Shen Yun 2020: Hồi sinh nghệ thuật truyền thống cho một kỷ nguyên mới

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Shen Yun cho chúng ta đầy đủ những cảm xúc, những khái niệm, có thể là sống động, rung động đến trái tim của quý vị ở đây. Âm nhạc Shen Yun đã phát huy được tác dụng của nó, vượt qua được tất cả các rào cản về thời gian, về không gian, thậm chí về sắc tộc, quốc gia khác nhau, và đi thẳng vào trái tim.”

PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ về Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun trong Tiệc trà giới thiệu về Tour lưu diễn toàn cầu Shen Yun 2020 tại khách sạn Sofitel Legend Metropole, ngày 17/12, do công ty Văn hóa Truyền thống Việt Mỹ tổ chức. Sự kiến có sự tham gia của nhiều vị lãnh đạo trung ương và thành phố Hà Nội, các nhà quản lý cùng các nghệ sĩ tên tuổi trong làng nghệ thuật Việt Nam.

Những cảm xúc thăng hoa đã lan tỏa trong toàn bộ khách mời có mặt tại khán phòng khi được xem và nghe giới thiệu về Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, về tour lưu diễn toàn cầu 2020, dù họ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghệ thuật tại Việt Nam hay các nhà quản lý nhà nước, các doanh nhân, các nhà nghiên cứu, các nghệ sĩ…

(Ảnh: Văn hóa Việt Mỹ)

Chiêm ngưỡng những màn vũ đạo và âm nhạc của Shen Yun, cùng những trải nghiệm cá nhân của các nghệ sĩ múa, các chuyên gia nghệ thuật Việt Nam hoà chung niềm cảm hứng với nghệ thuật đỉnh cao và những giá trị văn hóa truyền thống của Shen Yun, giao lưu chia sẻ những cảm xúc chân thành và “giải mã” những bí quyết thành công vang dội của đoàn nghệ thuật đỉnh cao đã trở thành một “hiện tượng toàn cầu”.

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

PGS.TS. Bùi Huyền Nga, nguyên Trưởng khoa Sáng tác – Chỉ huy – Âm nhạc học, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, xúc động và khâm phục toàn bộ các hoạt động của đoàn nghệ thuật Shen Yun:

Thạc sĩ, nghệ sĩ piano Ngọc Hà, nguyên giảng viên Trường Nghệ thuật Quân đội gọi âm nhạc của Shen Yun là “âm nhạc vượt thời đại:

Còn cảm xúc của Nghệ sĩ soprano Thanh Quý, giảng viên Đại học Nghệ thuật Sư phạm Trung ương là “may mắn” “không diễn tả được hết bằng lời”.

Với bà Trần Thị Loan, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập thì đó là cảm xúc ngưỡng mộ và đón chờ được thưởng thức buổi xem trực tiếp tại Việt Nam.

Shen Yun: Đem đến hy vọng mới cho những người làm nghệ thuật nước nhà và cải biến đạo đức xã hội đang xuống dốc

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Thực tế cho thấy, những môn nghệ thuật truyền thống như múa cổ điển hay nhạc giao hưởng, vốn một thời được tôn trọng và tôn vinh là những thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại, đã phải trải qua một sự suy giảm mạnh mẽ trong những thập kỷ gần đây.

PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cảm thán về hiện trạng suy yếu trong ngành nghệ thuật cổ điển tại Việt Nam:

Bây giờ rất là khó, chính bản thân tôi dạy đến 25 năm, dạy khoa sáng tác trong nhạc viện, dạy cho các em biết viết thế nào là giao hưởng, nhưng rồi sau đó nó cứ lai. Người thì viết nhạc hiện đại hóa, người thì viết nhạc không có âm sắc, người thì viết nhạc theo lối âm thanh tự nhiên như xe ô tô, tiếng gió…

Sự lan toả mạnh mẽ và đầy cảm hứng của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun với những giá trị đạo đức truyền thống và tính hướng thiện đầy tốt đẹp, khơi dậy thiện lương trong con người khiến nhạc sĩ thấy vui mừng và dấy lên hy vọng:

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Với nhà văn, nhà báo Nguyễn Đăng An, tác giả của truyện ngắn nổi tiếng Người đàn bà nghịch cát”, thì Shen Yun quả thực đem hy vọng cho một xã hội thời hiện đại với nhiều phương diện xuống dốc về đạo đức và nhân văn:

Doanh nhân nổi tiếng Đặng Thanh Hằng, CEO hệ thống làm đẹp Beauty Medi thấy Shen Yun như mở ra hy vọng về hình thức giáo dục văn hóa và đạo đức thông qua nghệ thuật:

Được thành lập vào năm 2006, được khai sinh ở New York bởi các nghệ sĩ người Mỹ gốc Hoa, rất nhanh chóng đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã trở nên nổi bật trên các sân khấu thế giới và đánh thức khán giả bằng những màn trình diễn lộng lẫy và sâu sắc với vẻ đẹp vĩnh hằng bắt nguồn từ những giá trị nghệ thuật cổ điển và văn hóa truyền thống Đông phương.

Mùa lưu diễn 2020 đang tới: Shen Yun - hiện tượng nghệ thuật toàn cầu

Sứ mệnh của Shen Yun được tuyên bố rõ ràng, là hồi sinh nền văn minh 5.000 năm của toàn nhân loại. Quy mô biểu diễn gia tăng nhanh chóng, tiếp cận tới hàng trăm thành phố và hàng triệu khán giả trên toàn thế giới trong một thời gian ngắn. Cho đến mùa lưu diễn 2020 này, tức là chỉ sau 13 năm ngắn ngủi, Shen Yun đã lập nên những con số kỷ lục đầy ấn tượng khiến giới nghệ thuật thế giới trầm trồ thán phục: 7 công ty vũ đạo với 7 nhạc trưởng chỉ huy 7 dàn nhạc giao hưởng đầy đủ biên chế nhạc cụ, 7 cặp MC với 7 ekip kỹ thuật đầy đủ cho mỗi đoàn, quân số hơn 80 nghệ sĩ mỗi đoàn, hàng năm lưu diễn tại hơn 150 thành phố tại 19 quốc gia với hơn 750 show diễn hàng năm. Mỗi năm Shen Yun sáng tạo ra hơn 2000 bộ trang phục mới với thiết kế riêng không lặp lại, hơn 6000 phòng khách sạn được đặt mỗi năm cho mỗi chuyến lưu diễn…

Sau đây là những yếu tố mà các khách mời đúc kết khi chia sẻ “giải mã” những bí quyết thành công của Shen Yun:

Những nghệ sĩ “siêu đẳng” và những nhạc công “số một”

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Shen Yun đã đưa âm nhạc giao hưởng kết hợp Đông Tây và nghệ thuật múa truyền thống Trung Hoa lên hàng đầu của nghệ thuật biểu diễn. Sự chính xác trong từng động tác, thể chất – thể lực và sự đồng bộ gần như tuyệt đối của các vũ công, cũng như tài năng của các nhạc công và chỉ huy trong dàn giao hưởng đã gây ấn tượng mạnh cho tất cả các khách mời của buổi Tiệc trà. Shen Yun đã thực sự mang lại cho các khách mời cảm giác chắc chắn về sự hồi sinh của nghệ thuật cổ điển, một sự hồi sinh đáng quý mà cộng đồng nghệ thuật Việt Nam đã mong mỏi bấy lâu.

Vượt qua giới hạn của bản thân, chúng ta chắc chắn sẽ đến đích

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Bà Trần Thị Loan, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập chia sẻ với niềm khâm phục với sự khổ luyện kỳ công của các nghệ sĩ:

Khôi phục các giá trị văn hóa truyền thống

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Sự phát triển nhanh chóng và toàn diện của Shen Yun trong vòng chưa đầy 15 năm là một minh chứng cho sự khao khát của con người về vẻ đẹp truyền thống, các giá trị và cảm hứng thần thánh từ sân khấu nghệ thuật. Việc theo đuổi nghệ thuật thuần chính của các nghệ sĩ Shen Yun vẫn đang tiếp tục, tiếp nối truyền thống của các bậc thầy cổ điển phương Tây và mang lại sức sống và nguồn cảm hứng từ nền văn minh Trung Hoa 5.000 năm.

PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khẳng định rằng con đường khôi phục truyền thống chính là một trong những bí quyết thành công vang dội của Shen Yun:

“Một điều rất “ám ảnh” tôi khi nghe những giai điệu đầu tiên, là họ dựa trên một nền tảng âm nhạc truyền thống của Trung Hoa, cũng có thể nói là cội nguồn 5000 năm. Việc họ khai thác sâu vào âm hưởng ngũ cung khiến nhận ra được ngay đây là âm nhạc của một vùng địa lý, của một vùng có lịch sử lâu đời. Ở đây dàn nhạc đã chọn một hướng đi rất chuẩn xác, tức là lấy từ nguồn cội của âm nhạc dân tộc phương Đông, trong đó là lấy âm nhạc ngũ cung làm nền tảng, chính vì vậy đi khắp thế giới là nhận ra ngay…”

PGS.TS. Bùi Huyền Nga cũng chia sẻ về cách mà bà nhận thấy Shen Yun khôi phục các giá trị truyền thống:

Thiếu tướng, Nhà giáo Ưu tú, Nhạc sĩ Đức Trịnh chia sẻ rằng văn hóa truyền thống Trung Hoa chính là kho tàng cần khôi phục trở lại:

Nghệ thuật linh diệu gắn với các giá trị tâm linh và đạo đức truyền thống

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)
(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã biểu diễn những điệu múa và những tích truyện lịch sử Trung Hoa trên nền âm nhạc giao hưởng kết hợp Đông Tây, nhưng ngôn ngữ múa, ngôn ngữ âm nhạc và ý nghĩa mà Shen Yun truyền đạt lại mang giá trị phổ quát cho toàn nhân loại.

Các buổi biểu diễn của Shen Yun không chỉ mang đến nghệ thuật múa và âm nhạc đỉnh cao, mà còn đem đến những gì thuần khiết nhất, thể hiện các giá trị tinh thần xuyên suốt chiều dài lịch sử về lòng tốt, sự chân thành, thiện lương và nhẫn nại của con người:

PGS.TS. Nguyễn Công Việt đã nhận định Shen Yun như một cầu nối giữa con người và vũ trụ, giữa tâm linh con người với Thần Phật:

“Trước biểu diễn của Shen Yun phải nói tôi là vô cùng kinh ngạc và cảm thấy vô cùng thú vị. Shen Yun là sự kết hợp rất tài tình, tinh tế giữa Đông và Tây, giữa kim và cổ, phục hồi lại văn hóa truyền thống. Như một cầu nối giữa con người và vũ trụ, giữa tâm linh của con người và Thần Phật.”

Shen Yun về Việt Nam: Tất cả các giới đều sẽ đón nhận!

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Mùa lưu diễn toàn cầu 2020 của đoàn nghệ thuật Shen Yun sẽ khai màn vào ngày 24/12 tới tại Bắc Mỹ.

PGS.TS. Nguyễn Công Việt khẳng định tất cả các giới đều sẽ đón nhận hào hứng và mong là Shen Yun rất rất sớm tới Việt Nam. Nghệ sĩ soprano Thanh Quý khẳng định cô nhất định sẽ tham gia:

Mời quý độc giả theo dõi bài gốc tại đây

Công ty Văn hóa Truyền thống Việt MỹBÀI CHỌN LỌC

Shen Yun 2020: Hồi sinh nghệ thuật truyền thống cho một kỷ nguyên mới