Cô lập cùng nhau: Chủ nghĩa biệt lập mới của Nga và Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sự quay lưng của cả hai quốc gia thách thức chủ nghĩa đa phương của NATO

Bất kể kết quả của cuộc chiến ở Ukraine như thế nào, một thực tế vẫn đang diễn ra là chủ nghĩa biệt lập đang gia tăng ở cả NgaTrung Quốc. Cả hai đều thấy mình ngày càng bị cô lập khỏi phần còn lại của thế giới - đặc biệt là với phương Tây - đến mức chúng ta chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Tại sao vậy?

Nó có ý nghĩa gì trong tương lai gần?

Hai quốc gia khác nhau có những điểm tương đồng nhất định.

Câu trả lời đơn giản là với tư cách là các xã hội độc tài, rất khó chịu đựng được những lời chỉ trích cũng như sự xáo trộn chính trị đi kèm với những tiếng nói tự do của công dân để bày tỏ chính kiến ​​của họ. Không có gì ngạc nhiên khi luồng ý tưởng tự do và quyền riêng tư phần lớn không tồn tại ở một trong hai quốc gia này.

Trước đây, cả Nga và Trung Quốc đều có mối liên hệ sâu sắc với phương Tây. Nhưng điều đó đang thay đổi nhanh chóng.

Câu chuyện về hai nền kinh tế

Với Nga, sự cô lập phần lớn là không tự nguyện. Chắc chắn, quyết định xâm lược Ukraine là hoàn toàn tự nguyện, nhưng hậu quả thì không.

Các hành động ở Ukraine đã khiến Moscow bị Phương Tây xa lánh về mặt chính trị và tài chính. Các biện pháp trừng phạt sâu sắc và sự di cư ồ ạt của các doanh nghiệp phương Tây đã khiến nền kinh tế Nga vốn đã yếu lại rơi vào tình trạng thảm hại. Đồng rúp hầu như không có giá trị và nền kinh tế Nga, vốn chủ yếu dựa vào năng lượng và xuất khẩu vũ khí, nay đang thoi thóp. Moscow tồn tại nhờ việc bán dầu và khí đốt cho phương Tây và viện trợ tài chính của Trung Quốc.

Mặt khác, Trung Quốc, với quan hệ đồng minh sâu sắc với Nga, đã chọn cách cô lập mình khỏi phương Tây. Nhưng việc cô lập như vậy là một quá trình phức tạp hơn nhiều.

Ảnh của Epoch Times
Các nhân viên sản xuất áo khoác tại một nhà máy cho công ty quần áo Trung Quốc Bosideng ở Nam Thông, thuộc tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc, vào ngày 24/9/2019. (Ảnh Getty Images)

Không giống như Nga, Trung Quốc là trung tâm sản xuất của thế giới và là nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu, với sự hiện diện kinh tế lớn ở mọi lục địa. Nhưng nó vẫn phụ thuộc vào các thị trường phương Tây về các sản phẩm và dịch vụ của mình. Việc tách khỏi trật tự kinh tế hiện tại sẽ không dễ dàng.

Tuy nhiên, về mặt ngoại giao và quân sự, khi quyền lực đã lớn mạnh, chính quyền Trung Quốc đã áp dụng một giọng điệu hung hăng hơn đối với phương Tây và các nước láng giềng trong khu vực. Và với việc ĐCS Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ cuộc chiến Ukraine của Nga, phương Tây ngày càng ít ưu tiên đầu tư vào Trung Quốc.

Nhưng việc Bắc Kinh đứng về phía Moscow ở Ukraine chỉ là hành vi phạm tội mới nhất trong danh sách tội ác dài hàng thập kỷ. Ví dụ, cách đối xử của Trung Quốc đối với người nước ngoài và các công ty nước ngoài ngày càng phiến diện và hà khắc. Nhiều thập kỷ gián điệp công nghiệp và đánh cắp IP chống lại các công ty phương Tây, cũng như phát tán virus Vũ Hán ra toàn thế giới - gây ra cái chết của gần 6 triệu người.

Bắc Kinh có vẻ ổn với lý do chính đáng. Giống như tất cả các chế độ độc tài, ĐCS Trung Quốc dễ bị ảnh hưởng bởi những ý tưởng mâu thuẫn với phiên bản thực tế của nó.

Đó là lý do chính khiến việc cô lập đất nước khỏi những ảnh hưởng của phương Tây nằm trong chương trình nghị sự của ĐCS Trung Quốc. Khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục gặp khó khăn và cuộc sống của người dân trở nên khó khăn hơn, tình trạng bất ổn dân sự sẽ gia tăng. Điều cuối cùng ĐCS Trung Quốc muốn là sự bất bình trong nước lan rộng có thể biến thành nền tảng chống ĐCS Trung Quốc. Đảng muốn duy trì, phát triển quyền lực và sự kiểm soát của mình. Cô lập đất nước khỏi phương Tây sẽ giúp ĐCS Trung Quốc đạt được cả hai điều này.

Nói tóm lại, các nhà độc tài không ưa những thách thức đối với quyền lực của họ.

Điều này có ý nghĩa gì trong tương lai gần?

Cả Moscow và Bắc Kinh đều biết rõ về sức mạnh của sự thống nhất. Ví dụ, Nga có năng lượng và ngũ cốc, nhưng không có tiền. Mặt khác, Trung Quốc có tiền nhưng cần năng lượng và ngũ cốc. Về mặt đó, sự phối hợp của họ có ý nghĩa kinh tế.

Ảnh của Epoch Times
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa bên trái) gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 4/2/2022. (Ảnh Getty Images)

Nhưng nó cũng có ý nghĩa địa chính trị. Cả hai quốc gia đều bị đe dọa bởi chủ nghĩa tự do và phẫn nộ khi hệ thống tài chính của họ phải chịu các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của Hoa Kỳ. Hơn nữa, cả hai quốc gia đều muốn lật đổ Hoa Kỳ khỏi ảnh hưởng toàn cầu của nước này. Đối phó song phương tránh bất kỳ sự can thiệp nào của Hoa Kỳ.

Thách thức thống nhất và cô lập NATO

Về mặt địa chính trị, sự thống nhất giữa hai quốc gia, đôi khi phức tạp nhưng còn dễ dàng hơn sự cô lập với phương Tây. Ít xung đột về lợi ích. Mặt khác, Trung Quốc, đối tác quyền lực trong liên minh, có nhiều ảnh hưởng hơn Nga. Tuy nhiên, nó cho phép cả hai bên phối hợp chặt chẽ các chính sách trên cơ sở song phương.

Đó là con đường dẫn đến sự thống nhất đơn giản hơn nhiều so với con đường mà các quốc gia phương Tây, cụ thể là NATO, phải đi. Với 30 thành viên và ba bang tham vọng, việc đạt được sự đồng thuận về chính sách đang tỏ ra khó khăn.

Đó không chỉ là do thử thách số, mà còn do những thử thách khác. Theo một nghĩa nào đó, cuộc chiến ở Ukraine đang thống nhất NATO và phương Tây trong việc đồng lòng lên án Nga và ủng hộ Ukraine.

Chia rẽ NATO

Nhưng cuộc chiến cũng đang chia rẽ NATO. Nhu cầu và mong muốn một phản ứng của phương Tây đối với hành động gây hấn của Nga là không thể nhầm lẫn, và vẫn chưa được quyết định. Việc nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đáp lại ông Putin đã được che đậy bằng ngôn ngữ của sự sợ hãi hơn là quyết tâm, phản ứng thụ động với hành vi của Nga thay vì chủ động ngăn chặn hành vi đó.

Sự thiếu vai trò lãnh đạo được cho là đang làm dấy lên nghi ngờ trong các thành viên NATO - đặc biệt là Ba Lan, quốc gia giáp biên giới với Ukraine.

Hơn nữa, ý định của Nga trong việc mở rộng chiến tranh bằng cách tăng thêm vũ khí và hỗ trợ tài chính của Trung Quốc, cũng như việc bổ sung tiềm năng 40.000 lính đánh thuê Syria, cho thấy rằng một cuộc chiến mở rộng đang diễn ra.

Cả Nga và Trung Quốc đều không lo ngại về tác động của điều này đối với NATO. Trong khi đó, NATO cho biết họ sẽ không làm gì, nhưng vẫn chưa quyết định họ sẽ làm gì, ai nên làm điều đó và khi nào.

Sự thống nhất trong cô lập của Nga và Trung Quốc có thể sẽ hiệu quả hơn một NATO đang tê liệt và thiếu quyết đoán.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Huyền Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Cô lập cùng nhau: Chủ nghĩa biệt lập mới của Nga và Trung Quốc