Ông Putin có thể 'né đòn' trừng phạt kinh tế tốt hơn phương Tây

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo cựu lãnh đạo Bộ Quốc phòng Australia, khả năng của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ vượt xa khả năng của các nhà lãnh đạo dân chủ, những người sẽ phải đối mặt với áp lực từ các cử tri do chi phí sinh hoạt tăng sau cuộc xâm lược Ukraine.

“Ông ấy không phải đối mặt với các cuộc bầu cử. Ông ấy không phải lo lắng về giá xăng dầu. Ông ấy không phải lo lắng về chi phí sinh hoạt", cựu lãnh đạo Bộ quốc phòng Australia, ông Dennis Richardson nói với National Press Club hôm 16/3.

“Đó không chỉ là một tham chiếu đến những gì chúng ta thấy ở Australia ngày nay. Hoa Kỳ sẽ đối mặt với các cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 - từ bây giờ đến khi họ có dịp lái xe vào kỳ nghỉ hè thì giá xăng đã bắt đầu tăng rồi”, ông nói.

Nhà cựu ngoại giao nói rằng trong dài hạn, các nền dân chủ tự do mạnh hơn, nhưng trong ngắn và trung hạn, ông dự kiến ​​hàng loạt các lệnh trừng phạt — nhằm vào các nhà tài phiệt Nga và các doanh nghiệp nhà nước — sẽ không có tác dụng nhiều.

Một thành viên diễn thuyết tại Câu lạc bộ Báo chí, Giáo sư Paul Dibb, cựu giám đốc của Tổ chức Tình báo Quốc phòng, cũng không thấy các biện pháp trừng phạt có hiệu quả.

“Bây giờ họ sẽ cắn xé những lệnh trừng phạt này, nhưng những kẻ đầu sỏ có thể thực sự đứng lên và lật đổ ông ấy? Có thể tôi đã sai. Tôi hi vọng là tôi sai. (Nhưng) tôi không nghĩ vậy", ông nói.

Cùng với các lệnh trừng phạt từ các quốc gia dân chủ, một số tập đoàn lớn trên thế giới đã tiến hành các cuộc tẩy chay đối với thị trường Nga để gây áp lực lên ông Putin.

Nhà lãnh đạo Nga đã phản ứng một phần bằng cách ký thành luật vào ngày 14/3, một sáng kiến ​​mới nhằm đăng ký lại các máy bay thuộc sở hữu nước ngoài cho mục đích sử dụng trong nước của Nga, theo hãng tin nhà nước TASS.

Luật mới sẽ nhằm đảm bảo “hoạt động không bị gián đoạn của các hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng”.

Dự luật này đã làm chao đảo các hãng cho thuê máy bay toàn cầu bởi hạn thu hồi máy bay trị giá 10 tỷ USD chỉ còn chưa đầy 2 tuần. Lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga do cuộc xâm lược Ukraine cho phép việc thu hồi máy bay được tiến hành đến ngày 28/3.

Việc đăng ký lại các máy bay ở Nga sẽ cho phép chúng được tiếp tục bay trong nước thông qua các cơ quan đăng ký và thử nghiệm chất lượng mới.

Khi quân đội Nga tiến gần đến thủ đô Kyiv của Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết nước này khó có khả năng gia nhập NATO.

"Ukraine không phải quốc gia thành viên NATO. Chúng tôi hiểu điều đó. Suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn nghe rằng những cánh cửa rộng mở, nhưng chúng tôi cũng nghe nói rằng chúng tôi không thể bước vào những cánh cửa đó. Đó là thực tế và cần được chấp nhận", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc họp trực tuyến với giới chức quân đội hôm 15/3.

Ông cũng tiếp tục chỉ trích liên minh quân sự, đặt nghi vấn với cam kết phòng thủ tập thể theo Điều 5 hiệp ước NATO, trong đó quy định bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào một thành viên của khối cũng được coi là đòn tấn công nhằm vào cả liên minh và NATO sẽ phối hợp đáp trả. "Điều 5 chưa bao giờ yếu đuối như bây giờ", Tổng thống Zelensky nói.

Ông cũng một lần nữa thúc giục các đồng minh phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Đồng thời, ông Zelensky một lần nữa kêu gọi NATO, tổ chức đã cung cấp vũ khí và đạn dược cho quân đội Ukraine, thiết lập một vùng cấm bay trên đất nước của ông. Các quan chức Mỹ và NATO cho rằng một thỏa thuận như vậy là không khả thi vì nó có khả năng làm leo thang xung đột với Nga.

Để đối phó với cuộc xâm lược, một video năm 2015 của nhà khoa học chính trị Hoa Kỳ John Joseph Mearsheimer đã được đăng tải trực tuyến, trong đó ông chỉ trích các chuyên gia và các đời tổng thống Mỹ vì đã hiểu sai mối quan hệ Ukraine - Nga và đơn giản hóa tình hình bằng cách đổ lỗi cho ông Putin mà không cân nhắc đến các lợi ích chiến lược của Nga.

“Sự mở rộng của NATO được thúc đẩy bởi những người đàn ông và phụ nữ thế kỷ 21. Họ tin rằng cân bằng quyền lực chính trị đã chết, điều đó chỉ đúng với họ. (Nhưng) ông Putin là một người đàn ông của thế kỷ 19, ông ấy nhìn nhận thế giới về khía cạnh cân bằng quyền lực chính trị”, ông Mearsheimer nói, khi đề cập đến những lo ngại của Nga rằng một Ukraine được phương Tây hóa và quân sự hóa sẽ là một mối đe dọa.

“Chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể lái xe đến ngay ngưỡng cửa nhà ông ấy, và điều đó sẽ không thành vấn đề", ông nói thêm. "Chúng ta nên tạo ra một Ukraine trung lập, là một quốc gia vùng đệm giữa NATO và Nga".

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Ông Putin có thể 'né đòn' trừng phạt kinh tế tốt hơn phương Tây