Ba loại ‘công việc’, tuổi càng cao, bạn càng phải tránh xa

Giúp NTDVN sửa lỗi

Để nuôi sống gia đình, ít nhiều ai cũng cần tìm một công việc để làm. Khi bạn còn trẻ, không quan trọng bạn làm gì miễn là hợp pháp; nhưng có một số công việc, khi bạn già đi, bạn nên dần tránh xa hoặc tìm cách chuyển đổi. Nếu không, số tiền kiếm được bây giờ có thể chỉ là “tiền thuốc” trong tương lai.

Ba loại công việc phổ biến, có thể coi là công việc vượt quá cường độ trong hoàn cảnh thời đại ép buộc. Nhưng dù lương cao đến đâu cũng đừng quá ham mê, nếu có cơ hội thì phải tìm công việc phù hợp với mình hơn, nếu không, theo thời gian rất dễ sa sút sức khỏe, những cái được không bõ cho cái mất.

1 - Thức khuya làm việc

Trong xã hội hiện đại, con người khi mới bước vào một nơi làm việc mới và làm việc chăm chỉ, chắc chắn họ sẽ phải trải qua thời gian ngắn "thức trắng đêm", đây là điều bình thường. Vì thức khuya và làm thêm giờ cũng là để thích nghi với công việc nhanh chóng hơn.

Nhưng đối với một số công việc, họ chủ yếu dựa vào việc thức khuya trong thời gian dài. Dù gặp phải công việc kiểu này, bạn cũng không thể trụ được lâu.

Một số cư dân mạng từng chia sẻ rằng để kiếm được một ít tiền tăng ca, họ đã làm việc cả ngày lẫn đêm, thậm chí có khi làm thêm đến hai, ba giờ sáng. Những ngày tháng lao lực như vậy kéo dài trong vài năm. Tuy nhiên, khi mới chỉ ngoài 40 tuổi, anh đã bị ngất khi thức khuya làm thêm giờ.

May mắn thay, hôm đó anh làm việc cùng một đồng nghiệp để theo kịp tiến độ, nên sau khi ngã xuống, đồng nghiệp đã lập tức gọi xe cấp cứu đưa đến bệnh viện, giúp anh thoát khỏi cánh cổng Tử thần.

Sau sự việc này, cư dân mạng xúc động nói: "Tôi từng nghĩ rằng làm thêm giờ là điều tốt, nhưng sau lần này, tôi nhận ra nếu không nhờ may mắn, tôi sẽ không còn ngồi ở đây".

Trong nhiều trường hợp, thức khuya đang “vắt kiệt” năng lượng của cơ thể và phá hủy thói quen lành mạnh ban đầu. Hậu quả của tất cả những điều này không thể thay đổi được bằng tiền, vì dù sao tiền cũng không thể mua lại sức khỏe ban đầu.

2 - Làm việc trong ô nhiễm

Có nhiều công việc quá ô nhiễm như phun/quét sơn, hàn điểm... các chất ô nhiễm do chúng tạo ra không chỉ có hại cho cơ thể mà còn bào mòn sức khỏe của chúng ta theo năm tháng.

Tất nhiên, đối với những người chưa có việc làm thì chỉ có thể cố gắng duy trì. Nhưng trong hoàn cảnh như vậy, người ta dễ bị thực tế và những lợi ích ngắn hạn của cuộc sống làm mờ mắt.

Lao động trong thời gian dài với môi trường như vậy, tình trạng sức khỏe của một người sẽ bắt đầu nảy sinh các vấn đề, thậm chí về già, cơ thể sẽ trở nên suy nhược. Đến lúc đó, bạn nhận ra rằng công việc này không chỉ gây tổn thương cho bản thân tôi mà còn cả gia đình.

Vì vậy, chúng ta có thể lựa chọn công việc với mức lương không quá cao nhưng sẵn sàng làm việc chăm chỉ và tốt hơn, hoặc làm một số công việc ít gây ô nhiễm, tránh xa những công việc có hại cho cơ thể. Bởi vì thể lực của một người có thể phục hồi, nhưng hít phải “chất ô nhiễm” thì tổn thương mà nó gây ra là vĩnh viễn, khó có thể hồi phục và chữa lành.

3 - Làm việc quá sức

Chúng ta có thể sử dụng thẻ tín dụng để thấu chi tiền bạc vì nó có thể được kiếm lại trong tương lai. Nhưng nếu bạn dành sức khỏe của mình để làm việc một cách mù quáng, thì sức khỏe bị thấu chi cả đời không thể bù đắp được.

Con người ta khi còn trẻ cần có sự rèn luyện bản lĩnh nhất định và cũng cần có nhiệt huyết trong công việc, làm việc quá sức là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nếu một người đã bước vào tuổi trung niên hoặc đã đến tuổi già thì điều tối kỵ nhất là “thấu chi” sức khỏe của mình.

Giống bao người khác, để xây dựng các mối quan hệ tại nơi làm việc, họ sẽ tham gia các bữa tối và tiệc cocktail, họ không quan tâm đến các dấu hiệu cảnh báo của cơ thể. Điều này cũng đã dẫn đến sự gia tăng tình trạng đột quỵ ở những người có độ tuổi còn rất trẻ. Đối mặt với tình huống như vậy, mọi người phải đề cao cảnh giác.

Thực tế, hiệu suất công việc có thể đạt được từ từ, nhưng sức khỏe cần được bảo vệ mọi lúc, vì muốn sống lâu hơn, bạn phải lấy “sức khỏe” làm nền tảng.

Trong thời gian tới, chúng ta cố gắng hạn chế những công việc có hại cho sức khoẻ, nếu không số tiền bạn kiếm được có thể không đủ chi trả cho các khoản chi phí chữa bệnh.

Bảo Vy
Theo Secret ChinaBÀI CHỌN LỌC

Ba loại ‘công việc’, tuổi càng cao, bạn càng phải tránh xa