Hoa Kỳ: Cuộc điện đàm Biden – Tập dự kiến bao gồm vấn đề căng thẳng Đài Loan, Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ có cuộc nói chuyện vào ngày 28/7 trong bối cảnh căng thẳng ở Đài Loan và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, theo Reuters.

Theo phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby hôm thứ Ba (26/7), vấn đề cạnh tranh kinh tế giữa hai nước cũng sẽ là trọng tâm của cuộc điện đàm. Đây sẽ là cuộc gọi thứ năm giữa hai nhà lãnh đạo.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đã phát đi những cảnh báo cao độ đối với chính quyền ông Biden về chuyến thăm có thể xảy ra của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan, nơi Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của họ.

“Mọi thứ, từ căng thẳng về Đài Loan, đến cuộc chiến ở Ukraine, cũng như cách chúng ta quản lý tốt hơn vấn đề cạnh tranh giữa hai quốc gia, chắc chắn là trong lĩnh vực kinh tế”, ông Kirby nói về các chủ đề sẽ được thảo luận.

“Đây là một cuộc điện đàm đã được lên kế hoạch từ lâu và đã có một chương trình nghị sự khá chặt chẽ để hai nhà lãnh đạo cùng thảo luận".

Theo chính sách một Trung Quốc, Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên theo sự ràng buộc của luật pháp, Hoa Kỳ cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ. Nhà Trắng đã nhanh chóng tái khẳng định rằng lập trường của mình không thay đổi bất chấp những đồn đoán về chuyến thăm có thể diễn ra của bà Pelosi.

Theo ông Kirby, bà Pelosi có khả năng kế vị tổng thống. Do đó, chuyến đi nước ngoài của bà là một vấn đề an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Tuy nhiên chỉ mình bà Pelosi mới có thể đưa ra quyết định về chuyến thăm của mình.

Ông Kirby nhận định “sự hiếu chiến” trong lời cảnh báo từ Bắc Kinh về chuyến thăm có khả năng diễn ra của bà Pelosi chỉ làm leo thang căng thẳng.

“Chúng tôi thấy rằng điều đó thật vô ích và chắc chắn không hề cần thiết trong tình huống này", ông Kirby cho hay.

Chính quyền ông Biden đã tranh luận về việc liệu có nên dỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc như một cách để thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ hay không. Tuy nhiên ông Kirby cho biết quyết định về vấn đề này không kỳ vọng sẽ được đưa ra trong cuộc gọi. 

Lời kêu gọi được đưa ra khi Quốc hội Hoa Kỳ xem xét dự luật cung cấp khoảng 52 tỷ USD trợ cấp cho ngành công nghiệp bán dẫn của Washington, cũng như tín dụng thuế đầu tư cho các nhà máy chip ước tính trị giá 24 tỷ USD, mà Tổng thống Biden đã thúc giục như một yếu tố rất quan trọng để cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc.

Thượng viện dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật cuối cùng trong những ngày tới, và Hạ viện Hoa Kỳ có thể thông qua vào cuối tuần này.

Những lời khiêu khích

Khả năng về chuyến đi của bà Pelosi chỉ là một trong danh sách dài những bất đồng khiến mối quan hệ Mỹ-Trung đang rạn nứt.

Trước đó hôm 26/7, các quan chức cấp cao của Mỹ cáo buộc Trung Quốc gia tăng “những hành động khiêu khích” chống lại các bên tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Đồng thời, Washington cho rằng “hành vi hung hăng và vô trách nhiệm” của tàu và máy bay Trung Quốc cho thấy các sự cố hoặc tai nạn lớn hơn chỉ còn là vấn đề thời gian. 

Chuyến thăm của bà Pelosi sẽ là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Hạ viện kể từ năm 1997. Trung Quốc cảnh báo rằng họ đã chuẩn bị thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để đáp trả. 

Ông Daniel Russel, người từng là nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về châu Á dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, nhận định vấn đề Đài Loan đã tạo nên một cuộc khủng hoảng thực sự, không có bất kỳ cơ chế Mỹ-Trung nào để ngăn điều đó leo thang thành xung đột.

Ông nói không rõ chính quyền ông Biden đang gây áp lực như thế nào đối với bà Pelosi. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có khả năng sẽ thúc đẩy vấn đề này trong cuộc điện đàm.

Ông Russel nhận định: “Chúng ta đang ở trong một thời điểm rủi ro cao và các nhà lãnh đạo ở cả hai nước cần có những bước đi cẩn trọng".

Ở góc nhìn khác, ông Craig Singleton, một thành viên cấp cao về Trung Quốc tại Tổ chức Bảo vệ các nền dân chủ có trụ sở ở Washington, nhận định rằng ông Tập có khả năng sẽ biểu hiện sự 'bình tĩnh' trong bối cảnh ông đang đối mặt với nền kinh tế trì trệ dưới áp lực từ các biện pháp phòng COVID-19 nghiêm ngặt trong nước, trước thềm Đại hội Đảng chủ chốt vào mùa thu tới.

“Mặc dù ông Tập sẽ rõ ràng và trực tiếp trong việc đưa ra lời phản đối của Trung Quốc về chuyến đi của bà Pelosi, song ông ấy có thể sẽ không cho phép chỉ một vấn đề đó làm chệch hướng toàn bộ cuộc nói chuyện, vì làm như vậy sẽ làm phức tạp thêm chương trình nghị sự vốn đã khó khăn của ông ấy”, ông Singleton phân tích.

Lam Giang

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Hoa Kỳ: Cuộc điện đàm Biden – Tập dự kiến bao gồm vấn đề căng thẳng Đài Loan, Ukraine