệ Đảng, và làm việc cho Đảng; rất nhiều người đã chết cho đến nay, trong đó có rất nhiều người trẻ tuổi.

Vào tháng 1 năm nay, Đại sư Lý từng nói rằng hơn 400 triệu người ở Trung Quốc đã thiệt mạng vì COVID-19, và ĐCSTQ đã che đậy tình hình thực sự trong thời gian dài.

Tháng 3/2020, Đại sư Lý đã công bố bài viết có tiêu đề “Lý tính”, trong đó Đại sư đặc biệt chỉ ra rằng đại dịch là có mục tiêu rõ ràng.

“Nhân tâm không tốt nữa thì sẽ tạo nghiệp, mắc bệnh, gặp nạn”.

“Nhưng mà ôn dịch như ‘virus ĐCSTQ’ (viêm phổi Vũ Hán) hiện nay là đến có mục đích, có mục tiêu nhắm vào. Nó đến để đào thải các phần tử của Đảng tà ác và những ai ủng hộ ĐCSTQ tà ác", trích bài “Lý tính”.

Trong bài viết của mình, Đại sư Lý khuyên mọi người hãy “thật lòng chân tâm hướng Thần sám hối, bản thân mình chỗ nào không tốt, mong mỏi được cho cơ hội sửa lỗi”.

Bài viết chỉ phản ánh quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

Theo The Epoch Times

Xuân Hoa biên dịchBÀI CHỌN LỌC

7 học giả nổi tiếng qua đời chỉ trong một tuần khi Trung Quốc trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới