Luật nhân quả kỳ diệu: Người có hiếu với cha mẹ sẽ không phải chịu thiệt!

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thiên Thượng có đức hiếu sinh, từ xưa tới nay không bao giờ để những người hiếu thảo với cha mẹ phải chịu thiệt. Lợi ích của lòng hiếu thảo, biết càng sớm thì sẽ sớm được hưởng phúc.

Mùa xuân gieo một hạt kê, mùa thu thu vạn hạt. Cuộc đời là một vòng luân hồi, dù là hoạ hay phúc, đều có quan hệ nhân quả. Một số hồi báo đến ngay lập tức; một số lại tới trong một năm; hay một số hồi báo là ân tình cả đời.

Thiên Thượng có đức hiếu sinh, từ xưa tới nay không bao giờ để những người hiếu thảo với cha mẹ phải chịu thiệt. Lợi ích của lòng hiếu thảo, biết càng sớm thì sẽ sớm được hưởng phúc.

Những người hiếu thảo được người khác coi trọng

Thời xưa, vua chúa vinh dự có được những vị quan thanh liêm. Họ luôn tin tưởng rằng một người liêm khiết có thể cai quản tốt một địa phương. Vì vậy, việc đề cao lòng hiếu thảo và sự liêm khiết đều được mọi người coi trọng

Khi những người có hiếu với cha mẹ được công nhận, họ có thể vào triều đình và làm quan. Tào Tháo từ nhỏ đã ngỗ ngược, lêu lổng, thuộc vào những đứa trẻ ăn chơi. Nhưng khi khoảng 20 tuổi, ông đã bắt đầu thay đổi bản thân, được tiến cử là người hiếu thảo, liêm khiết và vào triều làm quan.

Cổ nhân nói: “Hiếu trị thiên hạ, hiếu thuận thiên hạ”. Đất nước là nhà lớn của mọi người, và sự ổn định của đất nước bắt đầu từ vô số những ngôi nhà nhỏ. Khi quản lý tốt gia đình nhỏ của mình, tức là về mặt quản lý thể hiện được tài năng xuất chúng, vì vậy được coi trọng cất nhắc cũng là chuyện đương nhiên.

Người hiếu thuận được người khác khoan dung

Nếu bạn làm sai điều gì đó, hoặc đi đường vòng nhưng xuất phát điểm là vì phụng dưỡng cha mẹ thì về tình có thể tha thứ được, dễ được thông cảm và bao dung.

Khi Hoàng đế Khang Hy đến Giang Nam, một đầu bếp địa phương tên là “Vương Ngư đầu” đã được chọn làm ngự thiện phòng tạm thời.

Vương Ngư đầu phụ trách nấu món súp cá. Nguyên liệu chính của canh cá là huyết cá chép, có tác dụng giải cảm, bổ dưỡng. Vương Ngư đầu nghĩ tới người mẹ của mình đang ốm nằm liệt giường, nên lén lấy một ít thịt cá và mang về nhà.

Hành vi của anh ta đã bị Khang Hy phát hiện ra, nhưng Khang Hy không hề tức giận mà còn viết một tấm biển “Bỏ đầu cá trắm bạc kho tộ” để làm quà. Dấu chấm ở giữa chữ “拆” (bỏ) tượng trưng cho lòng hiếu thảo.

Chúng ta đều là con người, ai có thể vô tình? Nếu bạn đối xử tốt với cha mẹ, mọi người cũng sẽ cảm kích, mà từ đó giúp đỡ và bao dung cho lỗi lầm của bạn. Rốt cuộc, ý định ban đầu của lòng hiếu thảo chắc chắn không sai.

Người có hiếu thì được kính trọng

Khi bạn hiếu thảo với cha mẹ, những người xung quanh sẽ tôn trọng bạn, sẽ không làm khó dễ bạn.

Vào thời Chiến Quốc, có một thích khách tên là Nhiếp Chánh. Anh ta vốn là nông dân, nhưng vì không thể hòa thuận với hàng xóm, anh ta đã mang theo gia đình lên thành phố và trở thành một đồ tể ở nước Tề.

Đại thần nước Hàn là Nghiêm Toại có thù hận với đại thần khác là Hiệp Luỹ, vì vậy đã nhờ Nhiếp Chánh trả thù.

Nhiếp Chánh nói: “Trong nhà có người mẹ già, vì vậy tôi không thể làm thế được”.

Nghiêm Toại nghe vậy, không những không ép buộc anh ta mà còn cho anh ta một khoản tiền để phụng dưỡng mẹ già. Mãi cho đến khi mẹ của Nhiếp Chánh qua đời, anh ta mới thực sự trở thành một thích khách.

Khi anh ta bị giết, Hàn Liệt Hầu biết về những việc làm của anh ta và đã cho cử hành hậu táng anh ta.

Trong cuộc sống xã hội bình thường, bạn chỉ cần nói: “Tôi muốn phụng dưỡng cha mẹ”, bạn sẽ được nhiều người tôn trọng, và câu nói này có thể trở thành một “lý do vạn năng”.

Trong một bữa tiệc, nếu bạn nói muốn về thăm bố mẹ, bạn có thể ra về sớm; trong công việc, nếu bạn muốn về sớm để chăm sóc bố mẹ, sếp của bạn thường sẽ đồng ý; khi từ chối những bữa tiệc, bạn nói cần về nấu cơm giúp bố mẹ, mọi người cũng có thể thông cảm…

Cha mẹ cao lớn như bầu trời, đây là nhận thức chung của mọi người. Vì vậy, hiếu thảo là một đức tính mà mọi người đều kính ngưỡng.

Những người hiếu thảo, kế thừa gia phong

“Tử bất hiếu, phụ chi quá" (nghĩa là: con bất hiếu là lỗi của cha). Trong một gia đình, cha mẹ như thế nào thì con cái sẽ như thế. Nếu cha mẹ không hiếu thảo với ông bà, thì không có hy vọng con cái sẽ đối xử tốt với cha mẹ.

Có một cặp cha mẹ, khi dắt con đi ăn, họ chậm rãi kể về từng bộ phận của con cá, nói rằng phần thịt quanh mắt cá có thể giúp làm cho dung nhan đẹp hơn. Đứa trẻ vui vẻ đưa miếng thịt đó cho mẹ. Cha mẹ lại nói rằng miệng cá có thể giúp tăng cường sức mạnh cho cơ thể, vì vậy đứa trẻ đã đưa cái miệng cá cho cha mình. Lời nói của cha mẹ đã dìu dắt con từng bước trở thành “đứa con hiếu thảo”.

Có nhiều cách để thể hiện sự yêu thương, nhưng cách yêu thương tốt nhất là lòng hiếu thảo. Các thế hệ nối tiếp nhau làm tròn đạo hiếu thì gia đình mới có sự ấm áp, có lực hướng tâm, việc lớn việc nhỏ đều dễ dàng làm tốt.

Người có hiếu sẽ tránh được tai họa.

Tục ngữ có câu: “Gừng càng già càng cay”. Đạo lý rất đơn giản và dễ hiểu, nhưng ngày nay nhiều người không chịu lắng nghe cha mẹ, thậm chí còn tìm cách gây sự với cha mẹ, tránh xa khỏi cha mẹ.

Trên thực tế, cha mẹ luôn là người sẵn lòng truyền cho con tất cả những kinh nghiệm và trải nghiệm của mình. Nếu con lắng nghe, chúng sẽ tránh được việc phải đi đường vòng.

Vào cuối thời nhà Tần, có một người đàn ông tên là Trần Anh, vốn rất nổi tiếng trong vùng. Nhiều người vây quanh ông, hô hào lật đổ nhà Tần. Sau khi mẹ của Trần Anh biết chuyện, bà nói: “Gia đình họ Trần đột nhiên được hưởng lợi. Đây là một tai họa”. Trần Anh nghe lời mẹ, lãnh đạo những người xung quanh mình, đầu quân một nhóm nổi dậy lớn hơn và cuối cùng trở thành thuộc hạ của Lưu Bang. Hành động này đã giúp ông thoát khỏi tai họa “bắn chim thì bắn chim đầu đàn”, và sống một cuộc sống êm đềm, suôn sẻ.

Những đứa trẻ ngoan ngoãn có thể không nhất định sẽ có tiền đồ lớn, nhưng cuộc sống của chúng sẽ ổn định hơn những đứa trẻ khác. Trên thực tế, là một gia đình, sự ổn định chính là phúc khí lớn nhất.

Người hiếu thảo thành tựu gia đình.

Vào thời cổ đại, lòng hiếu thảo với cha mẹ của Đổng Vĩnh đã khiến Trời xanh cảm động, anh được nàng tiên xuống giúp đỡ. Đổng Vĩnh, vốn xuất thân là một nô lệ, có thể thành gia lập nghiệp, vậy chúng ta còn điều gì không thể làm được?

Người đàn ông hiếu thảo với cha mẹ thì gặp được người vợ nhân cách tốt. (Pixabay)

Khi bạn hiếu thảo với cha mẹ, những người yêu thương bạn, như đã định sẽ xuất hiện đúng lúc.

Người đàn ông hiếu thảo với cha mẹ thì gặp được người vợ nhân cách tốt, phụ nữ hiếu thảo với cha mẹ thì có thể thu hút được những người đàn ông thành công.

Nếu vợ chồng cùng nhau làm tròn chữ hiếu thì sẽ được người chung quanh khen ngợi, cũng có thể nhờ đó mà được ban thưởng.

Chu Hi nói: “Đọc sách là nền tảng của một gia đình; tuân theo lễ nghi là nền tảng của việc bảo vệ gia đình; hòa thuận là nền tảng của một gia đình phát triển”. Nếu muốn gia đình ngày càng hưng thịnh, thì cần làm tốt được việc “hoà thuận”. Phương pháp hòa thuận chính là vợ chồng yêu thương nhau, các thế hệ con cháu biết yêu thương nhau.

Khổng Tử nói: “Tử dục vi sự, tiên vi nhân Thánh”. Ý tứ là nếu muốn hoàn thành bất cứ điều gì, trước tiên cần tu chính bản thân.

Hiếu thảo là nhân phẩm tốt nhất của con người. Một gia đình tích thiện, ắt sẽ có dư phúc; người hiếu thuận, ắt sau sẽ được ban phúc.

Theo Vương Hoà -Aboluowang

Minh An biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Luật nhân quả kỳ diệu: Người có hiếu với cha mẹ sẽ không phải chịu thiệt!