Nhân vô thập toàn, tâm tốt mệnh sẽ tốt

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhân vô thập toàn, sự vô thập mỹ; có người thì khẳng khái, độ lượng bao dung; kẻ lại quanh co, so đo tính toán, ấy mới gọi kiếp nhân sinh.

Hồng trần cuồn cuộn, điên đảo thị phi, phiền phức trái ngang đó là điều khó tránh. Xem nhẹ một chút, nghĩ giản đơn một chút, sẽ thấy lòng an lạc yên vui.

Sinh mệnh mỗi người chỉ có một, thọ mệnh có thể dài, có thể ngắn.

Cuộc sống mỗi người đều phải bước đi, có thể yêu, có thể ghét.

Mỗi người chúng ta đều đang đi trên cuộc hành trình của mình, người đang tiến, kẻ đang lùi... ắt hẳn đều có nguyên nhân.

Nhân vô thập toàn, sự vô thập mỹ; có người thì khẳng khái, độ lượng bao dung; kẻ lại quanh co, so đo tính toán, ấy mới gọi kiếp nhân sinh.

Có những sự việc, bạn càng khẩn trương thì càng mệt mỏi, càng cưỡng cầu càng mất mát. An nhiên tự tại, vạn sự tuỳ duyên ấy mới là người sáng trí.

Thế giới rộng lớn, lòng người đa đoan, vậy nên bậc quân tử gặp phải tiểu nhân đôi khi là điều khó tránh. Kiên định tâm mình, gương chiếu ngàn năm.

Bị ấm ức, cứ lặng lẽ bỏ qua, bị hiểu nhầm, hãy cười cho xong chuyện. Thế gian chẳng ít chuyện buồn nhưng niềm vui cũng không thiếu. Không có ánh mặt trời thì nghe gió thổi, ngắm mưa rơi, không có hương hoa thì thưởng thức mùi thơm cây cỏ, không có tiếng đàn thì nghe tiếng côn trùng da diết. Tâm tĩnh vạn sự bình, tâm an vạn sự an.

Tâm tĩnh vạn sự bình, tâm an vạn sự an.
Tâm tĩnh vạn sự bình, tâm an vạn sự an. (Ảnh: Shutterstock)

Bạn bè kết giao, quý ở chỗ chân thành. Đường đời gian khó, tháng ngày luôn biến đổi, yêu và hận cũng dần dần theo đó mà đổi thay. Vậy nên gặp khó khăn, oán giận hãy đổi góc nhìn, ắt sẽ có cái nhìn thoáng hơn. Thất bại rồi làm lại có sao đâu? Thất bại càng nhiều, khó khăn càng lắm thì nền tảng cho sự thành công sau này càng lớn. Đối diện với chính mình mới là điều cần thiết, chiến thắng được bản thân thì còn điều gì không thể vượt qua?

Làm người thì bao dung càng lắm, yêu thương càng nhiều, lòng càng dễ tha thứ thì hạnh phúc càng đong đầy. Biển trở nên vĩ đại là nhờ dung nạp trăm sông bất kể trong đục, người có thể thành vĩ nhân là nhờ vui cái vui của thiên hạ, buồn cái buồn của thế nhân. Vậy nên làm người chớ bận lòng oán hận, tính toán thiệt hơn, hạnh phúc chỉ có ở người biết nghĩ cho kẻ khác trước khi nghĩ cho bản thân, ấy là lòng hy sinh, là tâm hồn quảng đại, là tính thiện. Vậy nên, thiện lương chính là con đường ngắn nhất, đưa mỗi chúng ta đến bến bờ hạnh phúc.

Minh Vũ 

Theo Soundofhope

Văn hoá


BÀI CHỌN LỌC

Nhân vô thập toàn, tâm tốt mệnh sẽ tốt