Bí mật toán mệnh(P-7): Từ giờ sinh có thể nhìn ra hôn nhân tốt - xấu

Bình luận Tường Hòa • 16:45, 25/09/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Có thể thấy phu thê cung của một người bất lợi, thì luôn luôn có những việc khiến bạn cảm thấy hôn nhân của mình không hạnh phúc, điều này cũng có thể là do bạn đang phải trả nợ nghiệp còn thiếu từ đời trước…

Câu chuyện hôn nhân tiền định

Thời nhà Đường, quận Nghiệp (thành phố Hàm Đan, Hà Bắc ngày nay) có người tên là Vũ Ân muốn cưới Trịnh thị là người cùng quận làm vợ. Trịnh thị là con gái của dì Vũ Ân, rất xinh đẹp, hơn nữa lại là người thấu tình đạt lý, vì vậy Vũ Ân đem lòng ái mộ nàng. Nàng cũng nguyện ý gả cho Vũ Ân. Thế rồi Vũ Ân cầu hôn nàng, hai nhà định hôn ước.

Do có bạn tri tâm kiến nghị, Vũ Ân chuẩn bị thi tiến sĩ để có công danh, dự tính cần thời gian 3 năm, người dì đồng ý. Vũ Ân đến Lạc Dương, nghe nói tại nơi này có Câu Long Sinh rất giỏi xem tướng đoán mệnh. Biết Câu Long Sinh thích uống rượu, Vũ Ân bèn đem rượu ngon đến thăm. Câu Long Sinh rất vui mừng đàm đạo với Vũ Ân đến khuya.

Biết Câu Long Sinh thích uống rượu, Vũ Ân bèn đem rượu ngon đến thăm. Câu Long Sinh rất vui mừng đàm đạo với Vũ Ân đến khuya.
Biết Câu Long Sinh thích uống rượu, Vũ Ân bèn đem rượu ngon đến thăm. Câu Long Sinh rất vui mừng đàm đạo với Vũ Ân đến khuya. (Ảnh: Epoch Times)

Câu Long Sinh nói với Vũ Ân rằng: "Quan mệnh và thọ mệnh của cậu đều rất tốt, nhưng kết hôn rất muộn, đến tuổi gần 70 mới có một chút tai nạn nhỏ".

Vũ Ân nói: "Việc vãn bối đang xem xét không phải là sự tình xa xôi nhường ấy, xin tiên sinh nói những sự việc gần".

Câu Long Sinh nói: "Cậu muốn biết sự việc gần, phải chăng là công danh và hôn nhân?"

Vũ Ân nói: "Vâng".

Câu Long Sinh nói: "Bắt đầu từ bây giờ, trong vòng 3 năm, cậu nhất định có được công danh, nhưng nếu nói về hôn nhân thì không có dấu hiệu báo trước".

Vũ Ân nói: "Vãn bối có hôn ước, sao lại nói không có dấu hiệu báo trước?"

Câu Long Sinh cười và nói: "Cô ấy không phải vợ của cậu, cậu sẽ cưới Vi thị. Hai năm sau cô ấy mới ra đời, 17 năm sau khi chào đời cậu mới có thể cưới cô ấy. Lúc đó cậu làm quan, cưới Vi thị chưa đầy 1 năm thì cô ấy chết".

Vũ Ân cảm thấy vô cùng kinh ngạc trước lời nói của Câu Long Sinh, bèn hỏi chồng của Trịnh thị là ai.

Câu Long Sinh nói: "Chính là Quách Tử Nguyên người cùng quận với cậu. Quách Tử Nguyên sau khi kết hôn 5 năm thì chết. Một ngày trước khi Trịnh thị được gả cho anh ta thì cậu có mộng thấy cô ấy".

Hôn nhân tiền định
(Ảnh: Shutterstock)

Vũ Ân liên tục tham gia khoa cử, thi 2 năm đều không đỗ. Quê anh có một người có rất nhiều tiền là Quách Thiệu. Quách Thiệu nghe nói Trịnh thị rất xinh đẹp bèn đem lễ hậu hĩnh đến nhà cô cầu hôn. Mẹ Trịnh thị triệu tập người nhà lại thương lượng: "Con gái đã lớn rồi, Vũ Ân vẫn chưa có công danh. Ta đã già rồi, nhưng lại muốn trông thấy con gái kết hôn. Hiện nay Quách Thiệu đến cầu hôn, ta dự tính gả con gái cho anh ta, mọi người thấy thế nào?".

Tất cả đều nói: "Cứ làm theo ý kiến của bà đi".

Sau khi biết chuyện, Trịnh thị vô cùng tức giận, cả ngày khóc lóc, 4 lần muốn cắt tóc xuất gia làm ni cô. Đêm trước khi cô xuất gia, bỗng nhiên mắc bệnh hôn mê, dường như không thể nào cứu chữa nổi. Lúc này Vũ Ân đang ở kinh thành, cũng vào đêm hôm đó anh mộng thấy một cô gái khóc lóc nói với anh điều gì đó, anh nhìn kỹ lại thì ra là Trịnh thị, kinh ngạc hỏi nàng có chuyện gì? Trịnh thị nói: "Thiếp ái mộ học thức và phẩm đức của công tử, cũng hiểu tình nghĩa của công tử dành cho thiếp, hơn nữa đã đính hôn ước với công tử rồi. Nhưng không may bị người nhà ép buộc, phải gả cho người khác, nuối tiếc cả đời không thể nào biểu đạt được". Nói rồi, hai người cùng khóc.

Sau khi tỉnh dậy, Vũ Ân vô cùng đau lòng, lại cảm thấy sự việc này thật kỳ lạ, bèn sai người trở về nghe ngóng tin tức để xác thực. Kết quả là Trịnh thị thực sự đã được gả cho người khác. Vũ Ân hỏi chồng của Trịnh thị họ tên gì? Người xác minh tin tức trả lời: Tên là Quách Thiệu. Mấy ngày sau, Vũ Ân nhớ lại lời Câu Long Sinh từng nói, cảm thấy vị thầy toán quẻ này dự đoán rất chính xác, nhưng lại cảm thấy tên chồng của Trịnh thị không giống với Câu Long Sinh nói.

Đến khi Túc Tông làm Thái tử, tên cũng có một chữ "Thiệu", vì thế Quách Thiệu đành phải đổi tên thành "Tử Nguyên". Năm sau, Vũ Ân thi đỗ tiến sĩ. Lại qua 2 năm, Quách Tử Nguyên chết. Hơn chục năm sau đó, chức quan của Vũ Ân càng ngày càng to, nhưng nhiều lần muốn kết hôn đều không thành công.

Sau này Vũ Ân đang ở chức Thượng thư lang bị giáng quan xuống Thiều Dương, Quận thú Vĩ An Trinh muốn gả con gái cho anh, Vũ Ân nhớ lại lời của Câu Long Sinh, nên khẩn thiết muốn từ chối, nhưng không từ chối được. Vài tháng sau khi kết hôn, người vợ Vi Thị chết. Những việc này và những việc về sau xảy ra đều ứng nghiệm chuẩn xác với những lời Câu Long Sinh nói. 

(Nguồn: "Tiền định lục").

Giờ sinh xem hôn nhân tốt xấu như thế nào

Nếu nói từ giờ sinh (bát tự) của hai bên nam nữ mà xem chuyện hôn nhân của họ có hợp nhau không thì còn có chút cơ sở. Nhưng nếu chỉ xem giờ sinh của 1 bên thì làm thế nào biết hôn nhân tốt xấu? Kỳ thực, hôn nhân là có nguồn gốc từ đời trước (đời quá khứ) đã định. Vậy định số này làm thế nào nhìn ra được từ giờ sinh? Bởi vì trong những người đến toán mệnh thì có rất nhiều người chưa kết hôn, vẫn chưa có giờ sinh của người yêu, như vậy làm thế nào biết được hôn nhân sau này của họ?

Kỳ thực, hôn nhân là có nguồn gốc từ đời trước (đời quá khứ) đã định. (Ảnh: Shutterstock)
Kỳ thực, hôn nhân là có nguồn gốc từ đời trước (đời quá khứ) đã định. (Ảnh: Shutterstock)

Từ giờ sinh luận hôn nhân: Mệnh nam xem thê tinh (sao vợ), mệnh nữ xem phu tinh (sao chồng)

Trong xem mệnh theo giờ sinh (bát tự), mệnh nam có cái gọi là thê tinh, thê cung; mệnh nữ có phu tinh, phu cung.

Thê tinh trong mệnh nam chính là chính tài tinh trong bát tự. Xem ngũ hành thuộc về chính tài tinh này là hỉ của nhật chủ hoặc kỵ của nhật chủ thì có thể suy đoán được hỉ hay kỵ của thê tinh đối với người đó. Nếu chính tài tinh là ngũ hành hỉ của nhật chủ, thì người vợ có trợ giúp cho người đó; trái lại, chính tài tinh là ngũ hành kỵ của nhật chủ, thì người vợ không có trợ giúp gì cho người đó.

Phu tinh của mệnh nữ chính là chính quan tinh trong bát tự. Nếu ngũ hành thuộc về chính quan tinh là ngũ hành hỉ của nhật chủ, thì biểu thị người chồng có trợ giúp cho vợ, trái lại, ngũ hành kỵ của nhật chủ thì người chồng ít trợ giúp.

Phu cung và thê cung là chỉ vị trí tọa lạc của nhật chủ (nhật can). Nếu một người sinh ngày Giáp ngọ, Giáp chính là bản thân, gọi là nhật chủ hoặc nhật can, mà Ngọ tọa lạc chính là phu cung (hoặc thê cung). Bởi vì Ngọ thuộc hỏa, vậy thì xem Ngọ hỏa này đối với nhật chủ Giáp mộc là hỉ hay kỵ. Đây là phương pháp xem sơ bộ nhất và đơn giản nhất.

Trong toán mệnh, có thể dựa vào đặc điểm hỉ kị của cung phu thê mà đoán định được sự biến chuyển trong cuộc sống gia đình của người đó. (Ảnh: Pxhere)
Trong toán mệnh, có thể dựa vào đặc điểm hỉ kị của cung phu thê mà đoán định được sự biến chuyển trong cuộc sống gia đình của người đó. (Ảnh: Pxhere)

Từ giờ sinh luận hôn nhân: Xem phối hợp giờ sinh

Lại nói thêm rằng, người ta còn có thể từ phối hợp và tổ hợp giờ sinh (bát tự) để xem tình trạng hôn nhân.

Ví dụ trong bát tự giờ sinh mệnh nam có kiếp tài nhiều, và tài kiếp đồng thời lộ ra thiên can, thì phối hợp này hiển thị dấu hiệu khắc thê. Trái lại, trong bát tự giờ sinh mệnh nữ có thương quan nhiều, và thương quan và quan đồng thời lộ ra thiên can, thì phối hợp này hiển thị ra dấu hiệu khắc phu. Trên thực tế, mệnh nam kiếp tài nhiều, nhật chủ mạnh, bản thân đã có dấu hiệu khắc thê. Bởi vì kiếp tài nhiều, nhật chủ mạnh, tài tinh tất nhiên sẽ yếu, vì vậy hai thứ đó là đối lập trong bát tự. Nếu nhật chủ và kiếp tài đã chiếm 7 chữ (7/8), vậy chính tài chỉ còn lại một chữ (1/8), như thế có thể thấy tài tinh (thê tinh) trong bát tự rất suy yếu. Thê tinh suy yếu thì sẽ xuất hiện hiện tượng mà người ta thường cho rằng khắc thê.

Cùng lý như vậy, nữ mệnh thương quan nhiều, không thấy có tài tinh, cũng là dấu diệu khắc phu, bởi vì thương quan vốn là thương hại quan tinh (phu tinh). Thành phần của thương hại quan tinh nhiều thì chính là khắc phu. Nữ mệnh quan tinh nhiều, hoặc lục hợp, tam hợp nhiều, thì hôn nhân cũng khó hoàn mỹ. Những tổ hợp và phối hợp này đều có quan hệ đến tình trạng hôn nhân, chứ không chỉ xem phu thê tinh, phu thê cung. Tuy nhiên chúng ta cần xem từ đơn giản nhất, sơ bộ nhất là phu thê tinh và phu thê cung.

Toán mệnh là môn khoa học phức tạp, kết hợp từ nhiều yếu tố để dự đoán xu hướng sinh mệnh đời người. (Ảnh: Shutterstock)
Toán mệnh là môn khoa học phức tạp, kết hợp từ nhiều yếu tố để dự đoán xu hướng sinh mệnh đời người. (Ảnh: Shutterstock)

Trước tiên xem hỉ kỵ thần trong mệnh là trọng điểm

Luận về mệnh, trước tiên bước quan trọng nhất là phải lấy ra được hỉ kỵ thần của nhật chủ, biết mệnh này hỉ gì, kỵ gì, sau đó mới có thể luận tiếp được. Hỉ kỵ thần lấy sai thì sẽ sai toàn bộ, do đó trong sách mệnh viết: "Lấy được dụng thần là gốc rễ của luận mệnh". Hỉ kỵ thần này là căn cứ vào ngũ hành tương sinh tương khắc mà biện chứng ra.

Ví như có có một mệnh tạo sinh ngày Giáp Ngọ, giả dụ sinh vào mùa hạ, lại sinh vào ban trưa. Mùa hạ vốn thuộc hỏa nhiều, sức tác dụng của tháng chiếm 3, 4 phần sức mạnh trong toàn cục. Mà giờ sinh buổi trưa lại thuộc thời thần Ngọ hỏa. Như thế này thì tỉ lệ hỏa trong mệnh cục đã rất nặng rồi. Nếu tỉ lệ kim thủy trong bát tự mệnh tạo rất ít, không đủ cân bằng hỏa trong mệnh, thì thuộc hỏa trong mệnh bát tự này quá nhiều, hỉ kim thủy vi dụng, kỵ hỏa nhiều. Kim thủy này chính là dụng thần của mệnh này, hỏa là kỵ thần. Bây giờ xem phu cung (hoặc thê cung) của người đó là Ngọ hỏa, là kỵ thần nhập phu cung (thê cung), mệnh này có thể luận rằng: hôn nhân không được trợ lực, cũng có thể thấy nhân duyên đời trước tiên thiên của mệnh này là đến để đòi nợ, do đó vấn đề hôn nhân cần phải hết sức thận trọng.

Trái lại, cũng có mệnh tạo sinh vào ngày Giáp Ngọ, nhưng sinh vào mùa đông, thời tiết giá lạnh, hơn nữa lại sinh vào ban đêm. Mùa đông vốn thuộc thủy nhiều, ban đêm lại lạnh, nếu sau khi phối hợp những cặp còn lại của bát tự, trong mệnh vẫn là kim thủy quá nhiều, thì mệnh này có thể đoán là hỉ hỏa vi dụng, kỵ kim thủy nhiều. Phu cung (hoặc thê cung) của người này là Ngọ hỏa, hỉ thần nhập phu cung (hoặc thê cung), có thể luận rằng: người này được chồng (hoặc vợ) trợ lực, quan hệ vợ chồng ắt sẽ hài hòa mỹ mãn, cũng có thể nhìn ra nhân duyên đời trước mệnh này là đến báo ân, cho dù là hôn nhân qua mai mối (hai người không biết, không tiếp xúc), thì nhân duyên ngàn dặm một dây buộc, cũng sẽ tìm được người chồng hoặc người vợ tốt.

Vũ trụ được sinh ra từ Ngũ hành, nhân loại cũng sinh sôi và phát triển trong đó. Do đó Ngũ hành cũng có tác động rất lớn đến cuộc sống của con người. (Ảnh: Wikipedia)
Vũ trụ được sinh ra trong Ngũ hành, nhân loại cũng sinh sôi và phát triển trong đó. Do đó Ngũ hành cũng có tác động rất lớn đến cuộc sống của con người. (Ảnh: Wikipedia)

Không có phu thê tinh thì xem hỉ kỵ của phu thê cung

Nhưng trong một số bát tự không thấy có chính tài tinh hoặc chính quan tinh, nhất là từ kết cục đặc biệt mạnh hoặc đặc biệt yếu, toàn cục chỉ có 1 hoặc 2 hàng vượng, còn các hàng khác khuyết. Vậy loại bát tự này sẽ không tìm được chồng hoặc vợ chăng?

Không phải vậy, Bởi vì từ giờ sinh bát tự luận hôn nhân cần thông tin tổng hợp toàn diện các phương diện, chính tài tinh, hỉ kỵ của chính cung tinh chỉ là một loại thông tin, hơn nữa tầm quan trọng của loại thông tin này kém xa tầm quan trọng của phu cung và thê cung. Nói cách khác, phu thê cung quan trọng hơn phu thê tinh. Do đó nếu trong bát tự của người nam hoặc nữ mà không có mệnh của phu thê tinh thì chủ yếu xem hỉ kỵ của phu thê cung là có thể luận được hỉ kỵ của hôn nhân.

Phối hợp và tác dụng của phu thê tinh và phu thê cung đối với hỉ kỵ của nhật chủ

Nhưng nhiều lúc trong bát tự, ngũ hành của thê tinh và thê cung không tương đồng, tức là có sự khác biệt đối với hỉ kỵ của nhật chủ. Ví như thấy trợ lực thê tinh trong mệnh là hỉ dụng, nhưng thê cung tọa kỵ thần, thì có thể luận hôn nhân này mất nhiều hơn được. Nếu thê tinh là kỵ thần, nhưng thê cung là hỉ dụng, thì luận hôn nhân này là được nhiều hơn mất, đều do thê cung quan trọng hơn thê tinh. Mệnh nữ cũng như thế, đổi thành phu tinh và phu cung để luận là được.

Nếu trong một bát tự, bất kể phu thê tinh hay phu thê cung đều là kỵ thần của nhật can, thì hôn nhân của bát tự này nhất định có vấn đề, cần phải chú ý cách hóa giải.

Trái lại, nếu trong một bát tự, phu thê tinh và phu thê cung đều làm hỉ thần, lại không bị chi tháng và chi giờ xung phá, thế thì chúc mừng bạn, vì dường như là nhắm mắt đi tìm cũng tìm được người chồng tốt, người vợ tốt. Bởi vì đây là nhân thiện đời quá khứ của bạn tu được, hôn nhân ngàn dặm một dây buộc, khi bạn ra đời, thì đối phương liền theo bạn xuống báo ân.

Sự phản ánh tốt xấu trên lá số cũng chính là sự thể hiện của nghiệp quả hay phúc đức trong cuộc đời mà chúng ta xứng đáng nhận được. Bởi hết thảy thiện duyên và ác duyên đều là những duyên kết từ nhiều đời trước, là do chính chúng ta tạo ra. (Ảnh: Shutterstock)
Sự phản ánh tốt xấu trên lá số cũng chính là sự thể hiện của nghiệp quả hay phúc đức trong cuộc đời mà chúng ta xứng đáng nhận được. Bởi hết thảy thiện duyên và ác duyên đều là những duyên kết từ nhiều đời trước, là do chính chúng ta tạo ra. (Ảnh: Shutterstock)

Thời đầu, tôi từng đến toán mệnh cho người nhà của một người bạn. Sau khi sắp xếp bát tự, quan tinh là hỉ dụng là quan quý cách, vận thuận lợi, sự nghiệp sẽ có thành tựu, chức vụ cũng có, khiếm khuyết duy nhất là phu cung tọa kỵ thần. Căn cứ theo nguyên tắc phu cung quan trọng hơn phu tinh, hôn nhân người này sẽ mất nhiều hơn được. Khi đó, chồng cô ấy cũng có mặt, anh ta là người thật thà ít nói, tự nhiên nét mặt không vui, mọi việc đều xuê xoa cho cô ấy. Sau khi chúng tôi vào nhà, đều là cô ấy sai chồng pha trà cho chúng tôi, sau đó lại sai chồng ra phố mua thức ăn, nấu cơm.

Rõ ràng cô là chủ gia đình, còn chồng thì mọi việc đều theo cô, hôn nhân như thế thì hạnh phúc từ đâu ra? Nhưng tôi biết rõ luận mệnh có luận cứ, không dựa vào vẻ bề ngoài và quan sát nét mặt. Thế là tôi nói thẳng: "Cô mọi việc đều tốt, công việc thuận lợi, sự nghiệp như ý, chức vụ cũng có, điều duy nhất không hài lòng chính là tự cho rằng hôn nhân không lý tưởng, vợ chồng đồng sàng dị mộng, giữa vợ chồng có ngăn cách, nên việc gì cũng cần nhẫn thì...". 

Vừa nói đến đây, cô đỏ bừng mặt mũi, nên tôi cũng không nói nữa. Khi ra về, tôi hỏi anh bạn: "Nếu như không xem giờ sinh bát tự, tôi thực sự không thể nào biết được nhà cô ấy có việc gì không tốt, rốt cuộc là những việc gì?".

Anh bạn nói: "Vừa rồi anh đều nói cả rồi. Thực sự cô ấy việc gì cũng tốt đẹp, chỉ không hài lòng hôn nhân, đã mấy lần cãi nhau đòi ly hôn, bởi vì cô chê chồng chậm chạp không biết ăn nói, quá thật thà, không hoạt bát tí nào, tướng mạo lại tầm thường, không có phong độ. Nếu không phải cha mẹ cô ấy phản đối và người chồng tính ôn thuần, chưa bao giờ tranh cãi với cô, e rằng cô đã ly hôn từ lâu rồi".

Trời ơi, lẽ nào đây lại là lý do ly hôn? Có thể thấy phu thê cung của một người bất lợi, thì luôn luôn có những cái khiến bạn cảm thấy hôn nhân của mình không hạnh phúc, khiến bạn phải trả nợ nghiệp còn thiếu từ đời trước.

(Còn tiếp) (Xem lại: Bí mật toán mệnh (P-6): Hôn nhân có điềm báo trước không?)

Tường Hòa
Theo Thái Nguyên - Epochtimes

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bí mật toán mệnh(P-7): Từ giờ sinh có thể nhìn ra hôn nhân tốt - xấu