Nếu người khác nợ bạn, ông Trời sẽ trả lại cho bạn 

Giúp NTDVN sửa lỗi

Yêu người thì được người yêu lại, người đem phúc cho người khác thì phúc đến, mọi việc trên đời đều có nhân quả, thiện ác hữu báo. Vì vậy, hãy kiên định trước ranh giới đạo đức, thiện chí giúp người cũng chính là đang giúp mình.

Cổ nhân từ lâu đã nói cho chúng ta biết: "Con người làm những gì, ông Trời đều biết".

Từ nơi sâu xa, hết thảy đều có Thiên ý. Làm người trong sạch, thẳng thắn, tấm lòng rộng rãi, không phụ ai, không nợ ai, tâm an là phúc.

Cho dù người khác đối xử với bạn như thế nào, bạn đều phải kiên trì là chính mình, thà để cho người ta phụ mình, còn hơn mình phụ người ta. Khi bạn càng ngày càng lương thiện như vậy, ông Trời nhất định sẽ giúp.

Thiện lương ẩn chứa phúc khí

Tại một ngôi chùa nhỏ, có người khách hành hương hỏi vị sư trụ trì: "Tại sao con kiếm được rất nhiều tiền, nhưng lại sống không hạnh phúc?"

Sư trụ trì nói: "Bởi vì tiền của anh không được chia sẻ cho người khác, anh luôn lo lắng người khác nghĩ đến tiền của mình".

Vị khách hành hương nói: "Nếu như con đem tiền cho người khác, như vậy con cố gắng kiếm tiền, là vì cái gì đây?"

Sư trụ trì nói: "Nếu như anh đem tiền cho người khác, anh sẽ không bị thiệt".

Vị khách hành hương quay người lại, nhìn thấy một người nghèo, mang theo đứa con tới dâng hương. Anh ta nhân cơ hội cầm một tờ 500.000 đồng đưa cho người nghèo này.

Người nghèo nói: "Anh đúng là Bồ Tát sống, tôi chúc anh sống lâu trăm tuổi".

Khoảnh khắc đó, vị khách hành hương cảm thấy một niềm hạnh phúc dâng trào mà trước nay anh chưa từng có. Một tờ 500.000 này đối với người giàu có thì thực sự không đáng nói, nhưng đối với người nghèo, đó là một tài sản không hề nhỏ.

Khi bạn giúp đỡ người khác, bạn sẽ thấy mình trở nên vui vẻ hơn, thấy xung quanh có nhiều người tốt hơn, tâm hồn thanh thản, phúc khí tự nhiên đến.

Thiện và ác chỉ trong một ý nghĩ 1
Khi bạn giúp đỡ người khác, bạn sẽ thấy mình trở nên vui vẻ hơn, thấy xung quanh có nhiều người tốt hơn, tâm hồn thanh thản, phúc khí tự nhiên đến. (Ảnh: NTD Việt Nam tổng hợp)

Khiêm tốn ẩn chứa tự hào

Tại sao bạn sống khiêm tốn như vậy? Có thể sẽ có nhiều người bắt nạt bạn. Nhưng bạn càng khoe khoang, người khác sẽ càng cười nhạo bạn, những người mạnh hơn vẫn sẽ ức hiếp bạn, cũng có người âm thầm giở trò với bạn.

Khi bạn học được cách khiêm tốn, chủ động cúi đầu, coi mọi người xung quanh như bậc thầy của mình, bạn sẽ thấy mọi người quanh mình đều có nhiều ưu điểm hơn, người “bắt nạt bạn” cũng là đang giúp đỡ bạn, từ một góc độ nào đó đang chỉ ra những khuyết điểm của bạn.

Khổng Tử nói: “Ba người đồng hành, ắt sẽ có thầy của ta”.

Bạn càng khiêm tốn, càng được nhiều người giúp đỡ, cơ hội thành công càng lớn, bạn có thể khéo léo tránh những kẻ ức hiếp mình.

Ví dụ, nếu bạn đang ở đơn vị làm việc và có mức lương thấp nhất, nhưng công việc lại không ít, rất có thể bạn sẽ tức giận bất bình. Khi bạn chủ động cúi đầu xin lời khuyên của người khác, bạn sẽ thấy xung quanh có rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ bạn, và họ đều sẽ trở thành quý nhân của bạn. Khi bạn ngày càng thuần thục các phương pháp làm việc, bạn sẽ thấy hiệu quả công việc càng cao, kết quả đạt được rõ ràng, lãnh đạo sẽ đánh giá cao bạn.

“Nước chảy chỗ trũng”. Khi bạn khiêm nhường, bạn giống như biển cả, luôn ở chỗ trũng, nhưng bạn đã hội tụ nước chảy từ bốn phương tám hướng, và trở nên rộng lớn vô ngần.

Khiêm tốn không phải là hèn nhát, mà là lấy lui làm tiến, là một quá trình trưởng thành.

Khi bạn khiêm nhường, bạn giống như biển cả, luôn ở chỗ trũng, nhưng bạn đã hội tụ nước chảy từ bốn phương tám hướng, và trở nên rộng lớn vô ngần. (Pixabay)
Khi bạn khiêm nhường, bạn giống như biển cả, luôn ở chỗ trũng, nhưng bạn đã hội tụ nước chảy từ bốn phương tám hướng, và trở nên rộng lớn vô ngần. (Pixabay)

Trầm tĩnh ẩn chứa sức mạnh

Những người thực sự trầm tĩnh, thường có khả năng vùng lên trong im lặng. Nhịn được tất cả thống khổ, chịu đựng qua thung lũng của cuộc đời, thì sẽ bắt đầu lên dốc, càng đi càng cao.

Đồng nghiệp của tôi, Xuân là một người không nổi bật trong đơn vị. Chúng tôi luôn cho rằng cô là người thành thật, chỉ biết vùi đầu làm việc chăm chỉ, không có tiền đồ. Một số đồng nghiệp còn đem công việc của mình giao cho cô làm, yêu cầu cô làm thêm giờ.

Cho đến tháng trước, Xuân bất ngờ trở thành người mà chúng tôi ngưỡng mộ. Cô xin thôi việc, đồng thời lập tức chuyển đến làm ở một công ty lớn trong thành phố với mức lương mấy chục triệu.

Hóa ra ngoài giờ làm việc Xuân còn tham gia lớp đào tạo ở trường dạy nghề. Cô cứ lặng lẽ làm việc như vậy nhưng ngày càng tiến bộ. Xuân chưa bao giờ nói về việc chuyển việc nhưng cô ấy đã dùng hành động của mình để chứng tỏ rằng bản thân mình không tầm thường.

Những người tưởng như không có tiếng tăm gì, nhìn thành thật chất phác, thực ra là những người thông minh và trung thực. Khi bạn phát hiện ra lúc một người thành thật bắt đầu "phản kích", bạn không có cách nào để bắt nạt họ.

Trầm tĩnh, là để từ từ trở nên lớn mạnh, không phải để tinh thần sa sút đi xuống. Khi bạn học được cách trầm tĩnh, ông Trời cũng sẽ giúp bạn một tay, để bạn có cơ hội bước lên nấc thang mới.

Kỷ luật tự giác ẩn chứa chí hướng cao xa

Trong "Giới tử thư", Gia Cát Lượng viết: "Phi đạm bạc vô dĩ minh chí, phi ninh tĩnh vô dĩ trí viễn", nghĩa là: Trong tâm không thể điềm đạm quả dục thì không thể nào tỏ rõ chí hướng; Thân tâm không thanh tịnh thì không thể nào thực hiện được mơ ước to lớn, xa xôi.

Nếu bạn muốn đi được xa, bạn cần phải học cách yên tĩnh, kiên trì với lý tưởng của mình, không ngừng tiến lên. Không có người tùy tiện thành công, nếu như bạn muốn thành công, bạn cần phải làm tốt "mười năm mài kiếm".

Hàng xóm của tôi là Tuấn, đang làm đầu bếp tại một khách sạn.

Có một lần, tôi cùng Tuấn nói chuyện phiếm. Anh ấy nói: "Hiện nay làm đầu bếp cũng không dễ, nếu là không có năng lực, thì sẽ không tìm được việc làm".

Tôi nói: "Không đến mức như vậy chứ, bởi ai chẳng muốn ăn uống vui chơi giải trí?".

Tuấn nói: "Thời thế phát triển, mọi người ăn uống ngày càng bắt bẻ. Nếu khách ăn không thấy hài lòng, phản ánh với ông chủ thì ông chủ sẽ tức giận và thay đầu bếp".

Kỹ năng nấu nướng của Tuấn rất tốt, mọi người trong khu dân phố đều biết. Nhưng anh ấy vẫn có "cảm giác nguy cơ", đồng thời không ngừng cố gắng để hoàn thiện và tiến bộ.

Có câu nói rằng: "Trong 360 nghề, nghề nào cũng có trạng nguyên".

Theo sự phát triển của thời đại, công việc nhiều cơ hội, nhưng mà áp lực cạnh tranh cũng rất lớn. Nếu như bạn không có tinh thần kiên trì tới cùng, thì e rằng cho dù bạn làm ngành nghề gì cũng không có chỗ đứng.

Kiếp người, ai chưa qua suối đá gập ghềnh, sẽ chẳng hiểu niềm vui của đường êm gió thuận, người chưa qua khổ nạn khó khăn, sẽ chẳng hiểu vị ngọt lúc thành công.
Kiếp người, ai chưa qua suối đá gập ghềnh, sẽ chẳng hiểu niềm vui của đường êm gió thuận, người chưa qua khổ nạn khó khăn, sẽ chẳng hiểu vị ngọt lúc thành công. (Ảnh: Pixabay)

Sự kiên trì chính là “điểm sáng” của bạn. Trên một con đường nào đó, bạn có thể tiến xa hay không, điều mấu chốt phụ thuộc vào sự kiên trì mà không phải chạy thật nhanh. Những người thành công, đều là dựa vào sức chịu đựng bền bỉ lâu dài.

Nếu người khác nợ bạn, ông Trời ắt sẽ trả lại cho bạn: Ông Trời nhất định sẽ trợ giúp những người thiện lương, biết cố gắng và có kỷ luật.

Bảy nổi ba chìm mới là nhân sinh, quanh co vòng vèo mới là cuộc sống. Vì vậy, lúc nghèo túng, đừng nản lòng, lúc giàu có chớ khoe khoang.

Thành công là kết quả của sự cố gắng, thất bại là dấu hiệu của nỗ lực không đủ. Hết thảy đều là "chu kỳ nhân quả".

Con người sống trong đời, khi làm việc thiện không mong hồi báo. Bạn có tấm lòng thiện lương, ông Trời tất sẽ bảo hộ bạn.

Quỳnh Chi
Theo aboluowang.comBÀI CHỌN LỌC

Nếu người khác nợ bạn, ông Trời sẽ trả lại cho bạn