Nghiêu Thuấn Vũ (P-1, Kỳ 2): Hồng thủy ngút trời, Phục Hy sáng thế

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trung Quốc, hay còn gọi là vùng đất Thần Châu, theo như lời của người xưa kể lại rằng nơi ấy chính là cố hương của những vị Thần. Bàn Cổ khai thiên lập địa, Nữ Oa tạo nên con người, Phục Hy vẽ nên bát quái, Thần Nông nếm thử hàng trăm loại cây thuốc, Thương Hiệt tạo chữ,v.v. khai sáng cho nhân loại một bức tranh lịch sử phong phú và đầy sống động...

Xem lại: Nghiêu Thuấn Vũ (P-1, kỳ 1): Hồng thủy ngút trời, Phục Hy sáng thế

Thời kỳ các Hoàng đế Trung Hoa

Đến thời kỳ của hoàng đế Chuyên Húc, là một trong số năm vị vua thời kỳ Ngũ Đế của lịch sử Trung Hoa cổ đại đã xảy ra một sự kiện "Trời đất đoạn tuyệt", chính là đoạn tuyệt mối liên hệ giữa Thần và con người tại thế gian. Kể từ đó, con người và Thần dần dần cách xa nhau.

Sang thời Nghiêu đế, xảy ra một trận đại hồng thủy trên toàn thế giới, chỉ có rất ít người còn sống sót. Dưới sự an bài của Sáng Thế Chủ, ba vị thánh quân là: Nghiêu, Thuấn, Vũ nhận lãnh trách nhiệm khởi đầu một thời kỳ lịch sử mới cho hậu thế, khai sáng vũ đài lịch sử Thần Châu. Họ chính là những người đại diện cho các nền văn minh mới sau trận đại hồng thủy, là những người sáng tạo nên một thế giới mới.

Tần Thủy Hoàng thống nhất thiên hạ chính là bước ngoặt cuối cùng hoàn thành nên vũ đài lịch sử Thần Châu. Thống nhất chữ viết, thống nhất xã tắc, ông đã tạo dựng được một nền văn hóa ngàn năm, đặt định nên một thể chế Trung Hoa trường cửu.

Tần Thủy Hoàng thống nhất thiên hạ chính là bước ngoặt cuối cùng hoàn thành nên vũ đài lịch sử Thần Châu. (Ảnh: Wikipedia)
Tần Thủy Hoàng thống nhất thiên hạ chính là bước ngoặt cuối cùng hoàn thành nên vũ đài lịch sử Thần Châu. (Ảnh: Wikipedia)

Sang thời Hán Vũ đế, nhà vua bãi bỏ Bách gia, chỉnh sửa cải cách, chủ trương Nho giáo, tôn sùng Đạo giáo, đặt định ra một nền văn hóa chính thống "Thiên Nhân hợp nhất". Kế thừa trên cơ sở thể chế của Tần triều, nó đã thiết lập một cấu trúc chính trị ổn định cho các thế hệ sau này kéo dài cho đến tận thời nhà Thanh.

Lịch sử Trung Hoa trải qua hàng ngàn năm thăng trầm cùng các triều đại Đế Vương từ khi dựng nước cho đến lúc suy vong, thay đổi sang triều đại khác. Trình diễn một màn kịch lớn với vô số những câu chuyện hùng tráng và bi thương xúc động lòng người, là một bức tranh lịch sử được tô vẽ với nhiều gam màu sinh động, vô cùng tráng lệ: Vũ bình định Cửu Châu, Thang nối giữ nghiệp, Tần thống nhất sáu nước, Hán lên ngôi. Tranh giành Trung nguyên, anh hùng xuất hiện, triều đại này kết thúc sẽ mở màn cho một triều đại khác lên thay. Mục đích chính là lấy đạo đức đặt định ra nội hàm của văn hóa Trung Hoa.

5000 năm văn hóa Thần truyền chính là quá trình Thần đang tôi luyện con người, để con người trở nên hoàn chỉnh hơn, bồi dưỡng nhân loại từ khi còn là nhân loại thuở đầu sơ khai trở thành có tư duy và suy nghĩ sâu sắc thì đó chính là một công trình vô cùng vĩ đại. Mỗi một triều đại đều có các chúng sinh trên Thiên quốc cùng hạ thế kết duyên, đều mang theo những nền văn hóa đặc thù riêng biệt, và có những chuyện tự bản thân phải hoàn thành sứ mệnh. 5000 năm văn hóa đã tích lũy khắc họa nên biết bao điều phong phú và đặc sắc, tỏa ra ánh sáng rực rỡ muôn màu.

Theo truyền thuyết, văn hóa truyền thống Trung Hoa chính là do Sáng Thế Chủ đã an bài Thần Châu trở thành vũ đài lịch sử dành cho tất cả các dân tộc.

Theo truyền thuyết, văn hóa truyền thống Trung Hoa chính là do Sáng Thế Chủ đã an bài Thần Châu trở thành vũ đài lịch sử dành cho tất cả các dân tộc.
Theo truyền thuyết, văn hóa truyền thống Trung Hoa chính là do Sáng Thế Chủ đã an bài Thần Châu trở thành vũ đài lịch sử dành cho tất cả các dân tộc. (Ảnh: Pexels)

Chương đầu tiên: Đại hồng thủy cuồn cuộn, Phục Hy mở mang trời đất

Phục Hy chính là ông tổ của nền văn minh của nhân loại. Phục Hy thuận theo tạo hóa vũ trụ, kết hợp tự nhiên và pháp lý theo tiêu chuẩn của thiên địa mà khai sáng nên vũ trụ mới, khiến cho trời đất phân chia, bốn mùa khác biệt, các vì tinh tú đều có trật tự.

Sách Lộ sử viết: "Mẹ Phục Hy là Hoa Tư, sống ở bến sông Hoa Tư, thường thích đi dạo cùng Thúc Cơ bên sông Phần. Một hôm thấy có dấu chân lớn, Hoa Tư tháo giày ướm thử, trong lòng xúc động, cầu vồng vây quanh, do đó có mang 12 năm. Phục Hy sinh ra ở Cừu Di, lớn lên ở Khởi Thành".

Sách Tam Hoàng bản kỷ viết: "Thái Hạo Bào Hy họ Phong, thay Toại Nhân kế vị làm vua. Mẫu thân là Hoa Tư, ướm chân vào vết chân người khổng lồ ở đầm Lôi Trạch, vì thế có mang sinh ra Bào Hy ở Thành Kỷ. Ông có Thánh đức, ngửa mặt quan sát hiện tượng trên trời, cúi đầu quan sát quy luật thuận theo đất, quan sát đặc điểm chim thú và địa hình xung quanh, gần thì hiểu được những kỳ diệu của bản thân, xa thì hiểu được sự kỳ diệu của vạn vật, bắt đầu vẽ Bát quái, để thông với đức của Thần linh, để phân loại tình trạng vạn vật".

Trong Tấn thư ngũ hành chí của Lý Thuần Phong viết rằng: Phục Hy thuận theo thiên ý lên ngôi vương, tiếp nhận thiên thượng ban cho "Hà đồ", vẽ nên "Bát quái", Long Mã dâng "Hà đồ", Bạch Quy dâng "Lạc thư", triển hiện đạo lý thời kỳ đầu, "Bát quái" có thể tự nhiên mà kết nối trời đất vô cùng thần kỳ, vì nhân loại mà lưu lại phương tiện giúp con người có thể kết nối với Thần, để con người có thể được Thần chỉ dẫn và trợ giúp. Cái gọi là "Long Mã", căn cứ theo lời miêu tả trong "Kì môn độn giáp" thì có nghĩa là: "Long Mã là tinh hoa của trời đất, nó có hình dáng, đầu rồng thân ngựa vẩy rồng, cho nên gọi là Long Mã. Long Mã cao 8 thước 5 tấc, cổ dài, có cánh, lội nước không chìm. Khi Thánh nhân tại vị, nó cõng hình vẽ xuất hiện ở sông Mạnh Hà".

Phục Hy vẽ Bát Quái. (Ảnh: Wikipedia)
Phục Hy vẽ Bát Quái. (Ảnh: Wikipedia)

Thời kỳ của Thần Phục Hy chứng kiến những thay đổi và biến cố địa chất lớn lao, kèm theo là sự hủy diệt của trận đại hồng thủy với quy mô toàn cầu, duy chỉ có những người sống trên núi Côn Lôn là may mắn còn sống sót. Thời kì này có truyền thuyết cho rằng huynh muội Phục Hy cưỡi hồ lô chạy thoát thân và cũng trùng hợp với những nền văn minh trên các lục địa Mu và Atlantis bị tận diệt, chính là đều trùng khớp với nhau, diễn ra cách đây khoảng chừng 10.000 năm.

Sau trận đại hồng thủy, trời và đất trộn lẫn với nhau trong sự hỗn loạn thuở ban sơ, sau đó Phục Hy sử dụng thần thông đưa thế giới trở lại có trật tự. Sở bạch thư ghi lại quá trình Phục Hy sáng tạo nhân gian như sau: "Thời kỳ thượng cổ có một vị Thần hình rồng to lớn, tên là Phục Hy, sinh ở Lôi Trạch, sống ở Hoài Thủy. Lúc ấy trời đất ngày đêm chẳng còn phân biệt được, nhân gian đang trong tình trạng hỗn độn mờ mịt. Chỉ có mưa gió và lũ lụt tràn ngập. Thần Phục Hy kết hôn với thần Nữ Oa và sinh ra bốn người con trai. Đây là bốn vị Thần quản lý bốn mùa và bốn phương, mùa Xuân do anh cả (lão Đại) gọi là Thanh Cán, làm chủ Đông phương; mùa Hạ do người anh thứ hai (lão Nhị) gọi là Chu Tứ Đan, làm chủ Nam phương; mùa Thu do người anh thứ 3 (lão Tam) gọi là Liêu Hoàng Nan, làm chủ Tây phương; mùa Đông do em út (lão Tứ) tên là Huề Mặc Cán làm chủ Bắc phương. Tứ Thần mở rộng thống trị thiên địa, quản lý tinh tú, khiến trời đất biến đổi, bốn mùa và tinh tú xoay chuyển"...

Phục Hy và Nữ Oa trong bức họa thời Hán triều, một tay cầm khuôn phép, ý chỉ là người sáng tạo vũ trụ; một tay nâng nhật nguyệt, ý chỉ là chúa tể của vũ trụ.

Hình vẽ Nữ Oa và Phục Hy đầu người mình rắn đào được ở Tân Cương. Trong đó Nữ Oa cầm com-pa ("quy" 規), Phục Hy cầm ê-ke ("củ" 矩). (Ảnh: Wikipedia)
Hình vẽ Nữ Oa và Phục Hy đầu người mình rắn đào được ở Tân Cương. Trong đó Nữ Oa cầm com-pa ("quy" 規), Phục Hy cầm ê-ke ("củ" 矩). (Ảnh: Wikipedia)

Vũ trụ sau khi được tạo ra, lại bị mất cân bằng lần nữa. Vì vậy các vị Thần linh đã dùng ngũ mộc là thanh mộc, xích mộc, hoàng mộc, bạch mộc, hắc mộc để chống đỡ trời đất. “Điện tứ cực” điều chỉnh lại sự mất cân bằng của vũ trụ. Sau đó Phục Hy, Nữ Oa tiếp tục làm cộng chủ thiên hạ. Cộng Công không phục nên đã phát động phản loạn, Nữ Oa lệnh cho Chúc Dung chinh phạt, Cộng Công bị đánh bại, tức giận đụng phải Bất Châu Sơn, khiến núi lở, trụ trời bị gãy, đất bị nứt, trời nghiêng về hướng Tây Bắc, Mặt Trời và Mặt Trăng rời chỗ: "Tứ cực phế, cửu châu liệt, thiên bất kiêm phục, địa bất chu tái; hỏa viêm nhi bất diệt, thủy hạo dương nhi bất tức”, chính là nói trời sập đất nứt, lửa lớn cháy lan, hồng thủy tràn lan, chim tàn sát khắp nơi, thú vật hoành hành. Trời không thể bao trùm đất, đất không thể chứa được được tất cả vạn vật, hỏa hoạn rực lửa không tắt, hồng thủy cuồn cuộn không ngớt. Nữ Oa “luyện đá ngũ sắc để vá trời, bẻ chân ngao để chống trời, giết hắc long để tế Ký Châu, lấy tro của cây sậy để đắp đê ngăn hồng thủy”, đã quy chính được trật tự vận hành của Trời Đất, từ đó nhân loại có thể an cư lập nghiệp.

Phục Hy kế vị làm vua, đứng đầu trăm vua gọi là Hy Hoàng. Cuối xuân Kiến Dần, ông đến Thái Sơn phong thiện (cử hành lễ tế Trời Đất), đã khai sáng ra tục phong thiện Thái Sơn.

Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, đến thời kỳ vua Nghiêu, trời đất lại một lần nữa có biến đổi lớn, đại hồng thủy lại tràn lan khắp nơi hủy diệt nền văn minh của nhân loại. Nghiêu, Thuấn, Vũ đã nhận lấy trách nhiệm, lại bắt đầu quá trình sáng chế.

Xem tiếp: Nghiêu Thuấn Vũ (P-2, Kỳ 1): Đế Nghiêu thánh vương hạ thế, từ tâm khai sáng nhân loại

Tiểu Liên
Theo EpochtimesBÀI CHỌN LỌC

Nghiêu Thuấn Vũ (P-1, Kỳ 2): Hồng thủy ngút trời, Phục Hy sáng thế