Thoát khỏi đầm lầy của thành công và lợi ích trước mắt

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thành công và những lợi ích ngắn ngủi liệu có đáng để đánh đổi bằng việc đi ngược lại các giá trị đạo đức và truyền thống? Trời cao có mắt, tương lai chỉ thuộc về những người không đứng cùng hàng ngũ với tội ác, không trợ giúp kẻ ác, bước ra khỏi đầm lầy công danh lợi lộc trước mắt, tìm miền tịnh thổ của tâm hồn, tĩnh tâm suy nghĩ cội nguồn và ý nghĩa sinh mệnh.

Mấy hôm trước, trò chuyện với một người bạn làm việc ở một cơ quan, anh nói: "Năm nay trong khoảng thời gian 10 tháng tôi đã đăng trên 200 bài luận văn trên các tạp chí, trong cuộc bình chọn trong ngành đã đạt được 5 nhất, cảm thấy mình cũng có chút dư vị hô mưa gọi gió".

Tôi hỏi: "Những bài viết đó đều là anh sáng tác ra à?"

Anh có chút không tự nhiên, cười cười và nói: "Sao có thể thế được? Đều là công việc cắt dán, chế biến ra thôi. Chẳng có cách nào khác. Vì nhu cầu sát hạch, để lãnh đạo vui mừng thôi. Tôi vốn không muốn làm thế này, chỉ muốn học vấn chân thực, nhưng không còn cách nào".

Một người bạn khác nói: "Anh quả xứng danh là một pháo thủ".

Anh nói: "Anh nói rất đúng, mọi người đều gọi tôi là pháo thủ".

Tôi nói: "Tốc độ ra bài của anh nhanh như thế này thì đang chế tạo ra rác văn hóa đó".

Anh nói: "Văn chương hiện nay có bao nhiêu là hàng thật giá thật đâu? Có mấy người nghiêm túc theo học vấn đâu? Đại đại số người được gọi là chuyên gia, học giả ấy đều lơ là học thuật, bại hoại học thuật. Phong thái xã hội như thế này, tôi có thể làm thế nào đây? Vì sinh tồn, đành phải theo trào lưu thôi. Nếu không thì trong con mắt của họ tôi thành kẻ lạc loài, thành quái vật".

Nghe những lời anh nói, tôi cũng không ngạc nhiên, chỉ hơi buồn. Phong khí hiện nay quả thực là như thế. Tuyệt đại đa số người đều truy cầu thành công và lợi ích trước mắt. Những người nghiêm túc thiết thực, không cầu công danh lợi lộc thì trái lại bị cho là ngu đần, ngốc nghếch, không theo kịp trào lưu thời đại. Toàn bộ giá trị quan đã bị đảo ngược rồi. Càng khoác lác người ta lại càng tin. Tuy ai ai cũng căm ghét việc làm giả nhưng lại rất nhiều người đang làm giả. Tuy ai ai cũng căm ghét những kẻ lừa bịp nhưng bản thân họ bất tri bất giác cũng đang là kẻ lừa bịp. Tuy ai ai cũng mong muốn hiểu rõ sự thật, nhưng lại sợ sự thật phơi bày. Tuy ai ai cũng khát vọng tự do nhưng không biết thế nào mới là tự do…

Thoát khỏi đầm lầy của thành công và lợi ích trước mắt
Mục đích của sinh mệnh có chăng chỉ là ăn mặc chơi, truy cầu hưởng thụ các giác quan? (Ảnh: Wolfgang từ Pexels)

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, cuộc sống vật chất của mọi người càng ngày càng dư dả, nhịp sống cũng đang tăng nhanh, rất nhiều người hàng ngày đều tất bật bận rộn nhưng lại không biết mình rốt cuộc bận rộn việc gì. Nếu bạn hỏi họ có thu hoạch gì thì họ đều không có được câu trả lời, họ càng không biết con người sống vì cái gì. Có người nói sống để ăn, mặc, chơi.

Chính vì rất nhiều người cho rằng mục đích nhân sinh chính là ăn, mặc, chơi, tức là hưởng thụ, là tìm kiếm những kích thích của các giác quan, nên mới trở nên dung tục, mới muốn thành công ngay, truy cầu danh lợi, đời sống tinh thần hoàn toàn trống rỗng, tâm hồn trống rỗng, cuồng vọng, nóng vội lên đến cực điểm. Sự truy cầu không có giới hạn về ham dục vật chất và đời sống tinh thần sa sút cực độ khiến cho tư tưởng con người bị biến dị cao độ. Họ không còn chính tín, đạo đức, Vì nhân cách sa sút, lương tri mai một, nên xuất hiện các loại độc tố lan tràn. Ai nấy đều cảm thấy nguy cơ, nhưng đồng thời ai nấy cũng đều đang tạo ra nguy cơ. Khi các loại thực phẩm độc hại nguy hại đến tính mệnh con người, có người cũng đã đưa ra câu hỏi: "Rốt cuộc còn có những gì có thể ăn được đây?". Nhưng nghĩ nát óc vẫn không có được lời giải, không biết cội nguồn của tội ác là cái gì.

Trong lĩnh vực học thuật chẳng có mấy người nghiêm túc thực sự theo đuổi học vấn, hiện tượng copy đạo văn đặc biệt nghiêm trọng. Gần đây xuất hiện rất nhiều các vụ kiện tác phẩm xâm phạm bản quyền, có nghĩa là học thuật đã đi đến ngày tận thế, văn nhân sa đọa và quan chức tham nhũng câu kết với nhau, học thuật đã trở thành vật tế lễ chốn quan trường. Mấy chục năm nay không xuất hiện những nhân vật lớn, mà người thực sự có tư tưởng chân chính đại đa số đều ở nước ngoài, đi tìm mảnh đất phù hợp với họ. Người ở lại trong nước thì lặng lẽ, rất ít khi phát ngôn, hoặc bị kiềm chế khó có cơ hội lộ diện.

tac hai cua nuoc nhiem dau den suc khoe 2
Liên tiếp các vụ ô nhiễm nghiêm trọng gần đây tại Hà Nội. "Rốt cuộc còn có những gì có thể ăn được đây?" (Ảnh: reatimes.vn)

Văn hóa truyền thống hàng ngàn năm đã bị biến dạng thay đổi hoàn toàn diện mạo, đã mất đi nội hàm vốn có của nó. Đặc biệt trong xã hội hiện đại, rất nhiều người hoàn toàn không biết đến tinh túy văn hóa truyền thống, không biết Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín là gì. Trong đầu họ toàn là kiếm tiền như thế nào, làm thế nào để mình không bị tổn thất, làm thế nào để thoải mái hơn người khác, chỉ mong chiếm được tất cả những thứ tốt của thế giới làm của riêng mình. Chính nghĩa bị át chế, tự do bị tước đoạt, điều đáng nói thì không dám nói, cái đáng làm thì không dám làm, cần phải lên tiếng thì lại im lặng. Đại đa số người chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt, không tìm được sự yên tĩnh của tâm hồn, không nhìn thấy mình đã ở trên bờ vực thẳm.

Hiện nay con người coi trọng thành công và lợi ích trước mắt đã đến mức xưa nay chưa từng có. Làm giả hàng loạt lớn, đầu độc hàng loạt, thiên tai nhân họa đủ các loại liên tiếp xuất hiện. Nhưng con người vẫn không biết phản tỉnh, vẫn cứ làm những gì mình muốn. Trong khi truy cầu danh lợi, giữa người với người đã không còn thành tín, không còn khoan dung nữa. Huynh đệ tương tàn, cha con thù hận, thầy trò phản nhau, quan dân trái ngược, người dân và chính quyền xung đột, dân với dân đánh chém giết hại lẫn nhau, những việc này không lúc nào không xảy ra. Nhưng thật đáng buồn là, tất cả những sự việc này đang diễn ra hàng ngày trong xã hội nhưng rất ít người cảnh tỉnh, rất ít người hỏi tại sao, càng ít người đi tìm câu trả lời rốt ráo của tất cả những vấn đề trên là ở đâu.

Thực ra tất cả nhân loại là do các sinh mệnh cao cấp khống chế. Những gì Thần hiển thị cho nhân loại đều là sự từ bi và cứu vãn đối với con người. Khi con người không để ý đến ý chỉ của Thần, thì sao có thể mong có được sự bảo hộ của Thần linh? Sự từ bi của Thượng Thiên là to lớn, nhưng cũng có hạn độ, không thể vĩnh viễn chờ đợi được. Chỉ có càng nhiều người thanh tỉnh ra từ rất nhiều sự việc xấu xa ác độc, không đứng cùng hàng ngũ với tội ác, không trợ giúp kẻ ác, bước ra khỏi đầm lầy công danh lợi lộc trước mắt, tìm miền tịnh thổ của tâm hồn, tĩnh tâm suy nghĩ cội nguồn và ý nghĩa sinh mệnh thì mới tạo ra tương lai tốt đẹp cho chính mình.

Trung Dung biên dịch
Tác giả: Thanh Lăng - zhengjian.orgBÀI CHỌN LỌC

Thoát khỏi đầm lầy của thành công và lợi ích trước mắt