Làm con Tổng thống Mỹ: Sướng hay khổ?

Bình luận Xuân Trường • 15:00, 04/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Lẽ ngược đời, đôi khi những đứa trẻ nổi tiếng lại mong muốn có một cuộc sống bình thường, đặc biệt là các đệ nhất “cậu ấm cô chiêu” của Tổng thống Mỹ. Họ mơ ước một ngày đẹp trời được thoải mái chơi thể thao, gặp gỡ bạn bè, ra phố cafe… mà không có cảnh sát dẹp đường, trực thăng lượn trên đầu, các tay súng bắn tỉa ẩn nấp trên nóc nhà và đặc vụ thì đông như kiến.

Ước mơ giản dị

Jenna Bush và Barbara Bush, hai cô con gái cưng sinh đôi của Tổng thống thứ 43 George W Bush (Nhiệm kỳ 2001-2009) từng thổ lộ rằng, họ ngán ngẩm khi được nổi tiếng nhờ người cha quyền lực. Thậm chí họ còn cảm thấy khổ sở vì mang họ Bush – dòng họ trứ danh tại Mỹ giống như dòng họ Kennedy.

Ông nội và bố của họ đều là Tổng thống Mỹ, chú ruột từng là Thống đốc bang Texas, họ hàng đều thành danh trong lĩnh vực dầu lửa, bất động sản và truyền thông. Dù thế nào họ vẫn thích cuộc sống tự do hơn, ít bị ràng buộc hơn ở khắp mọi nơi.

Thực ra chưa có người con nào của các đời Tổng thống Mỹ được sống “dễ chịu” ở Nhà Trắng. Tổng thống thứ 32 Franklin D.Roosevelt (NK 1933-1945) từng nói: “Điều tồi tệ nhất đối với đứa trẻ là trở thành con của Tổng thống”.

Tổng thống thứ 32 Franklin D.Roosevelt (NK 1933-1945) từng nói: “Điều tồi tệ nhất đối với đứa trẻ là trở thành con của Tổng thống”.
Tổng thống thứ 32 Franklin D.Roosevelt (NK 1933-1945) từng nói: “Điều tồi tệ nhất đối với đứa trẻ là trở thành con của Tổng thống”. (Wikipedia)

Tất nhiên cũng không ai sướng như con của Tổng thống. Nếu muốn gặp bất kỳ nhân vật nổi tiếng nào, từ nhà văn, nhà khoa học cho đến các ngôi sao điện ảnh, ca nhạc, họ chỉ cần yêu cầu Nhóm Thư ký các vấn đề xã hội ở Nhà Trắng sắp xếp là được gặp ngay.

Hai cô gái Jenna và Barbara Bush không phàn nàn bất cứ điều gì về chất lượng cuộc sống tuyệt vời ở Nhà Trắng, chỉ có điều họ mơ ước cha của họ đắc cử chức Tổng thống Mỹ vào năm 1901 thay vì 2001. Bởi thời ấy không có vệ tinh, không truyền hình cáp, không Internet, không thiết bị nghe lén và không paparazzi nhòm ngó 24/24h. Khi ấy vai trò của các “đệ nhất cậu ấm cô chiêu” sẽ “dễ chịu” hơn rất nhiều.

Bị soi trên từng centimet

Báo chí Mỹ từng om sòm vì những trò nghịch ngợm ở tuổi mới lớn của hai cô con gái Tổng thống George W Bush. Jenna từng bị truyền thông chỉ trích dữ dội khi thè lưỡi trêu chọc phóng viên ảnh trong một cuộc vận động tái tranh cử của cha cô vào năm 2004. Chưa hết, hai chị em nhà Bush còn từng gây náo loạn tại sân vận động Arhentina vì sự xuất hiện của họ tại đây… Nhất cử nhất động của hai chị em đều bị cho vào tầm ngắm của báo chí và dư luận.

Jenna từng bị truyền thông chỉ trích dữ dội khi thè lưỡi trêu chọc phóng viên ảnh trong một cuộc vận động tái tranh cử của cha cô vào năm 2004.
Jenna từng bị truyền thông chỉ trích dữ dội khi thè lưỡi trêu chọc phóng viên ảnh trong một cuộc vận động tái tranh cử của cha cô vào năm 2004. (Ảnh chụp màn hình)

John Kennedy Jnr, con trai của Tổng thống thứ 35 John F.Kennedy (NK 1961-1963) đã từng gây dậy sóng truyền thông bằng hình ảnh đang bò chơi dưới gầm bàn làm việc của người cha. Dù có khá nhiều ý kiến bảo vệ hình ảnh đáng yêu của cậu bé, nhưng cũng có không ít ý kiến chỉ trích khi cho rằng, nó làm mất đi tính nghiêm túc của “văn phòng công sở số 1” thế giới. Sau này lớn lên, John Kennedy con còn từng xấu hổ khi bị báo chí phanh phui là “trượt vỏ chuối” khi thi vào Đại học Luật.

Con gái của Tổng thống thứ 38 Gerald Ford (NK 1974-1977) là Susan Ford tiết lộ, cô chưa bao giờ đi chơi với bạn bè mà không có nhân viên đặc vụ đi kèm.

Trong khi đó cô bé tóc vàng đáng yêu Amy Cater, con gái của Tổng thống thứ 39 Jimmy Cater (NK 1977-1981) theo cha vào Nhà Trắng khi mới 9 tuổi. Bản tính hiếu động, Amy Cater vui đùa khắp các phòng, từ trốn dưới gầm bàn ăn trêu chọc gia nhân cho tới lăn lê trên bãi cỏ Vườn Hồng, cô bé luôn là chủ đề đàm tiếu sôi nổi của báo chí và của các chính trị gia khó tính khi ấy. Amy Cater từng trở thành tâm điểm của một cuộc chỉ trích khá mạnh mẽ khi cô bé ngồi đọc sách trong một quốc tiệc ở Nhà Trắng.

Phải chịu áp lực từ công việc của người cha

Lynda Johnson và Luci Johnson là hai người con của Tổng thống thứ 36 Lyndon Baines Johnson (NK 1963-1969) vào Nhà Trắng khi vừa bước sang tuổi thành niên. Cả hai chị em đều thú nhận rằng, những năm tháng sống tại Nhà Trắng là quãng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời của họ. Mỗi sáng, họ bị đánh thức bởi tiếng la ó của đoàn người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng. Thời điểm đó, cha họ đang đau đầu với cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Lynda Johnson thú nhận rằng, mỗi sáng ở Nhà Trắng, cô thường bị đánh thức bởi tiếng la ó của đoàn người biểu tình bên ngoài. Thời điểm đó, cha họ đang đau đầu với cuộc chiến tranh tại Việt Nam.
Lynda Johnson thú nhận rằng, mỗi sáng ở Nhà Trắng, cô thường bị đánh thức bởi tiếng la ó của đoàn người biểu tình bên ngoài. Thời điểm đó, cha họ đang đau đầu với cuộc chiến tranh tại Việt Nam. (Getty)

Hai người con của Tổng thống thứ 37 Richard Nixon (NK 1969-1974) là Julie Nixon và Tricia Nixon cũng phải chịu những áp lực như hai cô con gái nhà Tổng thống Johnson, khi cha họ bị chỉ trích nặng nề vì sa lầy trong cuộc chiến tại Việt Nam. Thậm chí họ còn phải trốn tránh báo chí cũng như bạn bè khi Tổng thống Nixon bị buộc phải từ chức trong vụ bê bối Watergate.

Patti David Reagan – con gái của Tổng thống thứ 40 Ronald Reagan (NK 1981-1989) cũng phải chịu áp lực búa rìu dư luận ngay cả khi không ở cùng cha mẹ trong Nhà Trắng. Cô là một trong số rất hiếm hoi những người con của Tổng thống Mỹ “nổi loạn” khi cha mình còn đang tại chức. Patti từng tham gia vào cuộc biểu tình phi hạt nhân hóa, xuất bản cuốn A house of secret (1986) – một cuốn tự truyện ẩn danh về một người con có cha làm tổng thống Mỹ.

Khi tổng thống làm mọi cách để bảo vệ con

Khi Alice Roosevelt, con gái của Tổng thống thứ 26 Theodone Roosevelt (NK 1901-1909) theo chân cha vào Nhà Trắng, cô vẫn là một bé gái nhí nhảnh, ưa tự do. Cô bé vẫn thường đi dạo đến trường đua ngựa. Một tờ báo đã đăng ảnh Alice Roosevelt đang thơ thẩn ở trường đua ngựa lên trang nhất. Tổng thống Roosevelt liền gọi chủ bút của tờ báo đó đến, yêu cầu sa thải phóng viên ảnh vì đã “xâm phạm đời tư con trẻ”.

Mặc dù cuộc sống trong Nhà Trắng được đảm bảo tốt về mặt tiện nghi, tuy nhiên những chuyện đời tư của các thành viên trong gia đình Tổng thống luôn được truyền thông khai thác, soi mói.
Mặc dù cuộc sống trong Nhà Trắng được đảm bảo tốt về mặt tiện nghi, tuy nhiên những chuyện đời tư của các thành viên trong gia đình Tổng thống luôn được truyền thông khai thác, soi mói. (Ted Eytan Flickr - CC BY-SA 2.0)

Năm 1961, vợ chồng Tổng thống Kennedy mang theo cô con gái Caroline 3 tuổi và John Jrn Kennedy mới 2 tháng tuổi dọn về Nhà Trắng ở. Nơi đây đã trở thành thiên đường của cô cậu nhóc, vì cả hai còn quá nhỏ để nhận thức thế nào là mất tự do. Có lần phóng viên tạp chí Look gửi ảnh bé Caroline đang vui đùa cùng bố mẹ tại Vườn Hồng cho vợ chồng Tổng thống xem trước rồi xin được đăng báo. Nhưng đệ nhất phu nhân Jakie Kennedy từ chối vì bà “không muốn sau các con sau này biết chúng là những “đứa trẻ quan chức”. Cựu Đệ nhất phu nhân Jackie cũng nổi tiếng là người đặc biệt chú trọng bảo vệ tuổi thơ hồn nhiên của hai con tránh xa đời sống chính trị ồn ào và hào nhoáng ở Washington DC. 

Trong một cuộc họp tại Hội nghị G20 diễn ra ở Hamburg (Đức) vào tháng 7/2017, đệ nhất tiểu thư Ivanka Trump đã thay mặt đương kim Tổng thống thứ 45 Donald Trump dự họp, và ngồi vào vị trí ghế Tổng thống Mỹ bên cạnh Thủ tướng Anh Theresa May. Ngay lập tức hình ảnh này đã gây bão dư luận về vai trò “đặc quyền” của cô con gái cưng của Tổng thống Mỹ.

Hình ảnh đệ nhất tiểu thư Ivanka Trump ngồi vào vị trí ghế Tổng thống Mỹ bên cạnh Thủ tướng Anh Theresa May đã gây bão dư luận.
Hình ảnh đệ nhất tiểu thư Ivanka Trump ngồi vào vị trí ghế Tổng thống Mỹ bên cạnh Thủ tướng Anh Theresa May đã gây bão dư luận. (Ảnh chụp màn hình)

Nhanh chóng, Tổng thống Donald Trump đã tweet: “Khi tôi rời phòng hội nghị để gặp phía Nhật Bản và một số nước khác, tôi đã bảo Ivanka giữ ghế cho tôi. Rất phù hợp. Angela M cũng đồng ý”.

Angela M mà Tổng thống Donald Trump đề cập đến chính là bà Thủ tướng Đức nước chủ nhà, Angela Merkel. Bà Thủ tướng Đức cũng lên tiếng bảo vệ con gái Tổng thống Mỹ trước sự khắt khe và soi mói của truyền thông: “Các phái đoàn sẽ tự quyết định việc ai thay thế Tổng thống trong cuộc họp ông ấy vắng mặt. Ivanka Trump là thành viên phái đoàn Mỹ, nên việc đó là chuyện các phái đoàn khác cũng có thể làm”.

Sự khắt khe của truyền thông trở nên mâu thuẫn

Kể từ khi ông Donald Trump chính thức trở thành chủ nhân của Nhà Trắng vào năm 2017, đời tư của gia đình ông luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của dư luận nước Mỹ mà cả thế giới. Đặc biệt là những người con thành đạt, ngoan ngoãn và sở hữu ngoại hình lung linh miễn chê của Tổng thống, nên cánh báo chí chẳng còn chuyện gì ngoài việc soi mói phong cách ăn mặc của các thành viên gia đình quyền lực số 1 này. Đặc biệt là “cậu ấm” Barron Trump và tiểu thư Ivanka Trump.

Hậu duệ của Tổng thống Trump ai nấy đều rạng ngời trước ống kính. Điều này khiến các kênh truyền thông khó có thể tìm được kẽ hở để bàn tán.
Hậu duệ của Tổng thống Trump ai nấy đều rạng ngời trước ống kính. Điều này khiến các kênh truyền thông khó có thể tìm được kẽ hở để bàn tán. (Getty)

Nhất cử nhất động của Barron Trump không thoát khỏi sự suy xét kỹ càng của báo chí. Có khá nhiều lần “cậu ấm” này xuất hiện trong những bộ set quần áo bình dân (chưa tới 1 triệu VND) khi đi nghỉ cùng cha mẹ, nên cũng nhận phải khá nhiều chỉ trích. Một trong số đó là tờ Daily Caller cho rằng phong cách ăn mặc của Barron quá suồng sã, không đúng chất đệ nhất “cậu ấm” ở Nhà Trắng.

Khi Barron mặc đồ bình dân, cánh báo chí chỉ trích phong cách ăn mặc suồng sã, không phù hợp với một hình mẫu "cậu ấm" bên trong Nhà Trắng...
Khi Barron mặc đồ bình dân, cánh báo chí chỉ trích phong cách ăn mặc suồng sã, không phù hợp với một hình mẫu "cậu ấm" bên trong Nhà Trắng... (Getty)

Trong khi đó Ivanka Trump, chị gái của Barron lại bị chỉ trích vì ăn mặc quá sành điệu, với những nhãn hàng thời trang đẳng cấp. Vốn là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực thời trang trước khi bước chân vào Nhà Trắng trong vai trò cố vấn cho cha, việc Ivanka Trump diện những bộ đồ cánh đắt tiền là chuyện bình thường.

Nhưng khi Ivanka Trump diện những trang phục đẳng cấp có giá trị lên tới hàng ngàn đôla, cánh báo chí lại chỉ trích cô ăn mặc quá sành điệu, lãng phí.
Nhưng khi Ivanka Trump diện những trang phục đẳng cấp có giá trị lên tới hàng ngàn đôla, cánh báo chí lại chỉ trích cô ăn mặc quá sành điệu, lãng phí. (Getty)

Nhưng vì là con của Tổng thống, nên Ivanka Trump cũng phải hứng chịu khá nhiều búa rìu dư luận vì những bộ đồ xa xỉ trị giá 5.000 đôla, hay chiếc vòng tay trị giá 10.000 đôla. Nhưng khi cô diện chiếc váy bình dân có giá 35 đôla của hãng Target thì cũng bị săm soi là không xứng tầm. 

Thế nên, làm con của Tổng thống Mỹ chưa hẳn đã sướng như bạn nghĩ.

Xuân Trường

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Làm con Tổng thống Mỹ: Sướng hay khổ?