Hoá ra câu “nghèo nuôi con trai, giàu nuôi con gái” là có ý nghĩa như thế này 

Bình luận Thuần Chân • 07:30, 09/07/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhiều người cho rằng: "Nghèo nuôi con trai, giàu nuôi con gái" có nghĩa là con trai phải đối xử nghiêm khắc cho ít tiền để tiêu, con gái nên mua đồ tốt nên cho nhiều tiền để dùng. Có phải như vậy không?

Ý nghĩa chân chính của câu nghèo nuôi con trai, là đầu tư cả đời để giáo dưỡng, giàu nuôi con gái là đầu tư thời gian vào việc tu dưỡng văn hóa.

Ý nghĩa của câu "nghèo nuôi con trai"

Mọi người cho rằng, nuôi con trai là phải kiểm soát chi tiêu của con, không cho con hưởng thụ xa hoa để không làm hư con.

Ý nghĩa thực sự của câu nghèo nuôi con trai, là phải nếm trải "nghèo đói" và "khó khăn". Như vậy đối với ý chí của trẻ, phẩm chất, tính cách, tâm thái được mài giũa, rèn luyện và bồi dưỡng sẽ giúp trẻ mang lại giá trị.

1. Hãy để con trai sống một "cuộc sống khó khăn" và trải qua thất bại 

Để con trai phát huy đức tính cần cù, tiết kiệm, không để ăn no dửng mỡ, phải để con trải qua những ngày tháng khốn cùng.

Khi gặp phải thất bại sẽ kích thích tinh thần dũng cảm của con trai, tích cực đối mặt với khó khăn. Là cha mẹ, phải để con trai mình gặp "thất bại", động viên con vượt qua khó khăn.

2. Để con trai học cách sống tự lập và chịu chút ấm ức

“Y phục đến dương tay xỏ, cơm đến mở miệng ăn”, “việc gì cũng được làm giúp”, đây là điều tối kỵ trong giáo dục con người. Thật không thể tin được là có bao nhiêu sinh viên đại học không biết nấu ăn, giặt giũ, hoặc gấp quần áo chăn màn. Liệu một người đàn ông như vậy có thể chịu được những thách thức của xã hội không? Có năng lực sáng tạo không?

Khi con trai làm điều gì sai, cha mẹ cần đưa ra những lời phê bình và hình phạt thích đáng, để con chịu một chút ấm ức là một chiến lược để giáo dục con người. Con trai đã chịu qua ấm ức, trải nghiệm loại tình cảm này, thì sẽ ít tâm lý phản nghịch hơn, sẽ ít bị tổn thương hơn, khả năng chịu đựng bền bỉ, tinh thần mạnh mẽ, dễ thành đại sự.

3. Cho con trai học cách chịu trách nhiệm, lạc quan, có lòng nhân ái

Con trai nên được giáo dục tinh thần trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ, để sau này có thể đảm đương được trách nhiệm của gia đình và xã hội, trở thành trang nam nhi.

Cần hướng dẫn trẻ những phương pháp khác nhau, cách thức khác nhau, để con có một thái độ lạc quan, là có lòng nhân ái, thiện lương, đó là phẩm chất cần có của một người đàn ông ưu tú.

Cha mẹ đồng hành cùng con trưởng thành, và quét sạch bụi bẩn trong lòng trẻ, xóa bỏ tính ích kỷ trong lòng trẻ, để trẻ lớn lên trở thành người lạc quan, vui vẻ, tốt bụng và chân thành.

Ý nghĩa của câu "giàu nuôi con gái”

Ý nghĩa thực sự của câu giàu nuôi con gái chính là tu dưỡng khí chất từ ​​khi còn nhỏ, mở rộng tầm nhìn, tăng khả năng lịch duyệt và tăng cường kiến ​​thức cho con.

Con gái được ‘giàu nuôi’ không dễ bị cám dỗ bởi sự phồn hoa, phù phiếm của thế giới, bởi họ là người có tri thức rộng, độc lập, quyết đoán, khôn ngoan và chu đáo.

con gái sống trong một thế giới của những mối quan hệ, nơi họ cần sự khẳng định và chấp thuận của người khác, và ủng hộ ở phía sau. (Ảnh pexels)

1. Khích lệ

So với con trai, con gái sống trong một thế giới của những mối quan hệ, nơi họ cần sự khẳng định và chấp thuận của người khác, và ủng hộ ở phía sau. Đối với họ, sự khẳng định, công nhận và sự giúp đỡ của người khác là nguồn gốc của sự tự tin, độc lập, kiên cường.

2. Yêu thương

Nếu không muốn con gái trở thành điệu đà kênh kiệu, kiêu ngạo hoặc hách dịch như ‘công chúa nhỏ’, thì cha mẹ nên chấm dứt "nuông chiều", mà hãy "yêu thương". Vậy, "yêu thương" là gì?

Yêu thương là dùng ánh sáng, tình cảm ấm áp, niềm tin vững vàng, lạc quan. Những tâm hồn ôn nhu, thuần thiện, và hạnh phúc này được bồi dưỡng và vun đắp, biến nó thành niềm tin cả đời của con gái, khiến thế giới của cô tràn ngập tình yêu và hạnh phúc.

3. Có trách nhiệm

Con gái tính cách hướng nội, thậm chí có chút mặc cảm. Chỉ cần đưa con gái đi giao lưu nhiều hơn, khuyến khích, khen ngợi và tạo cho con sự tự tin.

Con gái có ít sở thích và không có sở trường. Hãy đưa con gái của bạn đến cửa hàng nhạc cụ và trường dạy múa để bồi dưỡng và phát triển sở thích của con.

Con gái gặp phải một lựa chọn quan trọng dễ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Cha mẹ phải phân tích những ưu và khuyết điểm cho con gái, và tác động đến nó một cách tinh tế.

Việc con gái có biết chịu trách nhiệm hay không sẽ quyết định tương lai của cô, quyết định cô sẽ trở thành một người vô giá trị chuyên phụ thuộc vào người khác, hay trở thành một người kiên cường, độc lập và tự chủ.

Thuần Chân
Theo Epochtimes

Bạn bình luận gì về tin này?

Văn hoá Giáo dục


BÀI CHỌN LỌC

Hoá ra câu “nghèo nuôi con trai, giàu nuôi con gái” là có ý nghĩa như thế này