Virus corona tái bùng phát, thành phố ở Tân Cương lại xét nghiệm hàng loạt

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các cơ quan y tế Trung Quốc ở Tân Cương đã thực hiện các biện pháp quyết liệt, sau khi có báo cáo một ca nhiễm virus Corona Vũ Hán mới ở địa phương, khiến một số người dân nghi ngờ về tuyên bố của chính quyền đối với đợt bùng phát mới nhất.

Theo ủy ban y tế địa phương, một thiếu nữ 17 tuổi sống ở quận Shufu, thuộc tỉnh Kashgar của Tân Cương, đã có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 24/10. Tuy nhiên, cô này không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh, như là sốt hoặc ho.

Cô gái này đã được cách ly tại một bệnh viện ở Kashgar. Ủy ban y tế không có thông tin về cách cô bị nhiễm virus Corona Vũ Hán.

Vì ca bệnh này, Sân bay Kashgar đã hủy ít nhất 15 chuyến bay đến và đi vào ngày 24/10, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc. Tối hôm đó, sân bay cho biết đã hoạt động bình thường trở lại.

Cũng vào ngày 24/10, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng, sau khi Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Chen Quanguo của Tân Cương tổ chức một cuộc họp video với các quan chức địa phương, họ đã quyết định bắt buộc tất cả người dân Kashgar phải xét nghiệm COVID-19. Thành phố này có khoảng 4,62 triệu dân vào cuối năm 2019.

Ủy ban y tế tuyên bố rằng, họ dự kiến ​​sẽ lấy mẫu xét nghiệm từ tất cả người dân trong vòng 2 ngày.

Tính đến ngày 25/10, ủy ban y tế Tân Cương cho biết, trong số 308.207 mẫu xét nghiệm, đã có 137 mẫu xét nghiệm dương tính. Giới chức tuyên bố, không ai trong số những người mới được chẩn đoán có triệu chứng của bệnh.

Tất cả 137 người đều có liên quan đến một nhà máy nơi cha mẹ của thiếu nữ 17 tuổi làm việc. Không rõ liệu cha mẹ cô có nằm trong số những người bị nhiễm bệnh hay không.

Trong khi chính quyền địa phương chưa chính thức công bố bất kỳ biện pháp phong tỏa nào, một số cư dân mạng đã truy cập mạng xã hội Weibo của Trung Quốc để chia sẻ về tình hình ở Kashgar.

“Tôi không có thời gian để phản ứng và tôi không thể rời khỏi nhà,” một cư dân mạng viết vào ngày 25/10. Người này gắn thẻ vị trí của mình là Quận Yengisar ở Kashgar. Anh cũng viết rằng, thành phố đã bị phong tỏa vào chiều ngày 24/10.

Sau đó, anh đã bổ sung vào bài đăng của mình, nói rằng anh đã đến một cửa hàng trong khu dân cư nơi mình ở, nhưng tất cả rau đã hết sạch.

Một đoạn video được chia sẻ trên Twitter cho thấy, mọi người đang hoảng loạn mua đồ tại một siêu thị ở Kashgar. The Epoch Times không thể xác minh tính xác thực của video một cách độc lập.

Trong khi đó, các trường trung học cơ sở, trường tiểu học và trường mẫu giáo đã được lệnh tạm thời đóng cửa cho đến ngày 30/10, theo các phương tiện truyền thông nhà nước.

Một số người giấu tên nói với The Epoch Times tiếng Trung rằng, kế hoạch du lịch của họ đã bị ảnh hưởng bởi đợt tái bùng phát gần đây.

Một du khách đến từ Tây An - thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây ở phía tây bắc Trung Quốc, cho biết, chuyến bay trở về nhà của anh đã bị hủy vào ngày 24/10, buộc anh phải gia hạn thời gian lưu trú ở Kashgar. Du khách này nói, anh được nhân viên sân bay cho biết rằng chuyến bay của anh bị hủy vì “sự cố sức khỏe cộng đồng”.

Một du khách muốn bay từ Tây An đến Kashgar cho biết, chuyến bay của anh này đã bị hủy vào ngày 24/10. Vị du khách khẳng định Kashgar đã bị phong tỏa.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh cũng bày tỏ lo ngại về đợt bùng phát mới nhất của Kashgar. Vào ngày 25/10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh khuyến cáo người dân không nên thực hiện bất kỳ chuyến công tác hoặc du lịch nào đến Kashgar trong thời gian tới. Cơ quan này cũng cho biết, những người đã đến Kashgar trong 14 ngày qua nên theo dõi sức khỏe của họ.

Vào giữa tháng Bảy, một đợt bùng phát ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương đã khiến chính quyền địa phương phải thực hiện các biện pháp phong tỏa cực đoan.

Vào cuối tháng Tám, một số cư dân Urumqi cho biết, họ bị buộc phải thường xuyên dùng các loại thuốc chưa được kiểm chứng mà các quan chức y tế địa phương tuyên bố có thể giúp họ ngăn ngừa lây nhiễm virus Corona Vũ Hán.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Virus corona tái bùng phát, thành phố ở Tân Cương lại xét nghiệm hàng loạt