Chuyến hồi hương bão táp từ Ukraine của đôi vợ chồng nhận nuôi bé trai bị bại não

Giúp NTDVN sửa lỗi

Giữa một cuộc không kích có thể xảy ra ở Ukraine, gia đình vẫn phải đến thủ đô Kyiv để làm việc với Tổ chức Phi lợi nhuận Exodus để lấy thị thực du lịch cho bé Ruslan.

Một đôi vợ chồng ở thành phố San Antonio, tiểu bang Texas, Mỹ đã quyết định nhận nuôi một bé trai 4 tuổi bị bại não ở miền Đông Ukraine, bay đến gặp cậu bé, và bị mắc kẹt trong vùng sắp xảy ra chiến sự. Với tình trạng cậu con nuôi bị ốm, các chuyến bay bị hủy, và các công dân Mỹ cần nhanh chóng sơ tán, họ hoàn toàn không thể đảm bảo được thời gian.

Tuy nhiên, vài tuần sau đó, anh chị Kelci, Theron Jagge và cậu con nuôi Ruslan đã trở về Mỹ với một câu chuyện thót tim muốn kể cho mọi người.

Anh chị Kelci và Theron Jagge cùng con trai Ruslan. (Ảnh: Kelci Jagge)
Anh chị Kelci và Theron Jagge cùng con trai Ruslan. (Ảnh: Kelci Jagge)

Cô Kelci nói với The Epoch Times: “Trước đó, hai vợ chồng tôi chưa bao giờ đề cập đến con nuôi, vì vậy khi tôi thấy bức ảnh của Ruslan và bắt đầu tìm hiểu thêm thông tin về điều kiện của các bé mồ côi có nhu cầu đặc biệt ở Ukraine, chúng tôi đã bắt đầu quyên góp… nhưng điều đó có vẻ là chưa đủ. Rất ít các bé có nhu cầu đặc biệt được nhận nuôi ở Ukraine, trừ khi một gia đình người Mỹ nào đó nhận nuôi chúng. Đối với phần lớn các bé này, nếu được gửi đến một cơ sở giáo dục nào đó, chúng sẽ chết”.

Theo thỏa thuận ban đầu thì họ chỉ được nhận con nuôi khi tài chính của họ được cải thiện, cô Kelci và chồng Theron đã sinh 2 người con, con gái 11 tuổi và con trai 3 tuổi, họ cũng gặp khó khăn và cần giúp đỡ. Tuy nhiên, họ vẫn quyết định rằng “Không có lúc nào tốt hơn bây giờ” và đã bắt đầu quá trình nhận nuôi bé Ruslan từ tháng 2/2021.

Cô Kelci nói rằng: “Trước chuyến đi đầu tiên hồi tháng 11, chúng tôi đã biết rằng mọi thứ ở đó sẽ trở nên tệ hơn, nhưng chúng tôi đã xem Ruslan là con trai của mình; nếu con ở trong vùng chiến sự thì chúng tôi cần phải làm điều gì đó để đưa con ra.”

Lần đầu ba mẹ nuôi gặp bé Ruslan. (Ảnh: Kelci Jagge)
Lần đầu ba mẹ nuôi gặp bé Ruslan. (Ảnh: Kelci Jagge)

Bay đến thành phố Kramatorsk, Ukraine

Vào khoảng giữa tháng 12, đôi vợ chồng đã bay đến thành phố Kramatorsk, Ukraine để gặp bé Ruslan ở trại trẻ mồ côi lần đầu sau khi nhìn thấy bức hình của con cách đây một năm.

Nhớ lại khoảnh khắc đó, cô Kelci đã nói rằng trong khi ở đó, giám đốc của trung tâm đang tóm tắt cho họ những nhu cầu đặc biệt của bé Ruslan, thì họ nghe thấy tiếng xe đẩy ở ngoài cửa.

Cô Kelci nói tiếp: “Tôi đã bật khóc lần nữa khi nghe tiếng xe đẩy… nó như một giấc mơ khi mà cuối cùng chúng tôi cũng được trực tiếp nhìn thấy con.”

Cô nói bé Ruslan “thật sự rất lặng lẽ”, và không lâu sau đó thì con bị viêm phổi. Vì tình hình chính trị đang rất căng thẳng nên việc rời khỏi Ukraine trở thành một vấn đề khẩn cấp.

Ngày 03/2/2022, gia đình đã tham dự phiên tòa và thẩm phán đã chấp thuận hủy bỏ tiêu chuẩn 30 ngày chờ đợi vì tình trạng sức khỏe của bé Ruslan.

Vào ngày 08/2/2022, tất cả các thủ tục đã hoàn tất, và hai vợ chồng đã đưa bé Ruslan ra khỏi trại trẻ mồ côi. Giữa một cuộc không kích có thể xảy ra, gia đình vẫn phải đến thủ đô Kyiv để làm việc với Tổ chức Phi lợi nhuận Exodus để lấy thị thực du lịch cho bé Ruslan.

Nhận được thị thực cuối cùng của đại sứ quán ở thủ đô Kyiv

Đôi vợ chồng đứng trước tòa sau khi hoàn tất phiên tòa. (Ảnh: Kelci Jagge)
Đôi vợ chồng đứng trước tòa sau khi hoàn tất phiên tòa. (Ảnh: Kelci Jagge)
Gia đình cũng cảm thấy thật kỳ diệu, bé Ruslan đã nhận được thị thực cuối cùng của đại sứ quán ở thủ đô Kyiv. (Ảnh: Kelci Jagge)
Gia đình cũng cảm thấy thật kỳ diệu, bé Ruslan đã nhận được thị thực cuối cùng của đại sứ quán ở thủ đô Kyiv. (Ảnh: Kelci Jagge)

Cô Kelci nhớ lại: “Tài xế của chúng tôi đã rất tranh thủ để đưa chúng tôi đến đại sứ quán đúng giờ… và đó đã là 5h chiều, mọi người đã ra về, nhưng vẫn còn một người phụ nữ và hai nhân viên bảo vệ ở phía sau.”

“Lúc đó khoảng 5h20 chiều, họ gọi chúng tôi lại cửa sổ và nói: ‘Thị thực của cậu bé đây… thật kỳ diệu vì anh chị đã nhận được nó trong hôm nay’. Chúng tôi không biết khi nào, nhưng ngày mai, đại sứ quán sẽ phải sơ tán.”

Gia đình cũng cảm thấy thật kỳ diệu, bé Ruslan đã nhận được thị thực cuối cùng của đại sứ quán ở thủ đô Kyiv. Họ đã chuẩn xong để quay về Mỹ vào sáng mai. Cô Kelci và anh Theron cùng con trai nuôi Ruslan đã đến sân bay rất sớm, làm thủ tục xuất cảnh và hoàn tất kiểm tra an ninh.

Tuy nhiên, sự lo lắng gia tăng khi bộ phận kiểm tra thị thực báo giấy hủy của tòa án không có hiệu lực và họ không thể rời đi trong 30 ngày tới. Và theo lời khuyên của Đại sứ quán Mỹ, họ đã trở về căn hộ, và nhóm hỗ trợ của họ ở Ukraine đã thuê một luật sư.

(Ngày 03/2/2022, gia đình đã tham dự phiên tòa và thẩm phán đã chấp thuận hủy bỏ tiêu chuẩn 30 ngày chờ đợi vì tình trạng sức khỏe của bé Ruslan.)

Cô Kelci nói rằng họ bảo chỉ có 50% cơ hội

Cô nói: “Chúng tôi chỉ có thể cầu xin Chúa cho chúng tôi một con đường. Tôi thật sự rất cảm ơn vì chồng tôi đã ở đó, và y tá của chúng tôi nữa; họ bình tĩnh hơn tôi nhiều, và Chúa cũng ở đó giúp chúng tôi.”

Bé Ruslan cùng ba mẹ nuôi và cô y tá tại sân bay Atlanta. (Ảnh: Kelci Jagge)
Bé Ruslan cùng ba mẹ nuôi và cô y tá tại sân bay Atlanta. (Ảnh: Kelci Jagge)

Anh Theron nói thêm rằng: “Rất có khả năng là y tá sẽ không đi cùng chúng tôi. Cô ấy đã không nhận được thị thực gia hạn cho tới tuần trước khi đi. Đây là đứa bé thứ 9 mà cô ấy giúp đưa ra khỏi Ukraine, vì vậy cô ấy biết mọi thứ… trong khi chúng tôi hối hả thu dọn đồ đạc, thì tôi chỉ biết cầu nguyện, ‘xin Chúa chỉ đường cho chúng con, cho chúng con lối thoát để ra khỏi nơi đây.”

Chỉ trong một thời gian ngắn, tình trạng của bé Ruslan trở nên xấu hơn, thuốc thì hết… may mắn là các hành khách tốt bụng đã cho phép họ đứng vào hàng để lên chuyến bay trở về nhà ngày 16/2.

Khoảnh khắc hạnh phúc được trở về quê hương

Lúc hạ cánh ở Mỹ, cô Kelci bảo rằng đó là khoảnh khắc thực sự hạnh phúc khi lại được đặt chân lên đất nước thân yêu của họ.

Vợ chồng cô Kelci nhanh chóng đưa bé Ruslan đến phòng cấp cứu để được chăm sóc đặc biệt.

Cô Kelci chia sẻ với The Epoch Times vào cuối tháng 2 rằng: “Các bác sĩ đã điều trị một số ký sinh trùng gây ra bệnh viêm phổi. Và cũng làm một số xét nghiệm để kiểm tra tình trạng của con; trước kia, con đã từng bị co giật, vì vậy họ cần kiểm tra hoạt động co giật này, và tất nhiên là con cũng đang bị thiếu dinh dưỡng nên họ cần đảm bảo rằng con không bị ‘hội chứng nuôi ăn lại’”.

(‘Hội chứng nuôi ăn lại’ là một loạt các rối loạn chuyển hóa xảy ra ở những người nhịn đói lâu ngày, người bị suy dinh dưỡng kéo dài được nuôi dưỡng trở lại. Sau đó được nuôi ăn lại rất nhiều và rất nhanh, dẫn đến quá trình rối loạn chuyển hóa, thiếu hụt vitamin ở mức độ trầm trọng. Hậu quả gây nên triệu chứng nguy hiểm như suy tim, phù phổi, tổn thương tế bào não… )

Vợ chồng cô Kelci nhanh chóng đưa bé Ruslan đến phòng cấp cứu để được chăm sóc đặc biệt. (Ảnh: Kelci Jagge)
Vợ chồng cô Kelci nhanh chóng đưa bé Ruslan đến phòng cấp cứu để được chăm sóc đặc biệt. (Ảnh: Kelci Jagge)

Cô Kelci công nhận rằng: “Đó quả là thử thách. Cô cho rằng có thể bé Ruslan đã bị tổn thương khi còn trong bệnh viện ở Ukraine. Chúng tôi chỉ có thể giữ con và làm cho con thấy thoải mái hơn. Chúng tôi cố gắng tìm hiểu những gì có thể giúp con thoải mái. Thằng bé đã dần quen với chúng tôi, vì vậy chúng tôi cùng tìm hiểu nhau. Nhưng mỗi khi nhìn thấy con cười, đó chính là điều tuyệt vời nhất.”

Cô Kelci và anh Theron chưa thể hiểu được Ruslan cảm thấy gì nhưng họ học cách để nhận biết khi cơn đau của con ập đến. Anh Theron nói rằng khi nhìn thấy con cười giống như “một cái nhìn thoáng về tương lai”. Các bác sĩ đã nói với ba mẹ rằng bé Ruslan cần phải đạt được một số tiến bộ bất kể tình trạng của con như thế nào, vì điều này, cha mẹ đang rất hy vọng.

Bé Ruslan không còn phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt nữa. Cô Kelci, nhà thiết kế nội thất, và anh Theron, quản lý dịch vụ công ty vận tải, đã lên kế hoạch để đưa con về nhà chăm sóc khi tình trạng của con ổn định.

Anh Theron nói rằng khi nhìn thấy con cười giống như “một cái nhìn thoáng về tương lai”. (Ảnh: Kelci Jagge)
Anh Theron nói rằng khi nhìn thấy con cười giống như “một cái nhìn thoáng về tương lai”. (Ảnh: Kelci Jagge)

Vào ngày 27/2, nhà Jagges thức dậy với tin kinh hoàng: Người đứng đầu nhóm hỗ trợ họ ở Ukraine, Serge Zevlever, một công dân Mỹ mang hai quốc tịch, đã hy sinh trong cuộc chiến giữa Ukraine và Nga.

Cô Kelci chia sẻ: “Chúng tôi không thể rời Ukraine nếu không có anh ấy giúp đỡ; anh ấy đã thuê luật sư cho chúng tôi, giải quyết sự cố với lính biên phòng, và rồi lại đến sân bay với chúng tôi để đảm bảo rằng chúng tôi bay đúng giờ. Anh ấy là một phần quan trọng của cộng đồng nhận con nuôi và đã giúp đỡ hàng trăm trẻ mồ côi ở Ukraine tìm được gia đình mới của mình.”

Nuôi dạy 3 đứa trẻ với tình yêu thương và đức tin

Sau sự mất mát lớn đó, cô Kelci hy vọng cậu con nuôi có cùng ngày sinh với cô sẽ lớn lên an toàn tại Hoa Kỳ, và cậu sẽ biết rằng cậu được yêu thương nhiều như thế nào. Những bức ảnh trước và sau của những đứa bé được nhận nuôi khác mang đến cho cô hy vọng rằng cậu con nuôi 4 tuổi của mình sẽ có một ngày cử động thân thể, và giao tiếp với mọi người theo cách mà cô chưa bao giờ mơ thấy.

Bây giờ nhìn lại, tôi thấy có quá nhiều điều kỳ diệu, đáng nhẽ nó đã không thể xảy ra; Chúa đã mở lối cho chúng tôi rời đi”, cô nói.

“Các con là những điều may mắn và mỗi ngày sẽ là một chuyến phiêu lưu của chúng.” (Ảnh: Kelci Jagge)
“Các con là những điều may mắn và mỗi ngày sẽ là một chuyến phiêu lưu của chúng.” (Ảnh: Kelci Jagge)

Cả cô Kelci và anh Theron đều hy vọng rằng câu chuyện của họ sẽ mang lại động lực cho những người khác mở lòng đón nhận con nuôi. Họ thống nhất trong việc nuôi dạy 3 đứa trẻ với tình yêu thương và đức tin trong tâm mình.

Anh Theron nói: “Trách nhiệm của chúng tôi là hướng dẫn các con và tạo dựng niềm tin thông qua đức tin. Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, và chúng tôi chắc sẽ phải đối mặt với điều này mỗi ngày, nhưng bổn phận là cha mẹ đối với tất cả những thử thách này vẫn là một trong những điều tuyệt vời nhất trên thế giới… Các con là những điều may mắn và mỗi ngày sẽ là một chuyến phiêu lưu của chúng.”

Anh ấy chia sẻ thêm: “Chúng tôi cảm thấy bé Ruslan sẽ phát triển khỏe mạnh trong ngôi nhà tràn ngập tình yêu và sự quan tâm của mọi người. Chúng tôi thật sự phấn khởi khi được tận mắt nhìn thấy những điều như thế.”

(Ảnh: Kelci Jagge)
(Ảnh: Kelci Jagge)

Du Du

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Chuyến hồi hương bão táp từ Ukraine của đôi vợ chồng nhận nuôi bé trai bị bại não