8 dấu hiệu báo trước sự suy bại của một gia đình, 5 cách khiến gia đình hưng thịnh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Phúc đức chính là nền tảng quyết định một gia đình có hưng thịnh hay không, trong đó gia phong luôn nằm vị trí số một, không chỉ nắm vai trò then chốt đối với sự tồn vong gia đạo, mà còn là toàn thể xã hội.

Tài sản không thể hiện rằng gia đình đó có hưng vượng hay không. Cha mẹ dù cho con núi vàng núi bạc, nhà lầu xe hơi, nhưng nếu không giáo dục, truyền cho con trí tuệ nhân sinh, lẽ sống ở đời, cuối cùng cũng sẽ lụi bại. Người xưa có câu: “Không có lửa làm sao có khói”, một gia đình trước khi suy tàn hoặc hưng thịnh sẽ có những “biểu hiện” báo trước.

Để xây dựng một đỉnh vinh quang cần một thời gian dài và cả quá trình kiên trì. Tuy nhiên, để hủy hoại nó lại vô cùng dễ dàng, có thể là một năm, một tháng, một ngày, thậm chí là một chớp mắt… có thể khiến bạn rơi từ đỉnh núi xuống đáy vực sâu.

8 dấu hiệu báo trước cho sự suy bại của một gia đình

1. Gia đình bất hòa, thường xuyên cãi vã

Gia hòa vạn sự hưng”, đây là câu nói cửa miệng người xưa, bởi ai ai cũng hiểu đạo lý này. Gia đình chính là chốn dừng chân bình yên sau những ngày tháng bôn ba, vất vả ngoài kia, là nơi có những người yêu thương ta một cách vô điều kiện. Một gia đình hạnh phúc, hòa thuận, đó chính là món quà tinh thần vô giá dành cho mỗi người.

Tuy nhiên, có rất nhiều gia đình thường xuyên xảy ra những trận cãi vã, xung đột, thậm chí là giữa vợ chồng với nhau còn sử dụng “bạo lực”. Rất nhiều gia đình vì những xích mích, mâu thuẫn hàng ngày mà dẫn đến ly hôn, rơi vào cảnh bần cùng.

Theo thống kê của các nhà xã hội học, 90% những người phạm tội từ nhỏ đều sống trong những gia đình bất hòa. Mỗi thành viên là một cá thể riêng biệt, sống cùng nhau cũng không tránh khỏi va chạm, xô xát.

Vậy nên, dùng yêu thương, bao dung, khoan hậu đối đãi với nhau, mọi người sẽ được an ổn, yên vui.

2. Thường xuyên bị hàng xóm chửi mắng

Có những gia đình, chỉ vì lợi ích của bản thân mà gây rắc rối cho hàng xóm, gây tổn thương người thân và bạn bè xung quanh. Nếu một người mắng chửi thôi thì không sao, nhưng tất cả những người xung quanh, đặc biệt là hàng xóm đều không “ưa” gia đình bạn, vậy thì nhất định phải xem lại bản thân.

Mối quan hệ giữa gia đình với bạn bè, hàng xóm không tốt, lâu dần sẽ tạo nên một luồng khí tiêu cực mạnh mẽ, luồng khí này sẽ gây ra áp lực lớn cho bạn, theo thời gian, vận rủi sẽ ập đến đầu bạn.

3. Cỏ dại mọc tùm lum xung quanh nhà

Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở sân trong nhà mái bằng, là hiện tượng khí âm đang lên, nhân khí suy giảm, là điềm báo của gia đình sa sút.

Nếu một ngày bạn phát hiện ra xung quanh nhà có tình trạng như vậy thì nên có biện pháp xử lý ngay, và hãy kịp thời xem xét lại bản thân mình nếu xảy ra tình trạng đó.

4. Động vật, thực vật nuôi trong nhà thường bị chết

Dù là nhà cao tầng hay nhà gỗ thì động vật, thực vật trong nhà thường bị chết, đây là một hiện tượng cực kỳ không tốt, cần phải chú ý.

Chúng ta thử nghĩ xem, nếu một nơi mà ngay cả động – thực vật cũng không sống nổi thì con người có sống tốt được không, trong hoàn cảnh này chúng ta cũng phải cẩn thận. Điều này thể hiện đây là ngôi nhà không có phong thủy, vận khí xấu.

5. Trong nhà không có khói lửa

Nếu gia đình nào không thấy khói bếp, nấu nướng ăn uống, tiếng xoong nồi trong thời gian dài thì gia đình đó có dấu hiệu “bại gia”.

Bây giờ điều kiện sống tốt hơn, áp lực công việc căng thẳng hơn, rất nhiều người thường không ăn cơm nhà, nếu thời gian ngắn thì được, nhưng lâu dài thì thật không tốt. Xét về góc độ phong thủy, nếu thiếu “hỏa” khí thì nhất định là không tốt, nếu không gia đình dễ sa sút, lạc hậu, vận khí không tốt.

6. Có những hành vi điên rồ

Ngày xưa có câu nói: “Muốn người ta diệt vong thì trước hết bạn phải làm cho người ta điên cuồng”. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đã từng chứng kiến ​​rất nhiều người làm những việc trái với luân thường đạo lý, thường làm những việc điên rồ, không nghe lời người khác khuyên nhủ, thích gì làm nấy, luôn cho rằng bản thân là đúng, hành vi cực đoan.

Cũng có một số thanh niên thích gây chuyện thị phi, không kiềm chế được, những hành vi này đều là biểu hiện của sự thất bại.

7. Thói quen xấu quá mức

Những thói quen xấu chính là nguyên nhân dẫn đến sự bại vong, trong đó có cờ bạc, rượu chè, ngoại tình,… nhất định phải bỏ những thói hư tật xấu này. Ví như cờ bạc, dù bạn chơi có giỏi thế nào thì cuối cùng bạn cũng rơi vào cảnh “vui chơi vô chừng mực”, sớm muộn gì cũng “tan nhà nát cửa”.

Tuy nhiên, có một số người phóng túng quá mức, tức là không có tiết độ, kể cả những thói hư tật xấu khác, cũng sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Nếu một người không kiểm soát được bản thân trước những thói hư tật xấu và buông thả bản thân một cách bừa bãi thì sự bại vong sớm muộn cũng đến.

8. Trong nhà thường xuyên xuất hiện những hiện tượng kỳ lạ

Trong nhà thường xuyên xảy ra những chuyện kỳ quái không thể giải thích được, nhiều người gọi đây là hiện tượng “bị ma ám”. Khi gặp phải tình huống này trong gia đình, chúng ta nên nghĩ cách để giải quyết càng sớm càng tốt, tốt nhất là suy xét bản thân có đang làm điều gì sai trái hay không, tránh cho vận mệnh gia đình sa sút.

5 cách khiến gia đình hưng thịnh

Gia đình hạnh phúc, hòa thuận và hưng vượng là điều mà ai ai cũng mong muốn. (Pixabay)

Gia đình hạnh phúc, hòa thuận và hưng vượng là điều mà ai ai cũng mong muốn, là phúc báo mà mọi người đều muốn có. Vậy đâu là điều cốt yếu để một gia đình có được phúc báo ấy? Dưới đây là 5 yếu tố để đảm bảo gia đình hưng vượng lâu dài mà cổ nhân để lại:

1. Siêng năng

Tăng Quốc Phiên từng viết: "Phàm nhất gia chi trung, cần tự năng thủ đắc kỷ phần, vi hữu bất hưng, nhược toàn vô nhất phần, vi hữu bất bại", ý nghĩa là, trong bất kỳ gia đình nào, nếu có thể giữ được vài phần siêng năng thì sẽ hưng thịnh, nếu không giữ được phần nào thì ắt sẽ gặp thất bại.

Người bại vì lười nhác, gia bại vì lười biếng.

Con người quá nhàn rỗi, đó không phải là phước lành, mà là tai họa.

Cha mẹ quá nhàn rỗi, họ sẽ hay bắt bẻ, soi mói.

Con người quá nhàn rỗi, suốt đời sẽ không làm được gì.

Đàn ông quá nhàn rỗi, họ sẽ sống một cuộc sống vô nghĩa.

Con cái quá nhàn rỗi, chúng sẽ trở nên mê muội mất cả ý chí.

Làm người kiêng kị nhất là “trôi theo dòng nước”, không đứng vững trước cám dỗ, không chịu được sự cọ sát.

Khổ nạn, đó chính là con đường bắt buộc phải bước qua nếu ai đó muốn ngày càng tốt hơn.

"Thiên Đạo thù cần" (Trời ban thưởng cho người siêng năng), cần cù siêng năng sẽ giúp gia đình hưng thịnh, thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Chỉ khi hành động, bạn mới có thể phát triển tiềm năng của bản thân, khiến gia đình ngày càng đi lên.

2. Kiên trì

Nếu như nói, siêng năng là con đường giúp gia đình hưng thịnh, vậy thì kiên trì chính là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của gia đình.

Con người thắng ở siêng năng, quý ở kiên trì.

Trong cuộc sống, rất nhiều người thất bại không phải vì họ không thông minh, không biết nắm bắt cơ hội, mà là dễ dàng bỏ cuộc trước khi thành công đến.

Những người không kiên trì nhẫn nại, cho dù họ có thể vượt qua bao nhiêu trở ngại, họ cũng sẽ không thấy được tương lai tươi sáng hơn.

Có một câu nói rất ý nghĩa: "Nỗ lực cố gắng không nhất định sẽ thành công, nhưng từ bỏ nhất định sẽ dễ dàng" (ý muốn nói, cố gắng thì khó, từ bỏ thì dễ). Người có thói quen bỏ cuộc giữa chừng, cuộc sống của họ sẽ trở nên tầm thường.

Trong một gia đình, nếu cha mẹ luôn biết cách kiên trì vượt qua mọi khó khăn thử thách, con cái của họ sẽ có ý chí vững vàng, không dễ khuất phục trước khó khăn.

Nếu sự kiên trì, bền lòng có thể nuôi dưỡng từ thế hệ này sang thế hệ khác thì sự nghiệp đời đời ắt sẽ thành công.

3. Khiêm nhường

Trong "Lễ Ký" có viết: "Phụ tử đốc, huynh đệ mục, phu thê hòa, gia chi phì dã", ý nghĩa là, cha con thật thà trung thực, anh em hòa thuận, vợ chồng hòa nhã, gia đình thịnh vượng.

Gia đình hòa thuận là thành công lớn nhất của đời người. Trong cuộc sống, rất nhiều người thường phạm một sai lầm: Đối xử tử tế với người ngoài, đối xử tệ với người nhà.

Nhưng chúng ta lại đâu biết rằng, người nhà chính là quý nhân trong cuộc đời của chúng ta. Duy chỉ có thiện đãi người nhà, chúng ta mới được cuộc sống đối xử nhẹ nhàng.

"Gia hòa vạn sự hưng", gia đình hòa thuận không thể tách rời sự khiêm nhường giữa các thành viên trong nhà.

Khiêm nhường với cha mẹ, đó là hiếu thuận.

Khiêm nhường với bạn đời, đó là trí huệ.

Khiêm nhường với anh chị em, đó là sự trân trọng.

Người trong nhà chung sống hòa thuận với nhau, trở ngại gặp phải có lớn đến đâu cũng có thể vượt qua được.

Một gia đình như vậy, sao có thể không thịnh vượng được?

4. Hiếu thuận

Trong "Hiền Ngu Nhân Duyên Kinh" có nói: "Từ tâm hiếu thuận, cung dưỡng phụ mẫu, toán kỳ công đức, thù thắng nan lượng", ý nghĩa rằng, dùng tấm lòng từ bi hiếu thuận để phụng dưỡng cha mẹ, công đức và phước lành thật không thể kể xiết.

Hiếu thuận cha mẹ, đó là công đức lớn nhất của đời người. Cha mẹ là người mang chúng ta đến với thế giới này, chúng ta không thể quên cội nguồn của mình, càng không thể quên báo ân. Đó cũng chính là đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây", lòng biết ơn là một triết lý sống trên đời, cũng chính là trí huệ nhân sinh.

Nuôi dưỡng một tấm lòng biết ơn, con người sẽ biết đủ, từ đó có được hạnh phúc.

Hiếu thuận với cha mẹ không chỉ thể hiện nhân phẩm của con người, mà còn là phong thủy của một gia đình.

Một gia đình nếu muốn phồn thịnh bất diệt thì trước tiên cần phải truyền đạo Hiếu từ đời này qua đời khác.

Giữ gìn đạo hiếu và gia phong đoan chính, đó chính là phong thủy tốt nhất của một gia đình.

5. Tiết kiệm

Một gia đình có thói quen xa hoa, dù giàu có đến mấy cũng sẽ ngày một sa sút, bại hoại.

Phúc báo của đời người là có hạn, nếu một người sở hữu nhiều tài sản nhưng lại phung phí một cách bừa bãi, phước báo của họ sẽ ngày một cạn kiệt, cuối cùng khiến bản thân bị tổn hại.

Gia Cát Lượng từng nói: "Tĩnh dĩ tu thân, kiệm dĩ dưỡng đức", tức là lấy tĩnh lặng để tu thân, lấy tiết kiệm để dưỡng đức.

Tiết kiệm không phải là keo kiệt, mà là trân trọng; phung phí không phải là hào phóng, mà là lãng phí.

Mỗi gia đình cần phải lưu truyền gia phong cần kiệm, để lại phúc đức cho đời sau, khiến gia tộc thêm hưng thịnh.

Gia Hân biên dịch và tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

8 dấu hiệu báo trước sự suy bại của một gia đình, 5 cách khiến gia đình hưng thịnh