Chiến dịch Trump đệ đơn kiện: 40.000 người đã bỏ phiếu 2 lần tại Nevada

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị đệ đơn kiện với cáo buộc rằng, 40.000 người đã bỏ phiếu 2 lần tại bang Nevada. Nếu điều này đúng, thì ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden sẽ không thể vượt qua ông Trump tại bang này.

Ngày 2/11 (giờ Mỹ), trên đài Fox Business, luật sư Jesse R. Binnall của Tổng thống Trump tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng về "hành vi gian lận cử tri thực sự", bao gồm "hàng nghìn hàng nghìn trường hợp" ở Nevada và họ sẽ đệ trình hồ sơ kiện lên tòa án ở tiểu bang này.

Luật sư Binnall cho biết, “hơn 40.000 người đã bỏ phiếu 2 lần trong cuộc bầu cử”.

Ông Binnall không cung cấp thông tin về các bằng chứng dẫn đến cáo buộc, như bản khai hoặc người tố giác, nhưng ông cho biết, các luật sư sẽ trình bày bằng chứng trước tòa. Không rõ phần lớn các lá phiếu bị cáo buộc gian lận đã được bỏ ở khu vực nào của tiểu bang Nevada.

Luật sư Binnall cũng khẳng định, một số cử tri cho biết, hồ sơ cử tri của bang đã lưu tên họ trong mục bỏ phiếu qua thư, nhưng thực tế những người đó chưa bao giờ nhận được lá phiếu nào và họ đã không bỏ phiếu.

Văn phòng Thư ký trưởng Barbara Cegavske của Nevada chưa trả lời yêu cầu bình luận. Bà Barbara Cegavske đã đưa ra một vài tuyên bố công khai kể từ cuộc bầu cử ngày 3/11.

Chẳng hạn, vài tuần trước, để đáp lại những cáo buộc gian lận, nhân viên Joe Gloria của văn phòng đăng ký cử tri hạt Clark nói rằng, chiến dịch tranh cử của ông Trump toàn đưa ra “những cáo buộc… [với] bằng chứng trình bày sai và xuyên tạc”. Người này cũng tuyên bố rằng, chiến dịch đã “đưa ra những cáo buộc sai lầm do các đảng phái đưa ra mà không hề hay biết về sự thật", theo hãng tin AP.

Đầu tuần này, đảng Cộng hòa ở Nevada đã huỷ một vụ kiện về việc những người không còn sinh sống ở tiểu bang này cũng đi bỏ phiếu bất hợp pháp. Sau đó, có thông tin rằng, địa chỉ và mã code bưu điện được đưa ra trong hồ sơ kiện thuộc về một số gia đình quân nhân và sinh viên có quyền bỏ phiếu hợp pháp ở Nevada.

Nhưng trong một trường hợp khác, một nhà khoa học dữ liệu tên là Dorothy Morgan, cho biết rằng, có một số lượng đăng ký cử tri lớn với những địa chỉ bất thường và thông tin không đầy đủ.

Trong một bản tuyên thệ, nhà khoa học này cho biết, bà đã phát hiện thấy sự gia tăng "kỳ lạ” trong đăng ký cử tri không có thông tin về giới tính và tuổi của cử tri, cũng như địa chỉ nhà riêng được đăng ký thực chất là sòng bạc và các công viên RV tại quận thuộc Khu vực thứ 3. Khu vực này bao gồm phần lớn hạt Clark và thành phố Las Vegas.

“Cuộc điều tra này đã phát hiện ra hơn 13.000 cử tri không cung cấp giới tính hoặc ngày sinh trong mục đăng ký cử tri. Điều này không chỉ có nghĩa là chúng tôi không thể xác minh liệu những cử tri này có đủ tuổi để bỏ phiếu hay không, mà còn rất kỳ lạ: tuy không nhất thiết phải điền đầy đủ thông tin đăng ký cử tri, nhưng rất lạ là có rất, rất ít kiểu thiếu thông tin hoặc không hợp lệ như thế này ở các lần bầu cử trong lịch sử so với lần bầu cử năm nay với 13.372 trường hợp” bà Morgan nói, theo một bản tuyên thệ mà Washington Examiner có được.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Time tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Chiến dịch Trump đệ đơn kiện: 40.000 người đã bỏ phiếu 2 lần tại Nevada