Lời tiên tri cảnh báo dịch bệnh sẽ quay trở lại, nhưng '4 Đạo' này có thể chiến thắng virus

Giúp NTDVN sửa lỗi

Kể từ đầu năm 2020, kẻ thù đến từ thế giới vi mô - Virus, đã đe dọa sự tồn vong của cả nhân loại. Sau thảm kịch ban đầu, cuộc tấn công của virus đối với nhân loại đã dần chậm lại. Nhưng điều khiến người ta lo lắng chính là, cậu bé thần đồng Ấn Độ Anand dự đoán rằng sẽ có một siêu thảm họa từ tháng 12 năm nay đến tháng 3 năm 2021. "Lưu Bá Ôn bia ký" cũng tiên đoán sự xuất hiện của bệnh dịch năm nay, hơn nữa những thảm họa lớn hơn cùng với tình trạng bi thảm sẽ còn tiếp tục giáng xuống.

Nhân loại đối với thế giới vi mô và thế giới vĩ mô đều có nhận biết rất có hạn. Virus rốt cuộc đến từ nơi đâu, ứng đối ra sao với trận virus này? Các luận điệu của giới khoa học về những câu hỏi đó cũng là không đồng nhất. Khi các nhà khoa học nói về việc virus chiếm lấy các bộ phận trong cơ thể chúng ta như thế nào, tái tạo và mở rộng đội quân virus ra sao, hoặc thuốc chống lại virus trong cơ thể chúng ta như thế nào, khiến chúng ta phát hiện ra rằng: trong thế giới vi mô của cơ thể con người, đang diễn ra một trận chiến mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Trận chiến giữa nhân loại và virus này, có liên quan đến sự sống còn của chúng ta, tầm quan trọng của nó không cần nói cũng có thể biết. Như vậy, muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến, ít nhất chúng ta nên nghĩ về những câu hỏi sau: Ai kiểm soát quân đoàn vi mô này? Quân đoàn vi mô này nhằm vào cái gì mà đến? Chìa khóa để chiến thắng trong trận chiến này là gì? Trận chiến với quân đoàn vi mô này có gì giống và khác nhau so với một cuộc chiến tranh bình thường khác? Ngoài sức mạnh vật chất bên ngoài, chúng ta đã bao giờ tìm kiếm những phương pháp về phương diện sức mạnh tinh thần hay chưa?

Đạo chiến thắng thứ nhất: Trí tuệ

Binh thư "Tư Mã pháp" viết: "Phàm chiến, trí dã", ý rằng phàm là chiến đấu thì cần có trí. Trong cuộc chiến chống lại virus vi mô, mỗi người chúng ta đều là tự thân thống soái, có thể giành được thắng lợi hay không, đều là khảo nghiệm độc lập đối với trí tuệ của mỗi người.

Nếu như thống soái có trí tuệ cao, liền có thể thắng trong trận chiến này. Nếu như thống soái trí tuệ không đủ, sẽ tồn tại tình huống thụ động che đậy, đi đường quanh co, quyết sách sai lầm, kết quả xấu nhất là binh bại bỏ mình.

Đầu tiên cần thấy rõ rằng, trong trận chiến này, chúng ta là bên bị động ứng chiến. Như vậy, ai là người kiểm soát virus tiến công? Nhằm vào cái gì mà đến? Những câu hỏi này, có thể từ trong lịch sử mà tìm thấy đáp án. 

Kể từ đầu năm Canh Tý đến nay, ôn dịch, hồng thủy, địa chấn, nạn châu chấu, thiếu lương thực... rất nhiều tai họa liên tục xuất hiện. Tình trạng này so với những năm cuối của các vương triều trong lịch sử Trung Quốc và lúc các nền văn minh khác sắp diệt vong là cực kỳ tương tự. Trong "Thượng thư" có giảng: "Duy thượng đế phất thường, tác thiện giáng chi bách tường, tác bất thiện giáng chi bách ương". Ý là, Thượng Đế đối với con người không có phân biệt giàu nghèo thân sơ, người làm việc thiện, liền ban cho người các loại điều lành; người làm ác, liền giáng xuống cho người ta các loại tai hoạ.

Đạo chiến thắng thứ nhất: Trí tuệ
Tình trạng này so với những năm cuối của các vương triều trong lịch sử Trung Quốc và lúc các nền văn minh khác sắp diệt vong là cực kỳ tương tự. (Ảnh: NTD Việt Nam tổng hợp)

Ngày nay nhân loại cho rằng khoa học tiên tiến, nhưng liệu khoa học có thể giúp chúng ta tiêu trừ những thảm họa này không? Chúng ta thân là thống soái của trận chiến, phải chăng cứ chờ đợi ứng dụng khoa học để đánh thắng trận chiến này? 

Trong gần một năm qua, chúng ta đã thấy rằng, khoa học vốn được con người ca tụng, nhưng đối với những tai họa giáng xuống trước mắt tại mỗi thời kỳ lịch sử, lại ứng đối một cách hạn hẹp như thế nào. Việc nghiên cứu, phát triển vắc-xin và thuốc là cần có thời gian, chưa nói đến vắc-xin và thuốc có thể thành công hay không. Vậy trong đoạn thời gian này, chúng ta có nên đặt cược tất cả vào loại phương án chưa chắc chắn thành bại này hay không?

Làm một người thống soái, đối đãi như thế nào, phán đoán thế cục ra sao, là chuyện khó khăn nhất. "Tôn Tử binh pháp" giảng rằng: "Cố minh quân hiền tướng, sở dĩ động nhi thắng nhân, thành công xuất ư chúng giả, tiên tri dã". Tạm dịch: Bậc vua anh minh, bề tôi hiền lương sở dĩ có thể xuất binh đánh thắng trận, thành công vượt muôn người chính là nhờ biết trước tình hình địch.

Vậy liệu chúng ta có đủ tài đức sáng suốt, có thể lắng nghe các loại phương án tác chiến khác nhau, để tìm thấy những phương pháp chiến thắng khác so với con đường khoa học kỹ thuật hiện hữu?

Đạo chiến thắng thứ hai: Chính nghĩa

Nhiều người trong chúng ta rất quen thuộc với khái niệm hưng nghĩa quân, khởi nghĩa binh. Những kiệt tác bất hủ dựa trên lịch sử, ví như "Phong Thần Diễn Nghĩa", "Tam Quốc Diễn Nghĩa", "Tùy Đường diễn nghĩa",... đã đặt nền móng cho con người có lý niệm chính nghĩa đối với các cuộc chiến tranh 'công vô đạo, phạt bất nghĩa'. Nói một cách khác, chính là bên nào có Đạo, bên nào chính nghĩa, sẽ đóng vai trò quyết định thành bại. 

Vậy mấu chốt của vấn đề là, trong trận chiến giữa nhân loại và virus này, rốt cuộc ai mới là bên chính nghĩa?

Trong "Lễ ký" có viết: "Nhân giả, nhân dã".  Ý rằng, kẻ nhân ái mới gọi là người. Nhìn chung xã hội hiện nay, loạn tượng liên tục xuất hiện, đạo đức nhân loại trượt dốc nghiêm trọng, nước chảy bèo trôi, rất nhiều người đều chỉ biết lo thân mình. 

Có một câu chuyện cổ, kể rằng một người nọ đi vào rừng gặp phải lão hổ. Đang lo lắng thì Hổ Thần nói cho hắn biết, hổ không ăn thịt người, chỉ ăn cầm thú. Và người bị hổ ăn thịt, đều là những người vô nhân tính. Còn người lương tâm vẫn còn, thì trên đỉnh đầu có linh khí phát ánh hào quang, hổ nhìn thấy linh quang, tuyệt không ăn thịt; Nếu người mà lương tâm bị mất hoàn toàn, linh quang cũng mất hết, thì không khác gì loài cầm thú.

Đạo chiến thắng thứ hai: Chính nghĩa
Thần Hổ nói với anh rằng hổ không ăn thịt người mà chỉ ăn thịt cầm thú. Người bị hổ ăn thịt là một kẻ vô nhân tính. (Ảnh: Pixabay)

Nói cách khác, nếu như virus là đến để đào thải ác nhân, thì chúng là thuộc về bên 'công vô đạo', tấn công kẻ vô đạo; Nếu như virus xâm nhập vào cơ thể người thiện lương, thì chúng chính là thuộc về bên bất nghĩa. Vì vậy, trong thực tế chúng ta nhìn thấy biểu hiện cũng khác biệt, có một số người bất hạnh qua đời vì ôn dịch, nhưng có một số người may mắn khôi phục sau khi cơ thể sinh ra kháng thể.

Ôn dịch vẫn đang lan rộng, cuộc chiến tranh này vẫn còn chưa kết thúc. Bởi vậy, tình hình trước mắt không có nghĩa là kết quả cuối cùng, chúng ta vẫn còn có nguy hiểm, nhưng cũng còn có cơ hội. Nếu chúng ta có thể nắm bắt cơ hội thoáng qua này, biến mình thành một bên chính nghĩa, vậy thì cơ hội chiến thắng của chúng ta sẽ tăng lên rất nhiều. Người xưa có câu: "Nhân sinh một thiện niệm, thiện dù chưa làm, mà cát Thần đã tùy theo; Nhân sinh một ác niệm, ác dù chưa làm, mà hung Thần đã tùy theo". Vậy xem ra, trong cuộc chiến tranh này, tự nội tâm của mỗi chúng ta, hãy nỗ lực mau chóng sửa sai hướng thiện nhiều hơn nữa.BÀI CHỌN LỌC

Lời tiên tri cảnh báo dịch bệnh sẽ quay trở lại, nhưng '4 Đạo' này có thể chiến thắng virus