Thiên nga đen xuất hiện ở Thiên An Môn: Phải chăng lịch sử lặp lại?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào năm Vĩnh Gia thứ nhất, bên trong kinh đô Lạc Dương của nhà Tấn xảy ra một vụ sụt lún đất khó lường, tại đó một con thiên nga đen xuất hiện và bay đi. Con thiên nga đen này rất khác thường, tư thế bay lên trời và nơi nó xuất hiện được những người am hiểu thuyết ngũ hành coi như một điềm báo bằng dị tượng. Vài năm sau, cục diện chính trị của nhà Tấn phát sinh sự sụp đổ theo phản ứng dây chuyền, nước Triệu trước đây do Hung Nô thành lập công phá Lạc Dương và Trường An, thế quân như chẻ tre,  lật đổ chính quyền nhà Tấn. Đoạn lịch sử này chẳng phải rất ứng hợp với điềm báo thiên nga đen hay sao?

Vào những năm Thái An đời Tấn Duệ Đế (302-303), đã xảy ra loạn Bát Vương, thân tộc Tư Mã tranh giành quyền lực tàn sát lẫn nhau, tạo cơ hội cho người Hung Nô phát triển hưng thịnh. Lưu Uyên (tự là Nguyên Hải) của tộc Hung Nô có binh lực cường đại, và trở thành đối tượng để dòng họ Tư Mã lôi kéo. Lưu Uyên lợi dụng mâu thuẫn trong nội bộ dòng họ Tư Mã, thuận thế lên làm bá chủ của tộc Hung Nô, thở thành Đại Thiền Vu, sau đó quay lại tiến công Tây Tấn. Vào năm Kiến Vũ thứ nhất đời Tân Huệ Đến (304), Lưu Uyên thành lập chế độ đầu tiên của Hán Triệu đầu tiên trong thời kỳ Thập Lục quốc (còn gọi là Tiền Triệu), đóng đô tại quận Bình Dương (nay là phía tây bắc Lâm Phần, Sơn Tây), lăm le xâm chiếm kinh đô Lạc Dương của Tây Tấn, trở thành kẻ thù lớn của nhà Tây Tấn.

Tấn Hoài Đế Tư Mã Sí (Nguồn baike)

Vào tháng 10 năm Vĩnh Gia thứ hai đời Tấn Hoài Đế (năm 308), Lưu Uyên chính thức xưng đế và đổi niên hiệu thành Vĩnh Phượng. Năm sau, ông chiếm được Liêu Dương (nay là phía đông bắc huyện Tuấn, tỉnh Hà Nam), đánh bại tướng quân nhà Tấn là Vương Trạm ở Diên Tân (nay là phía bắc huyện Diên Tân, tỉnh Hà Nam), dìm chết 30.000 nam nữ, và phái con trai thứ 4 là Lưu Công tấn công bao vây Lạc Dương. Năm Vĩnh Gia thứ 4, Lưu Uyên bị bệnh qua đời, nhưng nguy cơ suy vong của nhà Tây Tấn vẫn không thuyên giảm. Liệu triều đại Tây Tấn có thực sự bị đánh bại dưới tay người Hung Nô?

Dị tượng đất sụt Thiên nga đen xuất hiện

Chúng ta hãy quay trở lại năm Vĩnh Gia thứ nhất đời Tấn Hoài Đế  (năm 307). "Tấn thư" ghi lại một con thiên nga đen hiếm có trong lịch sử, được những người am hiểu học thuyết ngũ hành coi là một điềm báo.

Vào tháng 2 năm Vĩnh Gia thứ nhất, một vụ sụt lún đất đã xảy ra tại Bộ Quảng Lý  ở góc đông bắc của Lạc Dương, kinh đô của triều Tấn. Sau khi sụt lún, xuất hiện hai con ngỗng, điều kỳ lạ là, màu sắc của chúng không giống nhau, con là ngỗng trắng, một con là ngỗng đen, cũng chính là thiên nga đen. Sau khi xuất hiện mỗi con đi một hướng, ngỗng đen thì bay lên trời, còn ngỗng trắng vẫn ở lại đó.

Bộ Quảng Lý ở Lạc Dương là một di tích quan trọng ở cố đô lịch sử, hàm chứa nhiều thông tin lịch sử phong phú. Vào thời nhà Chu, nơi này được gọi là Trạch Tuyền (hay nói cách khác là Địch Tuyền), và là nơi diễn ra nhiều cuộc họp liên minh trong lịch sử. Theo "Hán Thư - Ngũ hành chí đệ thất trung chi thượng", vào thời Xuân Thu, năm Lỗ Định Công đầu tiên, Nguỵ Hiến Tử nhà Tấn hội hợp các khanh đại phu của các nước chư hầu tại Địch Tuyền, Nguỵ Hiến Tử nắm chính quyền Tấn quốc, có dã tâm thay Thiên tử hiệu lệnh thiên hạ.

Địch Tuyền cũng là một địa nổi danh của triều Chu, Chu Thiên tử Chu Uy Liệt Vương, người mở ra thời kỳ từ Xuân Thu đến Chiến Quốc trong lịch sử, chính là an táng tại nơi này, còn có mộ của Cảnh Vương, Địch Tuyền nằm giữa hai ngôi mộ này. Tần Quốc phong Lã Bất Vi là Lạc Dương Thập Vạn Hộ Hầu. Lã Bất Vĩ đã phá Địch Tuyền để mở rộng thành Lạc Dương, Thái Thương nơi đặt mộ của Cảnh Vương cũng nhập vào thành. Từ những sự kiện lịch sử này cho thấy, Địch Tuyền nơi này, trải qua thăng trầm của lịch sử, đã mang theo những di tích lịch sử tạo nên thời đại.

Từ góc độ của thuyết Ngũ hành: Thiên nga đen dự báo điều gì

Trần Lưu Hiếu Liêm Đổng Dưỡng (tự là Trọng Đạo, người Tuấn Nghi, Trần Lưu), là người không tham lộc cầu vinh, thông hiểu lý Ngũ hành, ông đã từng có một dự ngôn hàm súc về về việc xuất hiện hai con ngỗng đen và trắng. Ông nói: “ Bộ Quảng, Địch Tuyền của nhà Chu, cũng là nơi thường tổ chức minh hội. Màu trắng là màu của hành Kim, là hành của quốc gia. Màu đen là tượng của người Hồ (phương Bắc), nó có thể nói hết chăng?” (Tấn Thư - Chí 18 - Ngũ hành trung)

Đổng Dưỡng nói hai đặc trưng chủ yếu của con ngỗng đen, một là Bộ Quảng nơi xảy ra lún sụt là nơi tổ chức minh hội của triều Chu, mà màu đen của ngỗng đen trong Ngũ hành thuộc về phương Bắc, có hàm ý “Hồ tượng”. Còn ngỗng trắng mà ông nói, “bạch giả, kim sắc, quốc chi hành dã.” Trong học thuyết Ngũ hành, màu của hành Kim đối ứng với phương Tây. Tổng kết lại cho thấy Đổng Dưỡng muốn chỉ ra rằng, trong tương lai có thể sẽ phát sinh sự kiện người Hồ ở phương bắc sẽ xâm chiếm, Kinh đô của Tấn quốc phải chuyển về phía Tây, ý nói, Lạc Dương nơi này có khả năng sẽ có chủ mới.

Liệu "dự ngôn" mà thiên nga đen mang lại có thực sự ứng nghiệm?

Năm năm sau, vào tháng 4 năm Vĩnh Gia thứ năm (năm 311), bộ hạ của Lưu Thông (Lưu Thông là con trai của Lưu Uyên), là Thạch Lặc, tiêu diệt hơn 10 vạn quân Tấn tại thành Ninh Bình, huyện Khổ (nay là Lộc Ấp, Hà Nam). Sau đó, Lưu Thông phái đại tướng Hô Diên Yến tấn công Lạc Dương, khi Hô Diên Yến đến Lạc Dương vào tháng 6, Lưu Diệu dẫn binh đến hợp sức với Hô Diên Yến.

Quân Hung Nô nhiều lần đánh bại quân Tấn, công phá Lạc Dương, bắt cầm tù Tấn Hoài Đế, đánh cướp giết chóc trắng trợn, Hơn 3 vạn người gồm thái tử, tôn thất, quan viên cùng binh sĩ bị giết chết, còn đào cả lăng mộ và đốt cháy cung điện. Đây là một trong những sự kiện đen tối đại loạn trong lịch sử, được gọi là “Vĩnh Gia chi hoạ” hay “Vĩnh Gia chi loạn" trong lịch sử. “Tấn thư” ứng tiếp Đổng Dưỡng lý giải về dị tượng ngỗng đen và ngỗng trắng, có ghi chép như sau: "Sau đó, Lưu Nguyên Hải (Lưu Uyên) và Thạch Lặc lần lượt gây loạn Trung Hoa.”

“Vĩnh Gia chi loạn, thiên hạ sụp đổ, Thành Trường An không còn nổi trăm hộ, kinh đô của đế vương nguy cấp, các chư hầu không có ý chí bảo vệ hoàng thất, tướng quân thiếu các hành động ‘cần vương’ quân thần quẫn bách, dẫn đến bị sát hại thảm trọng. Kinh đô Lạc Dương sụp đổ, nam nữ vùng Trung Thổ, cứ 10 người thì có 6, 7 người tránh loạn ở Giang Đông", chính là nói rằng sau khi Lạc Dương rơi vào tay kẻ địch trong cuộc nổi dậy Vĩnh Gia, người dân Trung Nguyên sống trong hỗn loạn, cứ 10 người lại có 6,7 người đến Giang Nam tránh nạn.

Tấn Mẫn Đế Tư Mã Nghiệp (Nguồn baike)

Vào năm Vĩnh Gia thứ bảy (năm 313), Lưu Thông hạ độc chết Tấn Hoài Đế. Tư Mã Yêu, cháu của Tấn Hoài Đế, đăng cơ ở Trường An, lấy hiệu là Tấn Mẫn Đế, đổi niên hiệu thành Kiến Hưng. Ba năm sau (316), Lưu Uyên chiếm được Trường An và bắt được Tấn Mẫn Đế. Năm sau, Tấn Mẫn Đế bị giết, triều đại Tây Tấn kết thúc sau năm mươi hai năm. Diễn biến của các sự kiện lịch sử trùng khớp với lời giải thích và tiên đoán của Đổng Dưỡng về sự xuất hiện của thiên nga đen.

Một con thiên nga đen từ chỗ đất sụn lún xuất hiện và bay lên trời, báo trước sự sụp đổ của một triều đại và biến động lớn trong lịch sử Trung Quốc. Học vấn về Ngũ hành của Trung Quốc, từ nhỏ mà xem việc lớn, từ dị tượng dự đoán tương lai, trông có vẻ đơn giản, nhưng đạo ý ấn chứa bên trong thì vô cùng huyền áo.

Như vậy, năm 307 xuất hiện sụt lún ở kinh đô Lạc Dương nhà Tấn, sau đó xuất hiện một thiên nga đen và một thiên nga trắng. Đến năm 311 thì họ Lưu gốc Hung Nô đánh tan thành Lạc Dương, cầm tù vua Tấn. Tàn quân nhà Tấn chạy sang phía Tây, lập vua mới, đóng đô ở Trường An. Đến năm 316, họ Lưu đánh vào Trường An, giết chết vua Tấn, kết thúc triều đại nhà Tấn. Theo lịch sử, sau 7 năm xuất dị tượng sụt lún đế đô và thiên nga đen, triều nhà Tấn diệt vong.

Thời gian gần đây, Trung Quốc có nhiều điềm lạ như ‘Thánh địa cách mạng' Diên An bị sập, 'thiên nga đen' xuất hiện ở Bắc Kinh. (Ảnh do The Epoch Times chụp màn hình và tổng hợp)
Thời gian gần đây, Trung Quốc có nhiều điềm lạ như ‘Thánh địa cách mạng' Diên An bị sập, 'thiên nga đen' xuất hiện ở Bắc Kinh. (Ảnh do The Epoch Times chụp màn hình và tổng hợp)

Ngày 4/9/2021, 6 nhà vòm (nhà hầm) trong hệ thống các nhà vòm ở 'Thánh địa Cách mạng Diên An' của ĐCSTQ bị lún sụt và sụp đổ. Ngày 5/9/2021, một con thiên nga đen xuất hiện ở quảng trường Thiên An Môn Bắc Kinh. Sự kiện này hoàn toàn giống dị tượng năm 307 thời nhà Tấn. Lịch sử phải chăng lặp lại? 7 năm sau tức 2028, triều đại Đỏ sẽ sụp đổ chăng? Chúng ta cùng chờ xem.

Lam Sơn
Theo Epochtimes

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Thiên nga đen xuất hiện ở Thiên An Môn: Phải chăng lịch sử lặp lại?