Bác sỹ Lý Văn Lượng, 'người hùng' cảnh báo sớm virus corona, đã qua đời

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bác sỹ Lý Văn Lượng ở thành phố Vũ Hán, người đã có những cảnh báo sớm về virus corona, đã chết sau gần 1 tháng bị nhiễm loại virus này, theo truyền thông Trung Quốc.

Hơn một tháng trước, bác sĩ Lý nằm trong nhóm 8 người đưa ra những cảnh báo về một loại virus nguy hiểm. Nhưng họ đã bị giới chức Trung Quốc coi là những người phát tán tin đồn thất thiệt.

'Người hùng' cảnh báo sớm virus corona

Ngày 30/12/2019, bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng, 34 tuổi, tại bệnh viện Trung ương Vũ Hán gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng).

"Họ đang bị cách ly ở khoa cấp cứu của bệnh viện chúng tôi", anh viết và khuyên bạn bè mặc quần áo bảo hộ để tránh virus.

Ngay đêm 30/12/2019, các quan chức y tế thành phố Vũ Hán triệu tập bác sỹ Lý, yêu cầu được biết lý do anh chia sẻ thông tin. Ngày 3/1, cảnh sát buộc Lý ký biên bản, anh bị cáo buộc "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

"Chúng tôi cảnh cáo anh: Nếu anh ngoan cố, không tuân theo yêu cầu và tiếp tục hoạt động phi pháp này, anh sẽ bị xử lý theo pháp luật," cảnh sát Trung Quốc viết trong biên bản.

Cuối tháng một, Lý đăng biên bản lên Weibo và giải thích những gì đã xảy ra. Chính quyền địa phương xin lỗi anh nhưng lời xin lỗi đó đến quá muộn.

Chính anh bị nhiễm bệnh

Ngày 8/1, bác sỹ Lý điều trị cho một nữ bệnh nhân 82 tuổi bị bệnh tăng nhãn áp. "Chúng tôi thường không mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân và bệnh nhân không bị sốt khi tôi khám. Ngày 9/1, bà ấy bị sốt. Kết quả chụp CT cho thấy bà ấy bị viêm phổi do virus. Tuy nhiên, bệnh viện khi đó chưa có dụng cụ thử nCoV nên khi đó bà ấy chưa được chẩn đoán".

Lý bắt đầu bị ho vào ngày 10/1. Hôm sau anh bị sốt và nhập viện hai ngày sau đó.

Lý được xét nghiệm vài lần nhưng đều cho kết quả âm tính với nCoV. Tuy nhiên, anh vẫn bị khó thở và không thể di chuyển, bố mẹ anh cũng ngã bệnh và phải nhập viện.

Những ngày tiếp theo, tình trạng của Lý xấu đi nhanh đến nỗi anh được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt và được hỗ trợ thở oxy.

Ngày 30/1, anh đăng trên Weibo: "Kết quả xét nghiệm axit nucleic cho thấy kết quả dương tính, mọi chuyện đã rõ ràng, đúng là tôi đã nhiễm virus".

Công chúng Trung Quốc giận dữ

Ngay từ đầu, chính quyền Trung Quốc đã muốn kiểm soát thông tin về việc dịch bệnh bùng phát, “dập tắt” bất kỳ phát ngôn nào khác với những điều chính quyền công bố, bất kể phát ngôn đó chính xác hay không.

Vào ngày 01/01, cảnh sát Vũ Hán tuyên bố họ đã “thực hiện các biện pháp pháp lý” đối với 8 người đã “lan truyền tin đồn trên mạng” về loại bệnh giống như bệnh viêm phổi trong thời gian gần đây mà họ cho là “gây ra những tác động xấu đến xã hội”.

Đến cuối tháng 01/2020, việc xử lý sai trong vấn đề kiểm soát dịch bệnh của chính quyền Vũ Hán đã được đông đảo người dân Trung Quốc biết đến. Nhiều cư dân mạng nghĩ về nhóm 8 người đã “lan truyền tin đồn trên mạng”, và cho rằng nếu những cảnh báo ban đầu của họ được tiếp thu, có thể hàng trăm mạng người đã được cứu sống.

Bác sỹ Lý nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cư dân mạng. Các bài đăng của anh thu hút hàng trăm nghìn lượt thích cùng những bình luận bày tỏ lòng biết ơn và cổ vũ anh vượt qua căn bệnh.

"Bác sĩ Lý, anh là một bác sĩ tuyệt vời có lương tâm và trái tim nhân hậu", một người viết.

"Bác sĩ Lý Văn Lượng là một anh hùng. Nhưng tôi lo rằng trong tương lai, các bác sĩ sẽ sợ đưa ra những cảnh báo sớm khi họ thấy dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm", một người khác bình luận. "Một môi trường y tế công cộng an toàn hơn đòi hỏi phải có hàng chục triệu người như Lý Văn Lượng".

Dương MinhBÀI CHỌN LỌC

Bác sỹ Lý Văn Lượng, 'người hùng' cảnh báo sớm virus corona, đã qua đời