Đồ ăn đóng hộp có tốt không?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thực phẩm đóng hộp đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại bởi sự tiện lợi của nó, có thể giúp những người có công việc bận rộn tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Thế nhưng, tiêu thụ nhiều đồ ăn đóng hộp và các loại thức ăn nhanh lại mang đến những nguy cơ tiềm ẩn, rất có hại đối với sức khỏe.

Thực phẩm đóng hộp là gì?

Thực phẩm đóng hộp là thực phẩm đã được chế biến và bảo quản trong thời gian dài bằng cách đóng hộp. Quy trình đóng hộp gồm ba bước chính: chế biến, niêm phong và giữ ấm. Điều này cho phép thức ăn được bảo quản an toàn từ 1−5 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Những loại thực phẩm đóng hộp bao gồm trái cây, rau, đậu, súp, thịt và hải sản,…

Thực phẩm đóng hộp thường được cho là ít dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh, nhưng nghiên cứu cho thấy điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nhìn chung, thực phẩm đóng hộp có thể cung cấp các chất dinh dưỡng tương đương các loại thực phẩm tươi và đông lạnh. Do việc đóng hộp thực phẩm phải trải qua quá trình giữ ở nhiệt độ cao nên các vitamin tan trong nước như vitamin C và vitamin B có thể bị phá hủy. Ngoài ra, các vitamin này phản ứng nhanh với nhiệt và không khí, vì vậy chúng cũng có thể bị phân hủy trong quá trình chế biến và bảo quản tại nhà.

Tuy quá trình đóng hộp có thể làm mất đi một số vitamin nhất định, nhưng hàm lượng các hợp chất lành mạnh khác cũng sẽ tăng lên, ví dụ như cà chua và ngô sẽ giải phóng nhiều chất chống oxy hóa hơn khi làm nóng.

Đồ hộp có tốt không?

Thực phẩm đóng hộp không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn có giá cả phải chăng, thuận tiện, dễ sử dụng và dễ bảo quản. Tuy nhiên, những tác hại nêu dưới đây sẽ giúp bạn tự đưa ra câu trả lời cho câu hỏi: thực phẩm đóng hộp có tốt không.

1. Nhiễm độc BPA

BPA (Bisphenol-A) là một hóa chất thường được sử dụng trong việc sản xuất các bao bì đựng thực phẩm, bao ni lông. Hầu hết các sản phẩm đóng hộp sẽ phủ một lớp nhựa bên trong để bảo quản thực phẩm và lớp phủ này có chứa BPA. Mặc dù có tác dụng giữ cho thực phẩm tươi sống nhưng lớp nhựa này rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

Một số nghiên cứu kết luận rằng BPA có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như rối loạn thần kinh, vô sinh, tiểu đường loại 2, ung thư, béo phì, bệnh tim và rối loạn chức năng tình dục ở nam giới cùng các bệnh hiểm nghèo khác.

Một nghiên cứu trên 78 loại thực phẩm đóng hộp khác nhau đã tìm thấy khoảng 90% trong số đó có chứa chất BPA. Theo một nghiên cứu khác, những người tham gia ăn đồ hộp trong 5 ngày sẽ có mức độ BPA trong nước tiểu tăng lên 100%. Do đó, bạn nên hạn chế và cân nhắc khi chọn thực phẩm đóng hộp để làm giảm nguy cơ nhiễm hóa chất BPA.

2. Chứa nhiều chất bảo quản, muối và đường

Ăn đồ ăn đóng hộp đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể một lượng lớn chất bảo quản, dù đã đọc kỹ nhãn mác thì người tiêu dùng vẫn khó phân biệt đâu là chất có hại. Các loại chất bảo quản có thể tạo ra những tổn thương ở người già, trẻ nhỏ, những người đã và đang mắc bệnh.

Đồ hộp cũng thường được chế biến với lượng đường và muối cao để dễ bảo quản. Lượng đường trong đồ hộp cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Đường dư thừa do tiêu thụ quá nhiều đồ hộp có liên quan đến nguy cơ gia tăng nhiều bệnh như béo phì, bệnh tim và tiểu đường loại 2. Ngoài ra, một loạt các chất bảo quản tự nhiên hoặc chất hóa học khác có trong đồ hộp cũng gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe.

3. Thực phẩm đóng hộp có thể chứa các vi khuẩn chết người

Mặc dù rất hiếm khi xảy ra nhưng một số loại thực phẩm đóng hộp không được chế biến đúng cách có thể chứa một loại vi khuẩn nguy hiểm gọi là Clostridium botulinum. Tiêu thụ thức ăn bị nhiễm loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tê liệt hoặc tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

4. Nhiễm độc kim loại

Các hộp đựng súp, cà chua và lon bia đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc nhôm, bởi nhôm dễ dàng hòa tan vào thực phẩm trong quá trình bảo quản. Đa phần các loại thực phẩm được đóng gói trong các hộp nhôm để đảm bảo độ tươi.

Dù có đưa ra các nghiên cứu nào đi chăng nữa về các chất dinh dưỡng được lưu giữ trong thực phẩm đóng hộp thì cũng phải thừa nhận một điều rằng, các sản phẩm đóng hộp không phải là thực phẩm dinh dưỡng thật sự. Bởi khi được đóng gói, bảo quản trong các loại hộp và được bán một hoặc hai năm sau đó, thì các chất dinh dưỡng tự nhiên của thực phẩm đã không còn.

Nếu bạn muốn tìm kiếm các loại thực phẩm chất lượng cao thì hãy luôn hướng đến sản phẩm tươi sống, nên tránh xa các loại thực phẩm đóng hộp (trừ những trường hợp bất khả kháng).

Ngọc Liên (sưu tầm)



BÀI CHỌN LỌC

Đồ ăn đóng hộp có tốt không?