Đời người khó nhất là điều gì?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Điều khó giữ nhất trong cuộc đời là sức khỏe, và điều quan trọng nhất cần giữ gìn là sức khỏe thể chất. Vì chỉ có sức khỏe tốt mới là có trách nhiệm lớn nhất đối với bản thân và gia đình.

Điều khó giữ nhất trong cuộc sống là sức khỏe

Nhìn lại nửa đầu cuộc đời, vì còn trẻ, nhiều người cho rằng sức khoẻ vô cùng sung mãn, nên ăn uống quá độ, thức đêm liên tiếp, phung phí cơ thể một cách bừa bãi, giống như coi sức khỏe không có giới hạn.

Mãi cho đến khi lâm trọng bệnh đột ngột, họ mới chợt nhận ra rằng tuổi trẻ có thể phung phí, nhưng thân thể thì không thể.

Khi con người bước vào tuổi trung niên, họ ngày càng nhận ra rằng:

Thân thể không chỉ thuộc về chính mình, hạnh phúc gia đình cũng liên quan mật thiết với nó.

Điều khó giữ nhất trong cuộc sống là sức khỏe, nhưng điều quan trọng nhất cần duy trì cũng lại là sức khỏe thể chất. Vì chỉ có sức khỏe tốt mới là có trách nhiệm lớn nhất đối với bản thân và gia đình.

Điều khó giải thích nhất trong cuộc sống là hạnh phúc

Hạnh phúc là gì? Có một câu trả lời được nhiều người tâm đắc:

Khi bạn buồn ngủ, có chiếc giường ngả lưng nghỉ ngơi, khi bạn đói có bát cơm để ăn no bụng; khi bạn lạnh thì có bếp than sưởi ấm; khi bạn nóng có bóng cây cho bạn trú mát.

Đây chính là hạnh phúc. Trên thực tế, mọi người đều có thể hạnh phúc.

Hạnh phúc có hàng ngàn hình thức mà chúng ta không thể giải thích và không có câu trả lời chuẩn cho nó.

Bởi vì hạnh phúc ở xung quanh chúng ta, chỉ là những hạnh phúc này quá bình thường, quá thông thường, quá nhỏ nhặt, nên chúng thường bị chúng ta bỏ qua và không được chúng ta trân trọng.

Một người biết quý trọng hiện tại, trân trọng những gì bình thường và những gì đang có ắt hẳn là một người hạnh phúc.

Điều khó xử lý nhất trong cuộc sống là mối quan hệ

Mối quan hệ giữa con người với nhau là khó giải quyết nhất, bởi vì xung quanh chúng ta có rất nhiều loại mối quan hệ.

Mối quan hệ giữa con người với nhau là khó giải quyết nhất, bởi vì xung quanh chúng ta có rất nhiều loại mối quan hệ (Ảnh: pexels)
Mối quan hệ giữa con người với nhau là khó giải quyết nhất, bởi vì xung quanh chúng ta có rất nhiều loại mối quan hệ (Ảnh: pexels)

Ví dụ: quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, quan hệ đồng nghiệp, quan hệ khách hàng, quan hệ láng giềng, quan hệ mẹ chồng con dâu, quan hệ vợ chồng, quan hệ cha mẹ con cái, quan hệ họ hàng, quan hệ bạn bè, quan hệ thầy trò, quan hệ giữa các bạn cùng lớp, v.v.

Mỗi ngày bao quanh chúng ta là rất nhiều các mối quan hệ, và chỉ một chút giải quyết không tốt sẽ mang tới phiền phức.

Biết bao nhiêu người chỉ vì xử lý kém mối quan hệ mà không có bạn bè, họ hàng cả đời không qua lại với nhau, tình cảm vợ chồng căng thẳng tới rạn nứt, vết thương không thể lành, cả ngày đau khổ trong nước mắt.

Nhiều người cảm thấy không hạnh phúc, và trong hầu hết các trường hợp, đó là do họ không thể xử lý tốt các mối quan hệ này, dẫn đến cảm giác hạnh phúc ngày càng ít.

Điều khó làm tốt nhất trong cuộc sống là chi tiết

Trong cuộc sống có rất nhiều chi tiết, bạn có thể vô tình, nhưng chính những chi tiết không dễ thấy này có thể phản ánh tính cách của bạn, ảnh hưởng đến nhân duyên của bạn, quyết định sự phát triển và tương lai của bạn.

Nhà văn nổi tiếng Oscar Wilde từng nói: “Nhiều người có phẩm đức rất tốt, như ngư dân, người chăn cừu, nông dân, người lao động, mặc dù họ không biết gì về nghệ thuật, nhưng nếu họ có thể làm tốt các chi tiết, họ cũng là tinh hoa của đất trời”.

Cái gọi là chi tiết, chính là dù là quan to phú quý hay ăn mày nghèo khổ, thì vẫn duy trì một cái tâm như thế, luôn giữ nụ cười như thế.

Bất kể bạn làm trong ngành gì, bạn thuộc tầng lớp nào, cho dù bạn có nền văn hóa và giáo dục nào, đều có thể phân biệt được chất lượng cuộc sống cơ bản nhất định từ việc bạn có làm tốt những chi tiết hay không.

Bởi vì các chi tiết, nó luôn có thể phản ánh tia sáng hoặc bóng tối của bản chất con người.

Điều khó thay đổi nhất trong cuộc sống là thói quen

Thói quen của một người thường là hình ảnh thu nhỏ về tính cách của một người, nhưng đã hình thành thói quen thì rất khó thay đổi.

Thói quen của một người thường là hình ảnh thu nhỏ về tính cách của một người, nhưng đã hình thành thói quen thì rất khó thay đổi (Ảnh: pixabay)
Thói quen của một người thường là hình ảnh thu nhỏ về tính cách của một người, nhưng đã hình thành thói quen thì rất khó thay đổi (Ảnh: pixabay)

Sau khi não hình thành thói quen, mô hình tuần hoàn tế bào thần kinh của nó là: “Hoạt động mạnh - Bình tĩnh - Hoạt động mạnh”.

Chúng ta đang ở trong chu kỳ này, liên tục củng cố mạch não và củng cố từng thói quen một.

Một khi đã hình thành thói quen thì rất khó thay đổi. Tuy nhiên, để vứt bỏ một thói quen xấu, bạn có thể bắt đầu bằng cách phát triển một thói quen tốt.

Có người từng nói rằng đầu tiên chúng ta tạo ra thói quen, sau đó thói quen tạo nên chúng ta.

Cuối cùng một người có cuộc sống như thế nào phụ thuộc phần lớn vào việc người đó có những thói quen nào, càng có nhiều thói quen tốt và càng ít thói quen xấu thì cuộc sống sẽ càng tốt đẹp.

Điều khó cân bằng nhất trong cuộc sống là tâm thái

Tâm thái khác nhau sẽ mang tới cuộc sống khác nhau.

Có lần tôi đọc một mẩu tin nói rằng một chủ xe làm việc quá giờ đến khuya, lái xe về nhà không chú ý, vô tình đâm vào rãnh nước bên đường, may mà người không sao.

Chủ xe đã gọi cho công ty kéo xe, nhưng vì quá muộn, xe kéo chỉ đến được vào ban ngày, vì vậy chủ xe liền về nhà và đi ngủ.

Sáng sớm hôm sau, chủ xe vui vẻ chụp ảnh cùng chiếc xe bị rơi xuống rãnh làm kỷ niệm.

Nhìn khuôn mặt tươi cười trước ống kính, mấy ai có thể lạc quan như vậy khi đối mặt với những tai nạn trong cuộc sống?

Một người cởi mở và lạc quan như thế, luôn có thể cười trước những khổ nạn trong cuộc sống, đối mặt với cùng một sự việc, có người nhìn thấy hy vọng, có người nhìn thấy vực thẳm, quan trọng nằm ở tâm thái.

Tâm thái cân bằng cũng giống như một chuỗi phản ứng dây chuyền, tâm thái càng tốt thì mọi việc càng dễ phát triển theo chiều hướng tốt, ngược lại, tâm thái không cân bằng thì tâm lý càng xấu, mọi chuyện sẽ càng tệ hơn. 

Vì vậy, trên đời thứ khó cân bằng nhất chính là tâm thái, tâm thái có cân bằng hay không cũng ảnh hưởng không nhỏ đến một người, vì vô tình nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Điều khó tìm thấy nhất trong cuộc đời là tri âm

Từ xưa đến nay, tri kỷ khó gặp, tri âm khó tìm.

Bá Nha có tài gảy cổ cầm, Chung Tử Kỳ có tài thưởng thức, nên cao sơn lưu thuỷ gặp tri âm.

Tuy nhiên, khi Tử kỳ bị bệnh qua đời, Bá Nha đã ngừng chơi cầm, và trên thế gian không còn cao sơn lưu thuỷ tri câm nữa.

Một người bạn chân chính không phải là mỉm cười trên bề mặt, mà là sự đồng hành của tâm hồn; không phải do ngoại hình mà có thiện cảm, mà là do duyên phận mà sinh ra tình; không phải là sự đồng hành bên cạnh suốt ngày đêm mà là sự cộng hưởng nhạt và sự hiểu biết của hai bên.

Nếu tìm được một người bạn tri âm, hãy đối xử tốt nghiêm túc; nếu là tương tri thì hãy dụng tâm trân trọng!

Minh An
Theo Aboluowang

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Đời người khó nhất là điều gì?