Làm thế nào để dạy trẻ biết yêu thương người khác

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo các chuyên gia tâm lý học, “sự quan tâm” chính là điều quan trọng để trẻ phát triển các mối quan hệ tốt sau này.

Anh trai 3 tuổi ân cần xếp gối, đắp chăn cho em ngủ trưa

Trong khi cậu em 2 tuổi thì mải đùa nghịch với bạn bè khi đã đến giờ ngủ trưa, thì anh trai 3 tuổi lại tận tình lấy gối, trải chăn đắp cho em.

Người mẹ cho biết hai anh em mặc dù chênh nhau 1 tuổi nhưng lúc mới đi học chỉ có lớp 2 tuổi nhỏ nhất nên hai anh em đã học chung với nhau.

Theo các chuyên gia tâm lý học, “sự quan tâm” chính là điều quan trọng để trẻ phát triển các mối quan hệ tốt sau này. Dưới đây là 6 lời khuyên mà bậc cha mẹ có thể tham khảo, để dạy con quan tâm và yêu thương người khác từ thuở ấu thơ.

1. Để trẻ được sống trong tình yêu thương

Muốn trẻ biết yêu thương và quan tâm thì cần phải để trẻ sống trong tình yêu thương và che chở của bạn. Không nên để trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, luôn ở bên cạnh trẻ để hướng dẫn trẻ giải quyết các vấn đề phát sinh.

Hãy yêu thương trẻ bằng cách quan tâm tới suy nghĩ, tình cảm và lắng nghe ý kiến cũng như thường xuyên ở bên con để nghe con tâm sự.

Khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ dần dần cũng sẽ hình thành trong trẻ tính cách biết yêu thương và quan tâm những người xung quanh như cách mà cha mẹ đã luôn dành cho bé.

2. Trở thành hình mẫu của trẻ

Trẻ em rất dễ học hỏi mọi thứ từ chúng ta, đồng thời trẻ luôn bị thu hút bởi điều chúng ta làm hơn là những gì chúng ta nói. Cha mẹ là những người thầy đầu tiên trong đời dạy dỗ bé và là tấm gương để bé học tập và bắt chước theo.

Cha mẹ cần trò chuyện phân tích cho trẻ về tình yêu thương, và tại sao phải yêu thương quan tâm đến những người xung quanh. Cha mẹ hãy là tấm gương cho trẻ về tình yêu thương sự quan tâm đối với mọi người.

Chẳng hạn như: luôn thể hiện tình yêu thương, sự kính trọng, chủ động giúp đỡ đối với những người lớn tuổi, những người có hoàn cảnh khó khăn, hay những người gặp nạn trên đường.

Như vậy, bé sẽ nhìn theo bạn và học tập những điều đó từ bạn một cách dễ dàng.

3. Dạy trẻ biết về biểu hiện của tình yêu thương dành cho những người xung quanh

Một trong những cách để trẻ biết quan tâm người khác là tạo điều kiện để trẻ giao tiếp trực tiếp với mọi người. Bố mẹ có thể xây dựng một vài quy tắc trong gia đình như nói chuyện phải nhìn vào nhau, thay vì chỉ chú ý vào điện thoại, tổ chức các hoạt động chung cùng gia đình, các buổi nói chuyện, thường xuyên ăn cơm cùng nhau.

Dạy trẻ biết nghe lời cha mẹ, kính trọng những người lớn, nhường nhịn em nhỏ, chia sẻ với bạn bè, giúp đỡ những người gặp khó khăn, biết quan tâm và hỏi thăm khi người khác đau buồn, bệnh tật…

4. Dạy bé yêu thương con người qua những câu chuyện

Trẻ em rất thích các câu chuyện cổ tích. Những câu chuyện cổ tích cũng thường là những câu chuyện dùng để dạy trẻ em biết yêu thương người khác và luôn luôn sống tốt. Chính vì vậy cha mẹ có thể dạy trẻ thông qua các câu chuyện cổ tích hay những bài hát dành cho trẻ em, những câu thơ về tình yêu thương con người…

Truyền đạt lại cho trẻ những gì bạn biết và cảm nhận được thông qua những câu chuyện và bài hát này để giúp trẻ hiểu được về tình yêu thương con người. Hãy chỉ cho trẻ về nhân vật nào sống tốt trong các câu chuyện cổ tích, biết yêu thương người khác sẽ nhận được những gì, còn những người xấu sẽ phải trả giá ra sao.

5. Để trẻ nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng, cây cảnh

Rèn luyện cho trẻ cách biết chăm sóc người khác bằng cách giao cho trẻ nhiệm vụ chăm sóc một con thú cưng, hay một cây cảnh trong vườn mà trẻ thích. Nhờ đó trẻ sẽ có hứng thú hơn với nhiệm vụ được giao.

Rèn luyện cho trẻ cách biết chăm sóc người khác bằng cách giao cho trẻ nhiệm vụ chăm sóc một con thú cưng. (Ảnh: pexels)

Trẻ sẽ tìm hiểu về cách làm thế nào để chăm sóc tốt cho cái cây đó hay con vật đó. Dần dần việc này giúp trẻ hình thành tình yêu thương đối với thiên nhiên và động vật.

6. Công nhận hành động tử tế của trẻ

Một trong những cách để giúp trẻ biết yêu thương người khác đó là luôn khen ngợi trẻ. Cha mẹ hãy luôn ở bên và khen ngợi trẻ mỗi khi bé có hành động tử tế. Khi trẻ biết chia sẻ đồ ăn, đồ chơi cho bạn bè, lễ phép với người lớn, hỏi han bố mẹ và những người xung quanh…. Khi đó bạn hãy khen trẻ ngay và nói cho trẻ biết rằng đó chính là hành động thể hiện tình yêu thương của trẻ đối với người khác.

Trẻ em rất thích được khen ngợi, vì vậy khi được khen trẻ sẽ cảm thấy rất vui, trẻ sẽ ghi nhớ và muốn làm lại những điều đó để được nghe cha mẹ khen tiếp. Dần dần việc này giúp trẻ hình thành nên thói quen tốt, tính cách tốt.

Ngược lại, khi có hành động không phù hợp hoặc thô lỗ với người khác, không chỉ trẻ em, người lớn cũng cần chân thành nhận lỗi để làm gương cho trẻ.

Liên Hoa
(T/h)

Bạn bình luận gì về tin này?

Văn hoá Giáo dục


BÀI CHỌN LỌC

Làm thế nào để dạy trẻ biết yêu thương người khác