4 dấu hiệu của tóc tiết lộ đàn ông bắt đầu suy yếu thận

Giúp NTDVN sửa lỗi

Suy thận ở nam giới nó bắt đầu với mái tóc, là nam giới, nếu bạn còn trẻ hoặc đang trong độ tuổi trưởng thành mà tóc xuất hiện 4 tình trạng này thì bạn phải chú ý đến thận.

Đầu tiên, tóc ngày càng ít đi

Đông y cho rằng tinh hoa của thận là ở tóc, nếu thiếu tinh khí thì tóc không mọc, tóc dễ rụng, nếu thận bắt đầu yếu, thận tinh hao hụt thì bạn đang bị bệnh dù chưa đến tuổi năm mươi, sáu mươi, hoặc trong gia đình bạn không có gen rụng tóc, hói đầu, thì cũng sẽ gây ra hiện tượng rụng tóc, tóc ngày càng ít đi, kèm theo đó là hàng loạt tình trạng lão hóa sớm như rụng tóc, tóc thưa, răng lung lay, ù tai, hay quên, phản ứng chậm, đau thắt lưng và đầu gối yếu.

Thứ hai, tóc bạc ngày càng nhiều

Đông y cho rằng tinh khí và máu đến từ cùng một nguồn, thận dự trữ tinh, tinh chuyển hóa thành máu. Thông thường, khi tinh huyết đầy đủ, nang tóc được nuôi dưỡng đầy đủ thì hắc tố sẽ sản sinh ra nhiều hơn. Nhưng nếu thận của bạn thiếu tinh huyết thì nang tóc không thể được nuôi dưỡng và việc sản xuất melanin giảm đi, tóc đen sẽ dần chuyển sang màu trắng và sẽ có nhiều tóc trắng hơn.

Tóc trở nên khô và dễ gãy rụng

Như đã nói, sức sống của tóc, độ ẩm và độ khô của tóc đều phụ thuộc vào thận, nếu đủ tinh huyết thì tóc sẽ dài và đen, bóng. Cũng giống như tóc của trẻ em vốn có màu đen, bóng và dày nhưng khi lớn lên, tinh huyết cũng dần cạn kiệt, tóc sẽ bắt đầu khô và xơ rối, không chỉ dễ rụng mà còn dễ gãy trông như cỏ khô.

Tóc nhờn

Nói chung, nếu tóc có xu hướng nhờn thì có nghĩa là cơ thể chúng ta có độ ẩm tương đối cao, lúc này có thể có người thắc mắc, độ ẩm cao không phải là do tỳ hư sao? Nhưng trên thực tế, Đông y cho rằng thận chủ thuỷ, thận dương có thể thoát hơi và chuyển hóa thành khí, đồng thời cũng có thể điều hòa quá trình chuyển hóa nước và chất lỏng trong cơ thể, nên khi thận dương suy yếu, khi độ ẩm quá cao, tóc cũng sẽ có xu hướng nhờn, thường kèm theo phù nề khi dậy sớm, đau nhức vùng thắt lưng và đầu gối, sợ lạnh...

Tóm lại, khi tóc bạn xuất hiện những tình trạng trên thì đa phần là do thận hư, lúc này cần kịp thời bổ thận.

Vương Hoà - Aboluowang/ Nguồn: Đông y Thẩm Hoằng
Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

4 dấu hiệu của tóc tiết lộ đàn ông bắt đầu suy yếu thận