Trí tuệ cổ nhân: Có thể thành đại sự hay không, cốt yếu ở 2 điều này

Giúp NTDVN sửa lỗi

Lúc thịnh vượng phải biết thận trọng, khi nghịch cảnh phải ung dung, hai câu này chính là khuyên bảo con người, làm người xử thế cần bảo trì sự thanh tỉnh và lý trí, lúc được như ý đừng ngạo mạn, lúc không được như ý cũng chớ mất lòng tin.

Người ta thường nói: số phận của con người là do Trời định.

Cái gọi là định mệnh là một quy luật tất yếu, một lộ trình đã được an bài sẵn, giống như một chuyến tàu, chỉ cần bạn bước lên nó, bạn sẽ lần lượt đi qua những ga tàu đã định sẵn trên đường đi và cuối cùng đến nơi theo mục đích đã định trước. Đó là điều tất yếu và không thể thay đổi. Bạn không thể thay đổi lộ trình của đoàn tàu này. Tuy nhiên, bạn có thể chọn loại tàu mà bạn muốn đi!

Nên mới nói rằng: số mệnh do Trời định, may rủi do mình.

Có hai quy tắc xử thế được rất nhiều người thành công hiểu rõ.

Lúc thịnh vượng phải biết thận trọng, khi nghịch cảnh phải ung dung, hai câu này chính là khuyên bảo con người, làm người xử thế cần bảo trì sự thanh tỉnh và lý trí, lúc được như ý đừng ngạo mạn, lúc không được như ý cũng chớ mất lòng tin.

1. Lúc thịnh vượng phải biết thận trọng

Con người phải có tinh thần lo liệu, ngay cả khi bình yên vô sự cũng cần biết cách đề phòng lúc nguy nan khốn khó.

Ở đời này không có chuyện một lần vất vả suốt đời an nhàn, mà lúc nào chúng ta cũng phải bảo trì sự thanh tỉnh, làm việc cần phải có sự hoà hoãn, cân nhắc.

Ở đời này không có chuyện một lần vất vả suốt đời an nhàn, mà lúc nào chúng ta cũng phải bảo trì sự thanh tỉnh. (Ảnh: Miền công cộng)

Mọi thứ đến lúc thịnh vượng rồi thì sẽ đảo chiều suy bại, cũng như nước đầy rồi sẽ tràn.

Khi việc làm ăn thuận lợi, chúng ta phải biết nỗ lực hơn nữa, chứ không chỉ là sống dựa vào số tiền dành dụm được.

Việc kinh doanh rất thành công rồi, nhưng khi nổi tiếng rồi thì chắc chắn sẽ có nhiều người làm theo, và lúc đó bạn không còn ở ngôi độc tôn nữa, mà sẽ bị người khác cạnh tranh.

Trong cuộc sống này, những ví dụ như thế rất nhiều.

Mặt khác con người cũng cần biết vừa là đủ, biết dừng lại khi thích hợp, lòng tham quá mức thường khiến bản thân mất nhiều hơn được.

2. Khi gặp nghịch cảnh phải ung dung

Nhân sinh vốn là có hoạ, có phúc; có nước mắt, có nụ cười.

Khi gặp nghịch cảnh, gặp phải khó khăn trắc trở, điều quan trọng nhất là phải giữ được tâm thái bình thản, đừng vì đánh mất lòng tin mà thất bại.

Khi gặp nghịch cảnh, gặp phải khó khăn trắc trở, điều quan trọng nhất là phải giữ được tâm thái bình thản. (Ảnh: Miền công cộng)

Chỉ khi bảo trì một trạng thái tốt, bình tĩnh đối mặt với những thăng trầm trong cuộc sống và khi mọi thứ chuyển biến theo chiều hướng tốt hơn, chúng ta mới có thể nắm chắc nó.

Trong lúc nghịch cảnh, bi quan tiêu cực và đổ lỗi cho người khác sẽ chỉ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Trên đời không có chướng ngại hay dòng sông nào không thể vượt qua, chỉ cần chúng ta tin tưởng vào bản thân, không buông lơi, không bỏ cuộc, giữ vững tâm thái, rồi một ngày thời cơ sẽ đến.

Phúc lành và may mắn là ở chính mình, chỉ cần chúng ta có thể lĩnh ngộ được chân lý trong cõi nhân sinh, chúng ta có thể có một cuộc sống hạnh phúc.

Lam Sơn

Theo secretchinaBÀI CHỌN LỌC

Trí tuệ cổ nhân: Có thể thành đại sự hay không, cốt yếu ở 2 điều này