Giám đốc Viện Y Tế Quốc Gia nói chính quyền TT Trump xứng đáng được ghi nhận công lao cho Chiến dịch Thần tốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Francis Collins đã phản bác lại chính quyền Biden hôm 21/2, khi ông nói rằng chính quyền của Tổng thống Trump xứng đáng nhận được ghi nhận lớn lao cho Chiến dịch Thần tốc trong việc chế tạo vaccine viêm phổi Vũ Hán.

“Chiến dịch Thần tốc (Operation Warp Speed), mà tôi ghi nhận công rất lớn [cựu Bộ trưởng Y Tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar]. Đây là một nỗ lực mà nhiều người trong chúng tôi ban đầu không cảm thấy bị thuyết phục là nó sẽ thành công. Và nó được coi như một Dự án Manhattan”, ông Collins trao đổi với trang tin Axios. Ông Collins so sánh Chiến dịch này với dự án chế tạo bom nguyên tử của Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, Dự án Manhattan. 

Ông nói thêm: “Những lời nói đó đôi khi được sử dụng để mô tả những việc cần phải được thực hiện thành công nhằm tập hợp tất cả các nguồn lực của chính phủ theo cách chưa từng có để thử nghiệm tới 6 loại vắc xin trong các thử nghiệm nghiêm ngặt, cũng như nhằm thực hiện việc sản xuất đầy rủi ro này. Vì vậy nếu bất kỳ thử nghiệm nào trong số đó có hiệu quả, bạn đã có sẵn liều thuốc sẵn sàng để lao vào".

Ông Collins nhận xét rằng vắc xin trị Viêm phổi Vũ Hán “được hoàn thành trong 11 tháng kể từ khi chúng ta lần đầu tiên biết về loại vi rút này. Tốc độ này ít nhất là nhanh gấp 5 năm so với trước đây”.

Tổng thống Joe Biden và các quan chức hàng đầu khác trong những ngày gần đây đã đưa ra những lời lẽ chỉ trích về Chiến dịch Thần tốc.

Chiến dịch Thần tốc, được công bố vào tháng 5/2020, là kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm phối hợp các nguồn lực chính phủ liên bang và khối tư nhân nhằm đẩy nhanh chế tạo vắc xin COVID-19.

Hôm 22/2, Hoa Kỳ đã ghi nhận 500.000 ca tử vong liên quan đến COVID-19, chỉ hơn một năm kể từ khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán cướp đi những nạn nhân đầu tiên được biết đến ở Hoa Kỳ ở Hạt Santa Clara, California.

Trong những tuần gần đây, dịch viêm phổi Vũ Hán dường như đã có có dấu hiệu giảm khi các ca nhiễm ở Hoa Kỳ đã giảm tuần thứ 6 liên tiếp. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng các biến thể vi rút được phát hiện ban đầu ở Anh, Nam Phi và Brazil có thể mở ra một làn sóng khác đe dọa đảo ngược xu hướng tích cực gần đây.

Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu cơ quan Hoa Kỳ về các bệnh truyền nhiễm và là cấp dưới của ông Collins, đã tuyên bố hôm 22/2 với đài ABC rằng: "Chúng ta phải thực sự cẩn thận và không chỉ nói 'OK, chúng ta đã hoàn thành xong rồi, chúng ta đã vượt qua’”.

Theo thống kê dữ liệu y tế của Reuters, cả nước Mỹ đã ghi nhận hơn 28 triệu trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán và 499.510 người thiệt mạng tính đến sáng 22/2, mặc dù số ca tử vong và nhập viện hàng ngày đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước lễ Tạ ơn và lễ Giáng sinh.

Minh Dũng

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Giám đốc Viện Y Tế Quốc Gia nói chính quyền TT Trump xứng đáng được ghi nhận công lao cho Chiến dịch Thần tốc