Làm sao để vui khi bị lừa?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Những gì xảy đến với bạn trong cuộc sống không quan trọng bằng cách bạn ứng xử, đối diện với chúng.

Một anh sinh viên vừa tốt nghiệp đại học đang tìm việc làm đã tham dự một cuộc thi sáng tạo chuyên ngành do liên hiệp các trường đại học trong cả nước tổ chức. Sau nhiều vòng sơ khảo kéo dài cả tháng trời, anh được lọt vào nhóm những người xuất sắc nhất để dự vòng thi chung kết. Rồi anh cũng vất vả vượt qua các đối thủ trong cuộc đấu trí cuối cùng, kéo dài ba ngày liền căng thẳng và giành được giải nhất. Phần thưởng cho anh là một món tiền khá lớn mà cuộc đời sinh viên trước nay của anh chưa từng mơ ước tới.

Sau khi rời hội trường, anh vào bãi lấy xe ra về. Bất ngờ một phụ nữ tiến đến gần anh. Bà nghẹn ngào:

“Chú ơi! Chúc mừng chú, thật vinh dự cho chú đã đạt được giải nhất trong cuộc thi khó khăn này. Tôi có một chuyện muốn nói với chú nhưng không biết có tiện không. Nếu chú có con nhỏ chú mới hiểu được điều tôi sắp nói. Con của tôi bị ung thư và đang nằm trong bệnh viện, nếu không có một khoản tiền để mổ, chắc em nó không qua khỏi được! Mà nhà tôi thì… không thể lo được một khoản tiền lớn đến như vậy…"

Anh sinh viên hơi ngạc nhiên vì sao người phụ nữ này lại biết anh đoạt giải. Tuy vậy anh không nghĩ nhiều mà nhìn bà, lòng cảm thông thật sự: "Bác cần bao nhiêu?"

Sau khi nghe người phụ nữ kể hết sự việc, anh liền lấy chiếc phong bì đựng số tiền vừa được thưởng và trao cho bà: “Cầu mong cho con bác qua được hiểm nguy. Bác về lo cho em ấy ngay đi” – Anh nói.

"Cảm ơn chú, không biết tôi phải lấy gì mà đền ơn chú được". Người phụ nữ với vẻ xúc động, nhận tiền từ anh sinh viên rồi quay đi bước vội ra cổng.

suy nghĩ tích cực
Nói rồi người phụ nữ với vẻ xúc động, quay đi bước vội ra cổng. (Ảnh: Pixabay)

Vài ngày sau anh có dịp quay lại trường. Một người trong thấy liền tiến tới hỏi: "Tối hôm trước anh có gặp một người phụ nữ sau cuộc thi và anh đã cho bà ấy tiền để chữa bệnh cho đứa con sắp chết của bà ấy, phải không?"

Người thanh niên gật đầu xác nhận.

"Vậy thì tôi phải báo với anh tin này để anh biết. Bà ta là một chuyên gia lừa đảo thật sự đấy. Bà ta chẳng có đứa con nào bị bệnh gần chết cả. Sao anh lại ngây thơ thế nhỉ, anh không thấy bà ấy biết anh đoạt giải là chuyện đáng ngờ sao?"

Một thoáng im lặng, anh thanh niên hỏi lại: "Có thật là không có đứa bé nào bị bệnh gần chết cả, đúng không?"

"Đúng vậy. Tôi bảo đảm là như thế" – Người đàn ông quả quyết.

"Ồ, vậy chúng ta nên mừng vì không có đứa trẻ nào phải chết cả".

Ý nghĩa cuộc sống không phải ở chỗ nó đem đến cho ta điều gì, mà ở chỗ ta có thái độ đối với nó ra sao; không phải ở chỗ điều gì xảy ra với ta, mà ở chỗ ta phản ứng với những điều đó như thế nào. - Lewis L. Dunningoton

Lựa chọn thái độ sống tích cực là khởi đầu cho mọi thành công, nên ngay cả khi bị lừa như anh sinh viên kể trên, thì hãy vui vì mình đã bị lừa bởi vì ít nhất thì cậu ấy đã làm xong cái việc thiện cho tâm hồn mình rồi.

Đan ThanhBÀI CHỌN LỌC

Làm sao để vui khi bị lừa?