Putin có thể từ chức Tổng thống Nga vì lý do sức khỏe

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có kế hoạch từ chức vào năm tới khi có nhiều đồn đoán tại Nga xoay quanh việc ông Putin có thể mắc bệnh Parkinson, báo New York Post đưa tin hôm 5/11.

Báo Business Today cho biết, bệnh tình của ông Putin có vẻ nghiêm trọng vì có nguồn tin cho biết, người bạn gái lâu năm của ông là cô Alina Kavaeva (37 tuổi) đã ra sức cầu xin, thuyết phục ông từ bỏ bớt một số quyền lực để tập trung vào sức khỏe của bản thân. Được biết, 2 con gái của ông là Maria Vorontsova (35 tuổi) và Katerina Tikhonova (34 tuổi) cũng đã lên tiếng thuyết phục đương kim Tổng thống Nga từ chức.

Trao đổi với hãng tin, nhà khoa học chính trị Moscow Valery Solovei cho biết: “Gia đình này có tầm ảnh hưởng lớn đến ông ấy. [Tổng thống Putin] dự định sẽ công khai kế hoạch chuyển giao [quyền lực] của mình vào tháng Giêng (năm 2021)". Giáo sư Solovei là chuyên gia quan sát các biến động quyền lực tại Điện Kremlin trong nhiều năm liền.

Nhà khoa học cũng hé lộ rằng, vị Tổng thống 68 tuổi của Nga có thể đang mắc bệnh Parkinson, vì những triệu chứng của căn bệnh mà ông biểu hiện trong thời gian gần đây.

Theo một nhà quan sát, vị Tổng thống lâu năm của Nga gần đây có vẻ rất đau đớn và liên tục phải di chuyển chân qua lại.

Các cảnh quay cũng ghi lại được cảnh các ngón tay của ông Putin co giật khi ông cầm một chiếc cốc có thể có chứa thuốc, báo The Sun cho biết.

Suy đoán về khả năng Tổng thống Putin có thể từ chức bắt đầu nổi lên, khi các nhà lập pháp Nga đang xem xét một dự luật do ông đề xuất, báo New York Post cho hay. Mục đích chính của dự luật này là để cấp cho các cựu Tổng thống quyền miễn trừ truy tố hình sự suốt đời.

Nhiều đồn đoán cũng khẳng định, ông Putin có thể sẽ sớm bổ nhiệm một vị Thủ tướng mới, khả năng cao là để chuẩn bị trở thành người kế nhiệm ông Putin, theo Business Today.

Dù đương kim Tổng thống Nga thường xuyên tham gia vào nhiều hoạt động thể chất như chơi khúc côn cầu trên băng, săn bắn, bắn súng và cưỡi ngựa, nhiều người đặt ra nghi vấn đó có thể chỉ là lớp vỏ bọc ngụy trang để che giấu các biến chứng sức khỏe của ông.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin là ông Dmitry Peskov đã bác bỏ những tin đồn này. Ông Pexkov khẳng định, thông lệ bổ nhiệm một vị Tổng thống làm Thượng Nghị sĩ suốt đời đang được áp dụng trên toàn thế giới và điều đó khá hợp lệ.

Du MiênBÀI CHỌN LỌC

Putin có thể từ chức Tổng thống Nga vì lý do sức khỏe