Làm thế nào bệnh ung thư có thể tự nhiên biến mất mà không cần điều trị? (Phần 2)

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mặc dù nghe có vẻ giống một câu chuyện cổ tích hoặc chuyện dị thường chỉ xảy ra với tỷ lệ 1 / 1.000.000, nhưng nhiều trường hợp bệnh ung thư tự khỏi đã được ghi nhận trong các tài liệu khoa học hàng trăm năm nay, với tần suất đáng ngạc nhiên.

--> Đọc lại: Làm thế nào bệnh ung thư có thể tự nhiên biến mất mà không cần điều trị? (Phần 1)

Các chất bổ sung tự nhiên có thể kích thích thoái triển ung thư tự phát không?

Một báo cáo trường hợp năm 2020 trình bày tỷ lệ thoái triển tự phát ở một bệnh nhân có khối u xâm lấn ở đáy hộp sọ, được gọi là u dây chằng clival.

Chordomas là khối u có khả năng đe dọa tính mạng thường phải làm phẫu thuật cắt bỏ, sau đó điều trị bằng bức xạ tập trung.

Vào thời điểm chẩn đoán, các bản quét của bệnh nhân cho thấy hai khối u tập trung ở vòm họng có chu vi gần 9cm. Hình ảnh trước phẫu thuật được chụp hai tháng sau đó cho thấy khối u đã tự thoái triển gần 62%, với tổng kích thước chỉ hơn 3cm.

Bệnh nhân đã không thực hiện bất kỳ liệu pháp nào trong thời gian chuyển tiếp giữa giai đoạn chẩn đoán và giai đoạn chuẩn bị cho quy trình phẫu thuật.

Do sự hồi phục đáng kể của khối u, phẫu thuật không còn được chỉ định nữa, khiến các bác sĩ phải suy đoán xem liệu các chất bổ sung dựa trên thực phẩm tự nhiên có thể là nguyên nhân gây ra sự thoái triển tự phát “kỳ diệu” của bệnh nhân này hay không.

Được biết, bệnh nhân đã dùng một chế độ bổ sung thảo dược và dầu có sẵn trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe.

Đảo ngược ung thư: Phản ứng của hệ thống miễn dịch 'phi thường'?

Bệnh nhân nữ (72 tuổi) được chẩn đoán ung thư vú sau khi chụp quang tuyến vú định kỳ. Kết quả sinh thiết xác định ung thư biểu mô xâm lấn ở vú trái. Bệnh nhân cũng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và huyết áp cao.

Chiết xuất kim lõi cho thấy thêm rằng, khối u vú dày đặc đã chịu một phản ứng miễn dịch tự nhiên mạnh mẽ nhờ sự hiện diện của các tế bào T, vốn có khả năng gây độc tế bào được kích hoạt trong khu vực khối u.

Quá trình điều trị ung thư của bệnh nhân bắt đầu bằng sinh thiết chẩn đoán vào ngày 27 sau khi trình diện lần đầu với đội ngũ y tế. Những sinh thiết này đã xác nhận ung thư và di căn nách đang phát triển nhanh chóng ở các hạch bạch huyết bên trái. Vào ngày thứ 83, tức chưa đầy hai tháng sau lần chẩn đoán ung thư ban đầu, bệnh nhân đến để loại bỏ khối u và mô bạch huyết bị ảnh hưởng.

Sau khi thủ tục được thực hiện, chụp nhũ ảnh bệnh phẩm cho thấy tổn thương và khu vực quan trọng xung quanh đã được loại bỏ thành công. Điều khiến các bác sĩ ngạc nhiên là khối u nặng 82g không còn và họ cũng không phát hiện di căn hạch bạch huyết vào thời điểm này. Đến ngày 131, quá trình chụp hình ảnh vú lặp đi lặp lại cho thấy vú đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Trường hợp này được coi là sự hồi quy tự phát của ung thư vú cấp độ cao, bộ ba âm tính với di căn ở nách, điều mà các tác giả gọi là “một hiện tượng đáng ngạc nhiên”.

Bệnh nhân cho biết đã không thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen dùng thuốc trong suốt thời gian điều trị, và cũng không thay đổi những thói quen này trong nhiều năm trước khi chẩn đoán ung thư.

Các mẫu mô học của khối u cho thấy hệ thống miễn dịch bẩm sinh của bệnh nhân phản ứng với bệnh ung thư rất mạnh mẽ, hầu như mọi tế bào khối u đều tiếp xúc trực tiếp với các tế bào lympho chống ung thư.

Đội ngũ y tế không có lời giải thích dứt khoát nào về sự thoái lui tự phát của ung thư, nhưng cho rằng các tế bào lympho xâm nhập vào khối u có thể chịu trách nhiệm cho việc loại bỏ ung thư một cách tự nhiên.

Được lập trình cho Sức khỏe hay Bệnh tật?

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 đã xem xét các đặc điểm sinh học và lâm sàng của 20 trường hợp hồi quy tự phát của bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL).

Nhóm các nhà nghiên cứu đa ngành từ Vương quốc Anh đã mô tả hồi quy tự phát là “một hiện tượng được công nhận trong CLL”, nhưng thừa nhận rằng “cơ sở sinh học của nó vẫn chưa được biết”.

Đánh giá xác định rằng tất cả các khối u thoái triển tự phát đều hiển thị một hồ sơ di truyền, đặc trưng bởi sự suy giảm của một số quá trình trao đổi chất, bao gồm cả gen MYC liên quan đến sự hình thành ung thư, so với CLL không thoái triển.

Ngoài ra, hồi quy tự phát có liên quan đến việc đảo ngược “các đặc điểm làm cạn kiệt tế bào T”, bao gồm giảm quá trình chết theo chương trình hoặc chết tế bào và tăng sinh tế bào T.

Thay vì phát hiện ra “viên đạn thần kỳ” cho sự thoái triển tự phát, việc xem xét kỹ lưỡng chỉ mang lại một cái nhìn sâu sắc mới lạ về hiện tượng này.

Nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng các trường hợp CLL thoái triển tự phát “dường như trải qua một giai đoạn tăng sinh trước khi chuyển sang trạng thái không hoạt động, hơn nữa, sự tương tác phức tạp giữa việc thay đổi bộ gen và môi trường vi mô quyết định diễn biến của bệnh”.

Nói một cách dễ hiểu, họ chỉ quan sát thấy rằng trong những trường hợp này, ung thư ban đầu phát triển, sau đó thoái triển, nguyên nhân và quá trình phục hồi được cá nhân hóa cao đối với từng bệnh nhân.

Ung thư có thể tự biến mất một cách đơn giản hay không?

Vào tháng 1 năm 2020, một báo cáo trường hợp ung thư phổi hồi quy tự phát đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Y khoa Cureus.

Các tác giả lưu ý rằng, các trường hợp hồi quy tự phát rất hiếm đối với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, góp phần làm cho sự hiểu biết về hiện tượng này còn kém, tuy nhiên, nó rất được bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ quan tâm.

Để hiểu rõ hơn về cơ chế bệnh sinh của thoái triển tự phát, các tác giả đã trình bày kinh nghiệm của họ với một người đàn ông 73 tuổi khỏi bệnh mà không cần điều trị.

Bệnh nhân nam người da trắng là một người nghiện thuốc lá lâu năm, có tiền sử ung thư bàng quang không xâm lấn, mức độ thấp, mới được điều trị gần đây. Các triệu chứng bao gồm thở gấp và khó thở khi gắng sức.

Chụp CT ngực cho thấy một khối rắn ở thùy dưới bên trái của phổi. Kết quả chụp PET được thực hiện ba tuần sau đó cũng xác nhận một nốt cứng phù hợp với bệnh ung thư phổi nguyên phát, không có bằng chứng về bệnh di căn. Chọc hút bằng kim nhỏ sau đó đã xác nhận ung thư biểu mô tế bào vảy.

Bệnh nhân đã được đánh giá để phẫu thuật cắt bỏ phổi và xạ trị, nhưng vấn đề di chuyển khiến bệnh nhân không thể đặt lịch hẹn khám bệnh.

Tại một cuộc hẹn sau sinh thiết 10 tuần, các bản quét cho thấy kích thước của khối phổi giảm rõ rệt. Sau khi tham khảo ý kiến ​​của đội ngũ y tế, bệnh nhân đã quyết định hoãn điều trị thêm cho đến khi tiến hành chụp chiếu theo dõi trong ba tháng. Sau 12 tuần, kết quả chụp CT cho thấy kích thước của khối phổi giảm hơn nữa, giờ chỉ còn một nửa so với kích thước ban đầu.

Một cách hợp lý, bệnh nhân tiếp tục trì hoãn các can thiệp y tế khi xem xét xu hướng bệnh tự thoái triển một cách đầy hứa hẹn. Hai lần quét bổ sung được thực hiện trong khoảng thời gian ba tháng, sau đó là lần quét sáu tháng, tất cả đều cho thấy khối lượng tiếp tục giảm, không có bằng chứng về bệnh đang hoạt động. Các xét nghiệm máu tiếp theo đã hỗ trợ cho kết quả hồi quy ung thư tự phát và hoàn toàn.

Theo GreenMedInfo từ The Epoch Times
Nhật Duy biên dịch

GreenMedInfo điều tra các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng nhất trong ngày. Sức khỏe môi trường sẽ được chú trọng đặc biệt. Nghiên cứu chuyên sâu và tập trung của chúng tôi sẽ khám phá nhiều cách mà tình trạng hiện tại của cơ thể con người phản ánh trực tiếp lên trạng thái thực của môi trường xung quanh.BÀI CHỌN LỌC

Làm thế nào bệnh ung thư có thể tự nhiên biến mất mà không cần điều trị? (Phần 2)